Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va

Thứ Tư, ngày 26/02/2014, 19:40
Sự kiện: Lật cầu thảm khốc ở Lai Châu

Chiều nay (26/2), ông Vương Văn Thắng – Bí thư huyện ủy Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã xuống hiện trường chỉ đạo xây dựng cầu tạm cho bà con bản Chu Va.

Chính quyền địa phương đang làm 2 chiếc cầu tạm, bắc qua con suối này. Một chiếc cầu gỗ sẽ hoàn thành vào sáng mai (27/2) để phục vụ người đi bộ. Hiện nay, ô tô đang vận chở gỗ về bản và chỉ cần xếp xuống suối là xong.

Chiếc cầu còn lại dự kiến sẽ hoàn thành sau một tuần. Lúc đó, xe máy mới có thể qua suối được. Một cán bộ phụ trách thi công cho biết: Chiếc cầu thứ 2 sẽ dài 7m, rộng 2m, cao 3m, trụ bằng đá hộc. Cầu tạm nằm ngay bên cạnh chiếc cầu xảy ra tai nạn. Chiều nay, một tốp thợ đã được huy động khoan đá, đắp đường dẫn.

Vật liệu để làm chiếc cầu này được tận dụng từ chiếc cầu cũ bỏ không 2 năm nay. Chiếc cầu này mặc dù nằm khá thấp nhưng đơn vị này sẽ đổ đất tạo đường dẫn đủ cho xe máy đi xuống.

Cán bộ này cho biết thêm: "Ban đầu chúng tôi định sửa chiếc cầu cũ để làm thành chiếc cầu mới cho bà con. Tuy nhiên, sau khi tính toán thì thấy như vậy sẽ tốn kém hơn".

Thay vì thuê nhân công từ nơi khác, lực lượng tham gia dựng chiếc cầu mới chính là bà con trong bản. Đơn vị thi công sẽ trả tiền công cho bà con.

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 1

Cán bộ chỉ vị trí làm cầu tạm mới

Khi được hỏi, nguồn vốn để xây dựng cầu từ đâu, cán bộ này cho hay, trước mắt huyện chỉ đạo cứ làm cầu trước. “Hiện chúng tôi cũng chưa biết kinh phí làm cầu sẽ là bao nhiêu. Khi nào xong sẽ báo cáo huyện.” – Cán bộ này nói.

Sáng nay, 25/2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện chỉ đạo về việc khắc phục sự cố đứt ốc neo kéo cáp cầu treo làm 8 người chết, 38 người bị thương.

Công điện nhấn mạnh việc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn sập cầu treo nêu trên. Thủ tướng cũng chỉ đạo chính quyền địa phương bắc cầu tạm để nhân dân đi lại, ổn định đời sống và trật tự xã hội khu vực xảy ra sự cố.

Bộ Giao thông - Vận tải phải chỉ đạo các địa phương trên cả nước kiểm tra và tăng cường độ an toàn của các cầu cáp treo, cầu tạm trên địa bàn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa tránh để xảy ra tai nạn tương tự.

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 2

Rọ sắt dùng làm chân cầu tạm

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 3

Khoan đá đặt sắt làm trụ cầu

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 4

Lao động xây đựng cầu tạm hầu hết được huy động từ địa phương

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 5

Cây cầu treo cũ bỏ không từ 2 năm nay sẽ được tận dụng để làm cầu tạm

Bắt đầu dựng 2 cầu mới tại Chu Va - 6

Bản vẽ cầu tạm

Theo Cảnh Kiên – Tất Định (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác