Báo Anh: Kim Jong-un đang bị "giam lỏng tại nhà"

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 16:06
Sự kiện: Kim Jong Un

Tờ Daily Mail nêu nghi vấn ông Kim Jong-un có thể đã bị lật đổ và vắng mặt bí ẩn suốt thời gian dài.

Ngày 9/10, tờ Daily Mail của Anh đưa ra nghi vấn về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã bị “giam lỏng” tại nhà trong bối cảnh ông này đã biến mất bí ẩn trước công chúng suốt hơn một tháng qua.

Báo Anh: Kim Jong-un đang bị "giam lỏng tại nhà" - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen)

Nhà lãnh đạo 31 tuổi này đã không xuất hiện trước công chúng sau buổi hòa nhạc hôm 3/9 vừa qua ở thủ đô Bình Nhưỡng. Sự vắng mặt bí ẩn của ông Kim đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về tình trạng sức khỏe và cả số phận của ông.

Ông Remco Breuker, giáo sư chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Leiden ở Hà Lan cho rằng ông Kim có thể đang bị giam lỏng tại nhà. Ông nói: “Chúng ta không biết chắc ông Kim đang ở đâu hay điều gì đã xảy ra, có thể ông ấy đang phải nằm viện, nhưng cũng có thể đang bị giam lỏng tại chính nhà mình”.

Trong khi đó, giáo sư Felix Patrikeeff, chuyên gia phân tích về Triều Tiên ở Đại học Adelaide (Úc) cho hay đây không phải là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất một cách bí ẩn trước dư luận.

Báo Anh: Kim Jong-un đang bị "giam lỏng tại nhà" - 2

Ông Kim đã vắng mặt trong nhiều sự kiện quan trọng của Triều Tiên suốt một tháng qua

Ông nói: “Điều tương tự từng xảy ra với cố Chủ tịch Kim Jong-il vào thập niên 1990. Ông ấy đã vắng mặt trước công chúng trong một thời gian dài, và thời kỳ đó được coi là giai đoạn củng cố quyền lực ở Triều Tiên”.

Chuyên gia Patrikeeff cũng cho rằng Triều Tiên có thể đang có sự thay đổi trong giới lãnh đạo cấp cao. Ông nói: “Gần đây, Triều Tiên đã có lập trường mềm mỏng hơn đối với Hàn Quốc, và một đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên đã có chuyến thăm bất ngờ tới Hàn Quốc hồi tuần trước. Gần đây, họ cũng thừa nhận về sự tồn tại của hệ thống trại cải tạo lao động trước các thành viên Liên Hợp Quốc”.

Về thông tin ông Kim Jong-un bị “giam lỏng”, ông Patrikeeff cho rằng phải chờ đợi một thời gian nữa mới có thể có câu trả lời, đặc biệt là vào sự kiện kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới đây.

Báo Anh: Kim Jong-un đang bị "giam lỏng tại nhà" - 3

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong vòng vây của các nữ binh sĩ Triều Tiên

Trong hai năm qua, cứ mỗi dịp kỷ niệm này, ông Kim Jong-un đều tới viếng ông nội và cha tại Điện Mặt trời ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nếu vào thứ Sáu này ông không xuất hiện, điều đó chứng tỏ “nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đã sụp đổ”, ông Curtis Melvin, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins nhận định.

Ông Andray Abrahamian thuộc tổ chức Trao đổi Choson ở Singapore thì cho rằng cho dù có một biến cố xảy ra trong nội bộ Triều Tiên, ông Kim Jong-un cũng khó có thể bị loại bỏ, vì ông luôn chia sẻ quyền lực với nhiều nhân vật chủ chốt khác và mang một giá trị biểu tượng “không gì sánh nổi”.

Theo Trí Dũng (Theo DailyMail) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Kim Jong Un

   
  • Các chuyên mục khác