Bắt giữ nghi phạm trộm thiết bị chứa phóng xạ hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 21/09/2014, 09:30

Nghi phạm lấy cắp thiết bị có chứa chất phóng xạ hạt nhân đã được cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Tân Bình ra lệnh bắt khẩn cấp.

Ngày 20/9, cơ quan CSĐT công an quận Tân Bình, TPHCM đã bắt khẩn cấp Đặng Xuân Lưu (SN 1989, quê tại xã Nghĩa Trung – huyện Tư Nghĩa – tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra, làm rõ vụ trộm máy phóng xạ Xray và máy chụp ảnh phóng xạ công nghiệp có chứa nguồn phóng xạ kín Ir-192 (Iridium-192) của công ty TNHH Apave Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP.HCM.

Bắt giữ nghi phạm trộm thiết bị chứa phóng xạ hạt nhân - 1

Thiết bị chứa chất phóng xạ hạt nhân được phát hiện và thu hồi vào tối ngày 18/9

Trước đó, ngày 15/9, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tiếp nhận trình báo của ông Huỳnh Tấn Hoàng, Phó giám đốc phụ trách công tác kiểm định không phá hủy mẫu (NDT) của Công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TP. HCM về sự cố bị mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ hạt nhân của công ty. Đây là thiết bị phục vụ công tác kiểm tra không phá hủy (NDT), nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci). Trong trường hợp nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi thiết bị, sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Sau khi triển khai các biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng, đến 18h ngày 18/9, công an quận Bình Tân đã phát hiện thiết bị trên tại số nhà 111/15 đường Vườn Lài, quận Tân Phú. Tạm giữ 3 đối tượng trong ngôi nhà trên.  3 đối tượng là Đặng Xuân Lưu (SN 1989), Nguyễn Thị Lan Huyền (SN 1994) và Nguyễn Thị Huyền Diệu (SN 1999) cùng ngụ tại xã Nghĩa Trung – huyện Tư Nghĩa – tỉnh Quảng Ngãi.

Ban đầu, đối tượng Lưu khai rằng thiết bị chứa chất phóng xạ trên là do một người bạn gửi lại. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Lưu chính là kẻ trộm thiết bị nói trên. Căn nhà 111/15 đường Vườn Lài mà Lưu đang ở, cũng mới chỉ được thuê trước đó 3 ngày tính từ lúc Lưu bị tạm giữ.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, vào ngày 6/9, kẻ trộm cũng đã đột nhập vào kho cất giữ thiết bị máy móc của công ty Apeve tại địa chỉ 521/67/60A Nguyễn Đình Khơi, phường 4, quận Tân Bình để lấy đi một máy chụp phóng xạ Xray nhưng nhân viên được giao bảo vệ tài sản đã không báo cáo. Chỉ đến khi tiếp tục bị đột nhập và lấy đi thiết bị chứa chất phóng xạ hạt nhân, đại diện công ty trên mới tới trình báo với công an. Nhiều khả năng, thủ phạm của hai vụ trộm nói trên đều chỉ là một người, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Thiện An (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác