Đầu tuần: Bắc Bộ có sương mù, Nam Bộ nắng hanh

Thứ Hai, ngày 11/03/2013, 14:14

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng hanh kéo dài dù nhiệt độ có giảm đôi chút, nhưng nhìn chung nền nhiệt độ vẫn ở mức 33 – 36 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ sáng sớm nhiều mây, có sương mù nhẹ, đến trưa chiều trời hửng nắng.

Đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày ở khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và ven biển Nam Trung Bộ vẫn tiếp diễn trong những ngày cuối tuần vừa qua. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ vẫn là nơi có nhiệt độ cao nhất trên cả nước, nhiệt độ phổ biến của khu vực là 33 – 36 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ trời có sương mù nhẹ và đôi nơi có mưa nhỏ vào buổi sáng. Sau đó đến trưa chiều mây mỏng dần và trời hửng nắng nhẹ. Nhiệt độ có tăng nhưng không đáng kể, phổ biến 25 – 27 độ C, riêng khu vực hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu nhiệt độ cao trên 30 độ C.

Ngay từ ngày đầu tuần, nắng sớm với cường độ mạnh đã lại xuất hiện trên toàn khu vực Nam Bộ và nam Trung Bộ. Những thông tin dự báo thời tiết mới nhất chưa thấy có sự chuyển biến đáng kể nào đối với các tỉnh phía Nam. Tình trạng thời tiết nắng hanh sẽ còn kéo dài nhiều ngày tới. Mưa hầu như không có mà chỉ là một số thời điểm trong tuần sẽ có nhiều mây hơn giúp cho bầu không khí đỡ oi bức hơn đôi chút, nhưng nhìn chung nền nhiệt độ vẫn giữ ở mức 32 – 36 độ C, trong đó khu vực miền đông Nam Bộ sẽ là nơi có nhiệt độ cao nhất, dao động quanh mức 34 – 36 độ C.

Các tỉnh Bắc Bộ cũng sẽ bước vào giai đoạn mà thời tiết có sương mù vào buổi sáng sớm do nhiệt độ giảm thấp và độ ẩm giữ ở mức cao, một số nơi có thể xuất hiện mưa nhỏ. Sau đó, đến khoảng 10 giờ sáng, khi mặt trời lên cao, mây mỏng dần và sương mù cũng tan nhanh, trời hửng nắng. Kiểu thời tiết này sẽ duy trì khá lâu, có thể kéo dài trong suốt tuần tới. Khoảng ngày 12 và 13, khu vực vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… có thể có mưa rào và khoảng ngày 14 là một đợt không khí lạnh yếu gây mưa rải rác.

Khu vực bắc và trung Trung Bộ cũng có khả năng có mưa tăng nhẹ trong khoảng các ngày 13 và 14 do không khí lạnh làm gió đông bắc trên các vùng biển miền Trung tăng nhẹ. Do đó, đầu và cuối tuần mưa tại Trung Bộ sẽ ít hơn so với giai đoạn giữa tuần. Nhiệt độ cũng chưa tăng quá cao, phổ biến vẫn từ 27 – 30 độ C, một số tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi có cao hơn đôi chút, khoảng 31 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu sáng sớm có sương mù vài nơi, trưa chiều trời nắng; những ngày sau có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 17 – 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 26 – 30 độ C, cuối tuần 24 – 27 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu tuần và 1 ngày cuối tuần có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn; giữa tuần có mưa nhỏ rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 27 – 30 độ C, phía Nam: 29 – 32 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C, miền đông Nam Bộ 34 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác