Hà Nội có mưa nhỏ trong "ngày tận thế"

Thứ Sáu, ngày 21/12/2012, 06:44

Đới gió đông tiếp tục đẩy ẩm vào đất liền, do vậy hôm nay các tỉnh miền Bắc vẫn duy trì trạng thái có mưa phùn và sương mù xuất hiện vào sáng sớm. Đến tối và đêm, khi không khí lạnh mới tăng cường, mưa tại các tỉnh Bắc Bộ tăng dần trong khoảng thời gian cuối ngày và đêm.

Mặc dù "ngày tận thế" chỉ là tin đồn nhưng vẫn có nhiều người lo lắng liệu có hiện tượng thời tiết bất thường nào xảy ra không. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, thời tiết trên cả nước ngày hôm nay vẫn không có gì đặc biệt.

Các tỉnh phía đông Bắc Bộ ngày hôm qua chủ yếu duy trì trạng thái là trời âm u, có mưa nhỏ, mưa phùn xen lẫn với sương mù, đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía bắc như ở Lào Cai không gian bị bao trùm bởi sương mờ làm cho tầm nhìn xa bị hạn chế chỉ còn 50 mét, trên các tuyến Quốc lộ 4D, Tỉnh lộ 153, 155 bị chìm trong màn sương khiến cho việc di chuyển của các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của hiện tượng sương mù dày đặc là do gió đông nam liên tục đẩy ẩm vào đất liền lại bị chặn bởi sườn đông của dãy Hoàng Liên Sơn và tích tụ hơi ẩm.

Sang đến hôm nay, dự báo hiện tượng sương mù dày đặc vẫn còn duy trì đặc biệt ở các tỉnh vùng núi phía bắc, không chỉ ở Lào Cai mà cả ở Yên Bái trở ra đến các tỉnh ven biển như ở Quảng Ninh đến Nam Định, cả Vịnh Bắc Bộ cũng bị bao trùm bởi sương mù làm cho tầm nhìn xa bị giảm thấp dưới 1 km. Do hiện tượng sương mù dày đặc như vậy nên khuyến cáo người dân trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 giờ sáng là thời điểm sương giăng đậm nhất. Đến trưa, khi sương tan, mây mỏng bớt thì trời chuyển nắng, nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ phổ biến 22 – 25 độ C, độ rét giảm bớt, các tỉnh phía tây Bắc Bộ do gió đông không tác động đến nên thời tiết phổ biến trời nắng ráo, nhiệt độ cao nhất phổ biến 26 – 27 độ C, Điện Biên – Lai Châu nhiệt độ 29 – 30 độC. Khoảng tối và đêm nay, các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt là phía đông Bắc Bộ mưa sẽ tăng dần do không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ về đêm giảm sâu và trời trở rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.

Các tỉnh Trung Bộ ban ngày chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh đã suy yếu nên mưa ở khu vực này cũng giảm hẳn, các tỉnh phía bắc đêm và sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất phía bắc phổ biến 27 – 30 độ C, phía nam 29 – 32 độ C. Từ tối và đêm nay, gió đông bắc mang theo hơi ẩm hội tụ với địa hình dãy Trường Sơn gây ra mưa trên diện rộng cho các tỉnh Bắc Trung Bộ. Từ đêm nay, rạng sáng ngày mai, các tỉnh bắc Trung Bộ trời trở rét.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa nhỏ. Nhiệt độ 21 – 23 độ C. Đêm trời trở rét.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác