Bắt chó thả rông: Ai có quyền đốt chó?

Thứ Tư, ngày 13/09/2017, 19:00
Sự kiện: Cấm thả rông chó

Dư luận đang hoang mang trước thông tin chó thả rông bị bắt, sau 72 giờ chủ không đến nhận sẽ bị tiêu hủy bằng hình thức đốt.

Bắt chó thả rông: Ai có quyền đốt chó? - 1

Cảnh bắt chó thả rông ở Tp.HCM (ảnh: Ngọc Phạm)

Mới đây, clip Đội săn bắt chó thả rông ở TP.HCM đang làm việc được đăng tải lên mạng xã hội đã gây ra nhiều tranh cãi.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM cho biết, chó thả rông bị bắt sẽ lưu giữ ở 252 Lý Chính Thắng trong 72 giờ. Trong thời gian này, chủ có thể liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và nộp phạt theo từng hành vi. Trường hợp không có chủ đến nhận, chó sẽ được đem đi tiêu hủy bằng hình thức đốt.

Thông tin trên khiến dư luận hoang mang, nhiều người cho rằng lực lượng chức năng không có căn cứ để tiêu hủy chó khi không có chủ đến nhận. Bên cạnh đó, việc tiêu hủy chó bằng hình thức đốt được cho là thiếu nhân văn.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty Luật Minh Bạch khẳng định, việc thành lập đội xử lý chó thả rông ở TP. HCM thực hiện theo đúng quy định của Thông tư 07 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Nhiều người coi chó như thành viên trong gia đình, việc bắt giữ chó vấp phải phản ứng là điều không tránh khỏi. Chó gần gũi thân thiết với chủ nhân nhưng dễ có hành vi tấn công người lạ, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm bệnh dại cho người. Bắt cho thả rông đương nhiên đúng, tuy nhiên nhân viên thú y nên nhắc nhở chủ nuôi trước khi bắt chó”, luật sư Tuấn Anh cho hay.

Luật sư Tuấn Anh cho biết thêm, theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã được phép quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý. Sau đó, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận. Chủ nuôi để chó thả rông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Lực lượng chức năng có quyền quyết định biện pháp xử lý chó, tiêu hủy chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận. Việc tiêu hủy có nhiều cách, thông thường là đào hố chôn xa khu dân cư; bỏ thuốc sát trùng, bao gồm cả hình thức đốt.

Theo Phụ lục 15, thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý.

Thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại.

Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận.

Áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi.

Quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.

Bắt chó thả rông: Ai có quyền đốt chó? - 2

Chó không rọ mõm được thả rông ở nơi công cộng khiến nhiều người đi đường đứng tim, sợ hãi.

Theo Lưu Nguyễn (Dân Việt)
Xử lý chó thả rông bị bắt trong vòng 72 giờ
Bạn nghĩ thế nào về quy định xử lý chó thả rông (tiêu hủy chó bị bệnh, chó khỏe chuyển sang nuôi dưỡng tại các tổ chức cứu hộ động vật) sau 72 giờ nếu không có người đến nhận?


Tin cùng sự kiện Cấm thả rông chó

Ông Đinh La Thăng Thời điểm này cho ông Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng về luật và quyền, được phép cho ông Đinh La Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là...
17/01/2018 00:30
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác