Bắc Bộ nắng nóng cục bộ

Thứ Sáu, ngày 04/07/2014, 15:15

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối tuần Bắc Bộ có nắng nóng nhưng không phải trên diện rộng, chiều tối có thể có mưa rào, trong khi đó ở Trung Bộ vẫn có nắng diện rộng nhưng không quá gay gắt.

Những ngày đầu tuần các tỉnh khu vực Bắc Bộ chịu tác động chính của rãnh thấp kết hợp với gió đông nam ẩm nên đã có mưa dông ở nhiều nơi vào chiều tối và đêm, khu vực vùng núi đã có mưa vừa, mưa to kèm theo các nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ toàn miền giảm nhanh xuống mức 30 – 32 độ C, trời khá mát mẻ, dễ chịu. Sau những ngày mát mẻ với mưa dông, đến giữa tuần rãnh áp thấp hoạt động yếu dần tạo điều kiện cho vùng thấp phía tây cùng gió phơn hoạt động mạnh trở lại, bắt đầu mang đến một đợt nắng nóng mới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, đợt nắng nóng xảy ra chủ yếu ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên, tuy nhiên đợt nắng nóng này cường độ không quá gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đối với các tỉnh thành Bắc Bộ nắng nóng xảy ra cục bộ ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ, nền nhiệt cao xuất hiện ở một số nơi như: thủ đô Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La… các nơi khác trời ít mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất 35 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C, không khí khá oi bức. Đợt nắng nóng này tại Bắc Bộ không kéo dài cả ngày do đến chiều tối mây dông phát triển mạnh sẽ gây ra mưa rào và dông, các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, tố lốc và gió giật đi kèm trong cơn dông.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ đầu tuần đến cuối tuần duy trì thời tiết khá ổn định với trạng thái phổ biến ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ ổn định mức độ trung bình, Tây Nguyên là 30 – 33 độ C, Nam Bộ 32 – 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực phía tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, mưa tập trung về chiều tối, đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C.

Khu vực phía đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội: Ngày 4, 5/7 ngày nắng, có nơi có nắng nóng,  chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Ngày 6/7 ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33 – 36 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 – 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác