Vụ nuôi hổ như nuôi lợn: Huyện, xã "sốc"

Thứ Hai, ngày 22/10/2012, 16:00

Ngay sau khi báo chí phản ánh việc nuôi hổ trái phép tại Nghệ An gây “chấn động” dư luận, chính quyền địa phương đã điều động các cấp các ngành vào cuộc làm rõ.

Sửng sốt, bất ngờ!

Nhóm PV vừa trở lại địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An), nơi thông tin về việc một số cá nhân “cả gan” nuôi nhốt chúa sơn lâm để “tăng gia” vẫn còn nóng hổi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Nguyễn Sỹ Hưng sau khi chủ trì cuộc họp khẩn các ban ngành toàn huyện vào chiều ngày 18/10; đã tất bật quay lại văn phòng khi PV đặt lịch hẹn gặp.

“Tôi đã đọc các bài báo trên VietNamNet không dưới 20 lần. Sự việc quá nghiêm trọng! Ngay khi có thông tin trên báo, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng công an, kiểm lâm, Công an xã Đô Thành phải điều động tối đa quân số để vào cuộc điều tra làm rõ” – ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, lãnh đạo từ huyện đến xã đều tỏ ra quá bất ngờ trước vụ việc.

Ông cũng khẳng định từ trước đến nay chưa từng nghe thông tin người dân nuôi hổ trên địa bàn.

“Hàng năm chúng tôi đều giao các ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển, nuôi nhốt động vật hoang dã; do đó tôi rất sửng sốt với việc có một đường dây nuôi nhốt hổ như báo đã phản ánh”- ông Nguyễn Sĩ Hưng nói thêm.

Vụ nuôi hổ như nuôi lợn: Huyện, xã "sốc" - 1

Từ trái sang: Phó Chủ tịch huyện Yên Thành Nguyễn Sĩ Hưng; Hạt trưởng hạt kiểm lâm Yên Thành Nguyễn Trọng Thực; Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An Trần Ngọc Chính.

Làm việc với PV, ông Nguyễn Trọng Thực, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Yên Thành cũng tỏ vẻ bất ngờ.

Ông Thực cho rằng: “Hàng tuần, hàng tháng chúng tôi đều tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát. Hơn nữa còn có lực lượng công an, kiểm lâm cơ động quản lí địa bàn, không dễ để các đối tượng có thể vận chuyển trót lọt hoặc nuôi nhốt hổ trong thời gian dài mà không bị phát hiện”.

Không có bảo kê?

Tính từ thời điểm khởi đăng bài đầu tiên đến nay đã gần 1 tuần, nhưng các phương án tìm kiếm và tiếp cận đối tượng nuôi hổ như báo đã phản ánh, vẫn chưa mang lại kết quả.

Ông Nguyễn Sĩ Hưng cho biết: “Huyện đã triển khai tối đa lực lượng, tuy nhiên Đô Thành (nơi có đối tượng nuôi hổ bị phản ánh – PV) là xã có địa bàn rộng, dân cư đông và phức tạp, rất khó để phát hiện”.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện Yên Thành khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về tỉnh trước ngày 19/10.

Tuy nhiên, quá thời hạn này, phía huyện vẫn chưa có kết quả cụ thể để “báo cáo”.

“Mỗi ngày chúng tôi cử 2 cán bộ kiểm lâm về Đô Thành kiểm tra theo dõi, nhưng rất khó để lần ra manh mối vì chúng tôi chỉ có thể tuần tra ở vòng ngoài, trong khi đó hầu hết nhà dân trên địa bàn đều “kín cổng cao tường”, rất khó tiếp cận” – ông Nguyễn Trọng Thực, hạt trưởng hạt kiểm lâm Yên Thành giải thích.

Qua tìm hiểu, đến 5 ngày sau khi báo chí phản ánh vụ việc, các lực lượng vẫn chưa thể khoanh vùng được những “điểm nóng” cụ thể.

Đề cập đến khả năng các đối tượng có thể tẩu tán hết số hổ nuôi nhốt trước khi lực lượng chức năng kịp phát hiện, ông Hưng cho rằng “các lực lượng đã vào cuộc gắt gao, có thể ngăn chặn tới mức tối đa việc tẩu tán hổ khỏi địa bàn”.

Vụ nuôi hổ như nuôi lợn: Huyện, xã "sốc" - 2

Ngay sau khi VietNamNet đăng loạt bài, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo khẩn các ngành vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa mang lại kết quả

Trả lời câu hỏi có hay không việc bảo kê cho một số hộ dân nuôi nhốt hổ, ông Nguyễn Sĩ Hưng quả quyết: “Tôi có thể khẳng định cấp huyện tuyệt đối không có chuyện bảo kê”.

Với câu hỏi đó, ông Nguyễn Trọng Thực hạt trưởng hạt kiểm lâm cũng đưa ra câu trả lời tương tự.

Dư luận thắc mắc ở chỗ, vì sao với mạng lưới các lực lượng chức năng luôn kiểm soát gắt gao và “tuyệt đối không có chuyện bảo kê” như thế, một đường dây vận chuyển, nuôi nhốt hổ mà PV đã điều tra và phản ánh, lại vẫn có thể tồn tại?

Ngược lại, nếu quả thực có “ai đó” đứng ra bảo kê, nhận lo lót, liệu việc lực lượng chức năng phát hiện quá chậm trễ (hiện tại vẫn chưa có manh mối) có tạo thời cơ cho các đối tượng tẩu tán?

Ông Nguyễn Sĩ Hưng đề xuất: “Nếu bức bách quá thiết nghĩ tỉnh cần có quyết định cho chúng tôi được khám hành chính cả xã”.

Tuy nhiên, khi phóng viên viện dẫn ý kiến này, ông Trần Ngọc Chính, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Nghệ An đã bác bỏ.

“Như thế là hoàn toàn trái pháp luật” – ông Chính cho biết.

Ông Chính nói thêm: “Để kết luận vụ việc cần phải chờ kết quả điều tra lâu dài, phải có thời gian”.

Quan điểm này khác hẳn với sự “sốt ruột” của phần lớn dư luận đang rất muốn chứng kiến đường dây vận chuyển, nuôi nhốt hổ này được đưa ra ánh sáng.

Sau khi VietNamNet đăng loạt bài nuôi hổ trái phép tại Nghệ An, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 3587/BNN-TCLN yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý.

Công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An và Hà Tĩnh cho rằng hành vi nuôi hổ không có nguồn gốc hợp pháp, không đăng ký trại nuôi là vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), gây nguy hiểm tới cộng đồng, tác động xấu tới môi trường, dịch bệnh và hình ảnh của Việt Nam đối với những nỗ lực về bảo tồn thiên nhiên trong cộng đồng quốc tế.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức kiểm tra đồng bộ các hoạt động mua bán, kinh doanh, nuôi nhốt hổ và các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; xử lý kịp thời hành vi vi phạm các quy định của Nhà nước theo đúng pháp luật; tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về bảo tồn hổ nói riêng và các loài hoang dã nói chung.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) gửi về Bộ trước ngày 10/11/2012.

Vĩnh Lâm

(Theo Vietnamnet)
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Thời sự Trục trặc việc đặt tên phố Trịnh Văn Bô thành lớn chuyện, không hay Đại biểu QH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí về việc hoãn đặt tên đường, phố Trịnh Văn Bô, nhà tư sản đã...
24/11/2017 14:10
Tin nóng Ba xe ô tô  " dồn toa "  trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, hai người tử vong Chiếc xe container lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tông đuôi xe tải đi phía trước khiến nhiều người gặp...
24/11/2017 14:00
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Ngáo đá  Ngáo đá , nhảy lên mui xe Mercedes nhảy múa, la hét Chiều 23-11, Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạm giữ hành chính đối với Nguyễn...
24/11/2017 10:29
Tệ nạn mại dâm Hàng trăm cô gái ngả ngớn phục vụ khách trong quán karaoke không phép Hàng trăm cô gái ăn mặc thiếu vải đang ngả ngớn phục vụ các quý ông thì bị lực lượng chức năng ập vào...
24/11/2017 10:22
   
  • Các chuyên mục khác