Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa

Chủ Nhật, ngày 07/12/2014, 11:36

Tối 6/12, cơn bão mạnh Hagupit đổ bộ vào Philippines, quốc gia hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ hàng năm.

Theo cơ quan dự báo thời tiết Pagasa, Philippines, tối 6/12, cơn bão Hagupit từ Thái Bình Dương đổ bộ vào các làng chài ven biển thuộc đảo Samar với tốc độ gió lên tới 210km/h.

Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa - 1

 Các nhà khí tượng giám sát đường đi của bão Hagupit.

Đây là cơn bão mạnh nhất trong năm nay đổ bộ vào Philippines, với sức gió mạnh hơn cả cơn bão đổ bộ hồi tháng 7 khiến 100 người thiệt mạng.

“Mái nhà bị tốc, cây gãy đổ và lũ lụt”, ông Stephany Uy-Tan, thị trưởng thành phố Catbalogan, Sanmar trao đổi với phóng viên AFP qua điện thoại sau khi cơn bão Hagupit đổ bộ đất liền Philippines tối 6/12.

Lo sợ cơn bão năm nay có thể gây ra những hậu quả nặng nề như siêu bão Hải Yến năm ngoái khiến hơn 7,350 người dân thiệt mạng, chính quyền Philippines đã nỗ lực cho sơ tán hàng triệu người dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Theo dự báo, cơn bão Hagupit sẽ càn quét Philippines trong 3 ngày, chủ yếu tại các khu vực khó khăn ở miền trung, kéo theo mưa to ở khu vực phía Bắc thủ đô Manila.

Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa - 2

 Gió mạnh lên đến tốc độc 210 km/h phá hủy nhiều nhà cửa ở Philippines.Chính quyền Philipines cảnh báo bão có thể khiến lũ quét, sạt lở đất, những cơn sóng cao đến 5 mét và sức gió có thể làm sập những ngôi nhà vững chãi nhất.

Hàng chục triệu người dân Philippines sẽ phải chịu ảnh hưởng từ cơn bão, trong đó có cả những người dân ở miền trung vẫn đang khắc phục những tổn hại do siêu bão Hải Yến gây ra hồi năm ngoái.

Tính đến nay, siêu bão Hải Yến là cơn bão mạnh nhất quét qua Philippines, với tốc độ gió lên đến 315km/h.

Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa - 3

 Một người dân chống chọi với gió mạnh của cơn bão.

Theo ông Gwendolyn Pang, thư ký hội Chữ thập đỏ, cơn bão đã khiến nhiều khu vực miền đông Philippines bị mất liên lạc và hiện chưa thể thống kê được thiệt hại do bão gây ra tại các khu vực này.

Ở những khu vực có thể liên lạc được, người dân và quan chức địa phương cho biết gió mạnh và sóng cao đã phá hủy nhà cửa. Tuy nhiên hầu hết người dân đã được sơ tán đến nơi trú ẩn do vậy hy vọng con số thương vong sẽ không đáng kể.

Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa - 4

Người dân đã được sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.

Tại Tacloban, một trong những thành phố bị siêu bão Hải Yến tàn phá nặng nề nhất, theo ghi nhận cơn bão năm nay không gây ra các đợt sóng cao tàn phá thành phố khủng khiếp như năm ngoái.

“Chúng tôi đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Theo đánh giá ban đầu hiện chưa có thương vong nào. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt hơn sau cơn bão Hải Yến, khoảng 50,000 người dân đã được sơ tán đến chỗ trú ẩn”, Phó thị trưởng Jerry Yaokasin của Tacloban cho biết.

Bão Hagupit vào Philippines, gây mưa lớn phá hủy nhà cửa - 5

 Bão mạnh gây ra các đợt sóng cao hơn 1 mét.

Tại các khu vực phía đông của Bicol, nơi cơn bão Hagupit hoành hành trong hai ngày 7 và 8/12, cơ quan chức năng đã giúp 2,5 triệu người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Vào rạng sáng ngày 7/12, sóng lớn đánh vào bờ biển Legaspi, một thành phố lớn ở Bicol. Theo phóng viên AFP, nhữngcon sóng  cao hơn 1 mét đánh vào đê thành phố khiến nước và các mảnh vỡ tràn vào đại lộ Lagaspi.

Theo Chi Mai (Dân Việt/ AFP)
   
  • Các chuyên mục khác