Bắt ông Đinh La Thăng: Không có "vùng cấm"

Chủ Nhật, ngày 10/12/2017, 08:50
Sự kiện: Ông Đinh La Thăng , Thời sự

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, nhận định việc xem xét kỷ luật, khởi tố và bắt giam ông Đinh La Thăng cho thấy công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đã mạnh lên hơn bao giờ hết, không có bất kỳ "vùng cấm" nào.

Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về việc Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Bộ Công an vừa đưa ra các hình thức xử lý sai phạm của ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương?

Bắt ông Đinh La Thăng: Không có "vùng cấm" - 1

- Ông Vũ Quốc Hùng: Việc xem xét kỷ luật, khởi tố và bắt giam ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị và các cơ quan liên quan làm rất thận trọng. Điều này cho chúng ta thấy rằng "Quân pháp bất vị thân".

Đây là một tin không vui đối với tất cả chúng ta. Không vui với tổ chức Đảng, không vui với những cán bộ từng làm việc với ông Thăng, những đồng chí từng sát cánh với ông ấy ở những cương vị lãnh đạo rất cao. Không ai có thể vui được khi đồng chí của mình, đặc biệt lại là một cán bộ cao cấp vi phạm đến mức phải kỷ luật, bị khởi tố và bắt tạm giam. Nhưng việc xử lý như vậy là rất cần thiết và nếu không kịp thời chấn chỉnh, làm nghiêm minh sẽ nguy hại tới uy tín của Đảng, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Một cán bộ nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố, bắt giam nói lên điều gì, thưa ông? Đây có phải là trường hợp cá biệt?

- Điều này cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng, xử lý cán bộ không có vùng cấm, mọi đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật. Quân pháp bất vị thân. Chúng ta luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, bỏ qua tình cảm và những điều có thể chi phối đến việc này. Công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đã mạnh lên hơn bao giờ hết.

Trước đó, đã từng có trường hợp Ủy viên Bộ Chính trị bị kỷ luật nhưng chỉ bị cách chức, khai trừ Đảng mà thôi. Trường hợp ông Đinh La Thăng thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc làm trong sạch bộ máy, không có bất cứ rào cản nào khi xử lý cán bộ, dù người đó giữ chức vụ rất cao. Mọi việc xử lý kỷ luật đều được thực hiện theo đúng quy định.

Điều ông thấy tiếc nuối nhất đối với ông Đinh La Thăng là gì?

- Tôi từng có thời kỳ làm việc với ông Đinh La Thăng khi ông Thăng còn làm công tác Đoàn ở Tổng Công ty Xây dựng thủy điện Sông Đà. Thời điểm đó, tôi cũng tham gia vào công cuộc kêu gọi thanh niên góp sức xây dựng Nhà máy Thủy điện Sông Đà nên có biết về chặng đường đi lên của ông Thăng. Bản thân tôi rất vui mừng khi một cán bộ Đoàn đã phấn đấu, vươn lên, được Đảng và nhà nước tín nhiệm giao trọng trách giữ những cương vị rất cao ở trung ương. Tiếc là một cán bộ trưởng thành từ cơ sở, sau đó tham gia vào trung ương nhưng cuối cùng đã không giữ được mình, đã phạm sai lầm.

Một cán bộ giữ chức vụ cao càng phải răn mình, phải tu dưỡng thường xuyên, nếu không giữ được điều đó thì rất đáng tiếc. Chúng ta cũng cần nhìn nhận một phần lỗi của mình, khi thấy đồng chí, cán bộ của mình sai lầm mà không kịp chỉnh đốn.

Theo ông, việc ông Đinh La Thăng bị kỷ luật, khởi tố, bắt giam có được xem là một bài học về công tác cán bộ?

- Đúng như vậy, sẽ là một bài học lớn cho Đảng trong công tác lựa chọn, bồi dưỡng và giám sát cán bộ, đặc biệt là các cán bộ cấp cao. Chúng ta phải rà soát lại công tác cán bộ, quản lý cán bộ một cách nghiêm minh, chặt chẽ để không xảy ra tình trạng cán bộ trượt dài trên những sai lầm của mình.

Mỗi cán bộ khi được tín nhiệm, cần phải tự răn mình, tự tu dưỡng để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc. 

PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng:
Chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đảng

Bắt ông Đinh La Thăng: Không có "vùng cấm" - 2

Vụ việc xử lý ông Đinh La Thăng minh chứng cho sự khẳng định không có bất cứ "vùng cấm" hay ngoại lệ trong cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Thăng có sai phạm tại thời điểm làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thì cũng không chỉ thuyên chuyển hoặc cho "hạ cánh an toàn" mà phải xử lý nghiêm minh để làm gương.

Việc xử lý ông Đinh La Thăng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những cán bộ giữ vị trí quan trọng, rằng công cuộc phòng chống tham nhũng không có "vùng cấm". Và nhất là với việc khởi tố, tạm giam một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị với những sai phạm liên quan tới lĩnh vực kinh tế là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đảng.

Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức trung ương:
Quyết tâm làm trong sạch nội bộ

Bắt ông Đinh La Thăng: Không có "vùng cấm" - 3

Đây là lần đầu tiên một người từng là Ủy viên Bộ Chính trị phải vướng vào vòng lao lý. Điều đó cho thấy Đảng đã rất nghiêm túc, quyết tâm chỉnh đốn Đảng, quyết tâm làm trong sạch nội bộ.

C.Minh ghi

Bắt ông Đinh La Thăng: Không có "vùng cấm" - 4

Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 đã bỏ quy định về Tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu...

Theo Minh Chiến (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Ông Đinh La Thăng

Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
Tin pháp luật Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi...
22/01/2018 16:08
   
  • Các chuyên mục khác