Bắt được chim bồ câu có ký tự "lạ" ở Hoàng Sa

Chủ Nhật, ngày 18/05/2014, 20:52
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Trong những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ liên tục kéo đến nhà của ngư dân Bùi Phải, ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) để xem hai con chim bồ câu “lạ”.

Ngư dân Phải cho biết, 2 chú chim lông màu xám mịn, mắt tròn đen trông giống loài bồ câu, đậu trên cabin tàu ở khu vực đảo Đá Bắc thuộc vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Cho rằng chim đậu trên tàu mang đến điềm tốt, anh Phải bắt định đưa về nhà nuôi. Điều đáng chú ý là trên đôi chân của cặp chim bồ câu được đeo kiềng vòng bằng nhựa, với nhiều ký tự “lạ”. Phía dưới cánh của cặp chim bồ câu còn có các ký tự “lạ” màu xanh, đỏ.

Trả lời VnExpress, tiến sĩ Sử học Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi phân tích, dưới cánh hai con chim bồ câu này có 4 chữ Hán 招财进宝 "Chiêu Tài Tấn Bảo". Rõ ràng nơi thả loài chim này xuất phát từ nước Trung Quốc.

Bốn chữ Hán bao hàm ý nghĩa là tập trung tiền của, tài sản quý báu. "Chim bồ câu có ký tự dưới cánh, đeo vòng có số hiệu dưới chân thường có chức năng đưa thư, thông tin liên lạc", TS Khôi nhận định.

Trong khi đó, GS.TS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định, hai con chim này thuộc nhóm bồ câu thường nuôi nhưng có màu sẫm hơn bồ câu nhà ở đất liền, phân loài riêng có tên khoa học là Gymnocyclus gốc ở Bali (Indonesia), Ghana (một quốc gia ở Tây Phi)... Có thể hai con chim này trên chặng đường bay xa bị đói đã đáp xuống đậu trên cabin tàu của ngư dân.

Theo GS Qúy, loài chim bồ câu đeo vòng này được nuôi để làm nhiệm vụ đưa thư hay phục vụ nghiên cứu khoa học. Cụ thể là nghiên cứu về quãng đường bay, xác định tọa độ, thời gian, không gian của loài chim này trên biển.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn, nhiều độc giả cho rằng đây là loài bồ câu đua, những con chim bồ câu này đang tham gia 1 cuộc đua chim bồ câu và bị thất lạc từ Đài Loan (phong trào đua chim này đang rất phát triển ở Đài Loan và Việt Nam cũng cũng có nhiều cuộc đua tương tự).

Vòng đeo chân hay được gọi là kiềng được đeo để định danh con chim là thuộc về chủ nhân (căn cứ) nào đó. Còn hình được in dưới cánh là mộc chứng nhận của giải đua. Hình này được dùng để xác minh 1 con chim khi nhận giải.

Theo Giaothongvantai.com.vn
   
  • Các chuyên mục khác