Bầu Kiên xin cung cấp thêm bằng chứng

Thứ Hai, ngày 08/12/2014, 10:05
Sự kiện: Xét xử vụ án "bầu Kiên"

Sáng nay 8/12, trước khi VKSND Tối cao đưa ra mức án đề nghị trong phiên toà phúc thẩm, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) giơ tay ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng khác cho vụ án.

Sáng nay 8/12, phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm kết thúc phần xét hỏi, bước qua phần tranh luận. Trước khi VKSND Tối cao phát biểu quan điểm, đưa ra mức án đề nghị, Nguyễn Đức Kiên giơ tay có ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng khác cho vụ án.

Khi toà yêu cầu nộp thì Nguyễn Đức Kiên cho biết không có trong tay song biết các tài liệu đang nằm ở đâu, đề nghị HĐXX yêu cầu lấy.

Bầu Kiên xin cung cấp thêm bằng chứng - 1

Bầu Kiên giơ tay có ý kiến xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng. Ảnh chụp qua màn hình

Cụ thể, Công ty Đầu tư Á Châu Công ty Đầu tư Á Châu nộp các văn bản sau: Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần Thăng Long; giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty CP hàng hoá ga Sài Gòn. Công ty Thiên Nam nộp một số giấy phép kinh doanh mà công ty này mua cổ phần. Công ty CP Phố Nối nộp giấy phép đăng ký kinh doanh. Công ty ACBI-HN nộp 3 giấy phép: công ty đầu tư siêu thị Á Châu; công ty kinh doanh liên siêu thị Á Châu và hồ sơ chuyển nhượng vốn thời gian qua. Đề nghị Tập đoàn Hoà Phát nộp đăng ký kinh doanh của Tập đoàn Hoà Phát. "Đây là chứng minh tôi không kinh doanh trái phép" - Bầu Kiên nói.

Còn về kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị luật sư chuyển 3 tài liệu: Công văn của TAND Tối cao gửi Toà phúc thẩm về một bản án tương tự; bản án giám đốc thẩm TAND Tối cao do ông Bùi Ngọc Hoà ký; sao 2 văn bản: chuẩn mực số 24, chuẩn mực số 29 của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Những văn bản trên là bằng chứng, chứng cứ liên quan đến vụ án.

Liên quan đến tội cố ý làm trái, đề nghị Ngân hàng ACB cung cấp 5 tài liệu: Quy chế hoạt động của ACB đã được phê chuẩn; quy chế của hội đồng sáng lập; cái quan trọng nhất là bản chức năng nhiệm vụ quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ.

Bầu Kiên xin cung cấp thêm bằng chứng - 2

Bầu Kiên phát biểu tại toà sáng 8/12. Ảnh chụp qua màn hình

Nguyễn Đức Kiên đề nghị Ngân hàng ACB nộp 3 nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) không nằm trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc này để chứng minh ông Trần Xuân Giá đã làm rất đúng chức năng của mình. “Tôi biết nó nằm ở đâu vì tôi đọc rồi. Đó là toàn bộ các nghị quyết trong tháng 2 và tháng 3-2011. Cái này do thường trực HĐQT không nhớ, có khi ký mà không nhớ ký không” - Nguyễn Đức Kiên nói.

Về chứng cứ, liên quan đến bản giám định của Bộ Tài chính, gồm 2 nội dung: Giám định viên đã không phân bổ chi phí hoạt động của công ty liên quan đến hoạt động này theo nguyên tắc phân bổ doanh thu nên không chính xác; không viện dẫn đầy đủ văn bản năm 2009 nên ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chính xác và khách quan. Về kết quả giám định này không được chính xác, khách quan. Đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định - bản này cơ quan điều tra dùng làm đối chứng với tôi.

Để chứng minh phần trốn thuế, công ty B&B cung cấp báo cáo quyết toá quý 1 năm 2009; báo cáo tài chính tháng 1 năm 2009 để làm tài liệu chứng minh cho vụ án.

Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị: “Hôm trước tôi xin trình bày nội dung đơn kháng án. Đề nghị khẩn thiết HĐXX là đọc nguyên văn đơn kháng án tại toà. Xin phép được vài tiếng để trình bày”.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị HĐXX bác bỏ với lý do đơn kháng án của bị cáo đã xem xét, nghiên cứu trong suốt quá trình. Về lý do kháng cáo, bị cáo đã trình bày ở phần trước khi vào xét hỏi. Bị cáo trích nội dung trong đơn để minh chứng cho mình trong quá trình xét xử”.

Toà sau đó bước vào phần tranh luận.

Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"

Hà Giang Tộc người có khả năng học ngôn ngữ siêu nhanh ở Hà Giang Người Xuồng có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh. Họ chỉ cần nghe qua thôi là có thể giao tiếp được.
22/11/2017 16:00
An toàn giao thông Bị xe tải kéo lê, người đàn ông tử nạn trên đường đi làm Người đàn ông điều khiển xe máy tới vòng xuyến ngã tư Văn Giang (Hưng Yên) bất ngờ va chạm mạnh với xe tải và gặp...
22/11/2017 15:54
Tin ngắn Cụ ông trả lại hàng ngàn USD cho người đánh rơi Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn thì cụ Hên đến trình báo công an để tìm trả lại...
22/11/2017 15:15
Tin ngắn Kỳ lạ dân đua nhau treo rác bẩn lên tàu đang chạy Nhiều người xem bất bình trước hành động nhiều người dân đeo các bao tải rác lên đoàn tàu ở Hương Khê, Hà Tĩnh.
22/11/2017 14:59
Bạc Liêu Nghi vấn phó chánh văn phòng huyện ủy tự tử Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy được đưa đi cấp cứu kịp thời sau khi phát hiện nằm bất động trong phòng nghỉ, trên người...
22/11/2017 14:30
Tin nóng TP.HCM: Tranh cãi lý do 2 container kè nhau bằng tốc độ  rùa bò Bằng tốc độ “rùa bò”, hai container này đã hãm hàng loạt ô tô và xe máy chạy phía sau, gây bức xúc.
22/11/2017 13:45
Tin pháp luật Cự cãi, cặp  tình nhân  đồng tính… đâm chết bạn nhậu Sau khi đâm chết bạn nhậu, cặp "tình nhân" đồng tính bỏ trốn khỏi hiện trường ngay trong đêm.
22/11/2017 16:10
Lạm dụng tình dục Chở bạn gái của bạn vào nhà nghỉ, dùng vũ lực để hiếp dâm Được người bạn nhờ chở bạn gái về nhà, một đối tượng đã ép nạn nhân vào nhà nghỉ để hiếp dâm.
22/11/2017 13:41
Tin pháp luật Cô gái 9X ngoại quốc bị kẻ bán đậu phộng trộm túi xách Cô gái 9X ngoại quốc có nhiều hình xăm trên mình trong lúc cùng bạn bè đi chơi ở Cần Thơ đã bị kẻ bán đậu phộng dạo...
22/11/2017 14:36
Tin nóng Nữ nhân viên cửa hàng nội thất trộm tiền của bà chủ và cái kết Phát hiện số tiền trong két sắt “không cánh mà bay” chủ cửa hàng đến trình báo công an và không ngờ khi thủ phạm là...
22/11/2017 13:17
Những chiêu trò lừa đảo Được thuê làm  " người yêu " , nhiều cô gái sập bẫy lừa đảo Sau khi ra tù không có việc làm ổn định, Tài mở các tài khoản trên mạng xã hội (facebook) kết bạn với nhiều cô gái và...
22/11/2017 10:21
Tội phạm ma túy 3 cô gái xinh đẹp vào quán hát  bay lắc  cùng 3 thanh niên Kiểm tra quán karaoke, cảnh sát phát hiện 3 cô gái trẻ có ngoại hình xinh xắn và 3 nam thanh niên đang sử dụng trái...
22/11/2017 10:14
   
  • Các chuyên mục khác