Quy định bán thịt trong 8 tiếng: Bất khả thi!

Thứ Tư, ngày 15/08/2012, 11:05

Thông tư 33 của Bộ NN&PTNT vừa ban hành, quy định thịt và phụ phẩm sau khi giết mổ chỉ được bán trong vòng tám tiếng. Dù tới 3/9 văn bản này mới có hiệu lực, nhưng do không sát thực tế, nên Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu phải rà soát, chỉnh sửa.

Khó khả thi

Theo quy định của Thông tư 33, thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng tám giờ kể từ khi giết mổ; còn bảo quản ở 0-5oC chỉ được bày bán trong vòng 72 giờ.

Đối với phụ phẩm là dạ dày, ruột non và ruột già bảo quản ở nhiệt độ 0-5oC, chỉ được bày bán trong vòng 24 giờ.

Thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định.

Quy định bán thịt trong 8 tiếng: Bất khả thi! - 1

Phải tăng cường bao nhiêu cán bộ thú y mới kiểm soát được thịt sạch trên thị trường?

Dù tới ngày 3/9 mới có hiệu lực, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, thông tư 33 khó thực hiện, vì không sát với thực tế. Tại nơi có điều kiện như Hà Nội, ông Cấn Xuân Bình, Quyền Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cũng cho rằng, chỉ các siêu thị, nhà hàng, khách sạn mới đủ điều kiện để kinh doanh trong thời gian 8 tiếng, còn lại phải có lộ trình.

“Hà Nội có trên 1.200 chợ truyền thống, buôn bán nhỏ lẻ, không có điều kiện để bảo quản, nếu quy định 8 giờ rất khó khăn. Thành phố cũng có tới 19 huyện sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ kinh doanh mang tính buôn bán tận dụng nhỏ lẻ càng khó thực hiện”- ông Bình nói.

Theo ông Bình, hiện giết mổ nhỏ lẻ ở Hà Nội chiếm trên 70%, vì vậy việc xác định thời điểm giết mổ rất khó khả thi. Trong khi lực lượng thú y mỏng, thẩm quyền xử lý hạn chế.

Ông Bình cho rằng, Thông tư 33 muốn thực hiện phải có lộ trình, đặc biệt là khâu tuyên truyền, để người tiêu dùng thấy được rõ lợi ích của vấn đề sử dụng sản phẩm đảm bảo ATTP.

Mặt khác, chính quyền phải vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo ngành liên quan kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm.

Cùng đó, địa phương phải nhanh chóng quy hoạch khu giết mổ tập trung, từng bước xóa bỏ giết mổ nhỏ lẻ, quy hoạch các chợ buôn bán sản phẩm động vật, hỗ trợ trang thiết bị bảo quản thực phẩm tươi sống.

Cần có kho lạnh ở chợ

Quy định bán thịt trong 8 tiếng: Bất khả thi! - 2

Kiểm tra vệ sinh thú y tại một quầy thịt ở Hà Nội

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, trong điều kiện nhiệt đới của nước ta, giết mổ mà không có bảo quản lạnh, thì không để được lâu.

Do vậy, việc quy định bán thịt trong 8 tiếng là cần thiết, để người dân được ăn miếng thịt đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, theo ông Vang, việc tổ chức thực hiện là khó, vì thói quen đã lâu rồi, quy trình hiện nay như ngoài chợ thì không thực hiện được. Muốn làm phải quyết tâm, Bộ NN&PTNT cần đưa ra ngay tiêu chuẩn, để hướng dẫn người dân có thể thực hiện được như thông tư, nhất là ở các chợ.

Ông Vang đề xuất, cần đặt mỗi chợ một container mát, nhiệt độ 2-5oC, để người bán thịt, nếu không bán hết, có thể gửi trong kho. Ở Đài Loan, họ cũng trang bị như vậy.

Hoặc, Bộ NN&PTNT phải ra quy trình mới, bắt buộc thịt giết mổ xong để trong kho lạnh, sau đó xuất ra ngoài hai đợt mỗi ngày để đảm bảo ATTP. Có thể sẽ giao hàng 8-10 giờ, rồi từ 10- 14 giờ mỗi ngày.

Theo ông Vang, hiện giết mổ nhỏ lẻ vẫn là một bất cập lớn. Trong điều kiện nước ta hiện nay, việc trang bị kho lạnh, thực hiện Thông tư 33 chỉ ở các chợ tại thành phố cấp 2 trở lên, khu công nghiệp.

Còn chợ ở vùng khác, phải có lộ trình, riêng chợ nông thôn khuyến cáo giết đến đâu, bán tới đấy.

Thông tư 33 chưa có hiệu lực, đã gặp “sóng gió” chỉ trích từ công luận vì chưa sát với thực tế. Chiều qua 14/8, tại cuộc họp về quản lý ATTP và vật tư nông nghiệp của Bộ, ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Thú y cho biết: “Cục đã thành lập tổ để phối hợp với các đơn vị thú y có liên quan, rà soát các nội dung chưa phù hợp, trình bộ để đưa ra phương án xử lý”.

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát nói: Chúng ta cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, công luận vì những gì chúng ta quy định chưa sát với thực tiễn, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, điều chỉnh.

Chúng ta phải đưa ra được quy định sát với thực tế, khả thi, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp, và phải có bước đi phù hợp, chứ nóng vội quá cũng không được.

Thông tư 33, hiện chưa có hiệu lực thi hành, đề nghị Cục Thú y rà soát lại, có đề xuất để điều chỉnh.

Chấn chỉnh đội ngũ thú y làm công vụ


Ngày 14/8, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, trong tháng 8, Thanh tra bộ và Cục Thú y phải kiểm điểm, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ thú y khi làm công vụ.

Ông Phát nói: “Chúng ta có nhiều cán bộ, nhưng thực thi không tốt. Có cán bộ thú y đứng ở lò mổ, thịt kém chất lượng vẫn ra được; trâu bò, gia cầm lậu không kiểm dịch vẫn đi qua được. Chúng ta phải nghiêm khắc trong việc này. Làm sao, để lực lượng thú y được bố trí ở các trạm, chợ, cơ sở giết mổ, đầu mối kinh doanh làm đúng chức trách của mình”.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Thời sự Biệt thự rêu phong của cụ bà từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ Căn nhà  rộng 300m2 nằm trong khuôn viên đất rộng 3.000m2 ở phố Hoàng Diệu (Hà Nội) hiện là nơi con cháu của cụ bà...
18/11/2017 10:00
Thời sự Từ 1/1/2018, nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc coi như tội phạm Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sau ngày 1/1/2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc...
18/11/2017 09:42
Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Chất vấn Chánh án TAND Tối cao kỳ án dưới chân đèo Pha Đin ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi chất vấn về công tác xét xử cho Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong đó có vụ án...
18/11/2017 08:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác