Bé trai bị đâm thấu sọ còn phải mổ bao nhiêu lần?

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016, 13:30
Sự kiện: Bé 11 ngày tuổi bị đâm dao xuyên não

Gần 1 ngày sau ca phẫu thuật hộp sọ lần thứ 3, bệnh nhi Dương Minh Phát - tức bé trai bị đâm thấu sọ ở Vĩnh Long - đã tỉnh táo ngay sau ca mổ, không phải thở máy và ăn uống bình thường.

Sáng 15-1, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành viên ê kíp phẫu thuật, cho biết ca phẫu thuật lần này được tiến hành dưới hình thức mổ nội soi, nhằm giải quyết dịch não tủy ứ đọng khiến bé Minh Phát không thông não thất được.

Tương tự các lần trước, ca mổ được thực hiện dưới sự phối hợp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115.

Bé trai bị đâm thấu sọ còn phải mổ bao nhiêu lần? - 1

Bé Minh Phát đáng yêu trong lần tái khám cuối cùng

Theo BS Hiếu: Tình huống phải phẫu thuật tiếp lần này đã được dự liệu từ sau ca mổ lần 2 vào giữa tháng 12 - 2015 để giải quyết ổ nhiễm trùng trong não, sau vài tuần bé phải nhập viện điều trị bệnh viêm màng não mủ, thương tổn lớn từ nhát dao thấu sọ hồi 12 ngày tuổi đã tương tác với bệnh và gây ra những vấn đề không nhỏ.

"Hiện chưa thể nói trước về những gì cháu Minh Phát có thể phải tiếp tục đối diện trong thời gian tới nhưng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ tiếp tục theo sát cháu bé trong suốt những năm đầu đời", BS Hiếu khẳng định.

Bé trai bị đâm thấu sọ còn phải mổ bao nhiêu lần? - 2

Các bác sĩ đang thăm khám cho bé Minh Phát

Bé Minh Phát sinh ngày 28-7, là con của chị Võ Thị Hồng Duyên (ngụ xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long). Sau sinh vài ngày, bé nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để điều trị viêm phổi và bị bà Nguyễn Thị Vân (51 tuổi, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) dùng dao đâm vào vị trí giữa 2 hốc mắt, vết thương sâu 11 cm.

Bệnh viện địa phương đã băng bó và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Sau gần 3 giờ phẫu thuật, ê-kíp gồm các bác sĩ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115 đã lấy ra con dao ra và cứu sống bé.

Đến giữa tháng 11, bé Phát phải nhập viện trở lại vì bệnh viêm màng não và phải phẫu thuật lại hồi giữa tháng 12. Kết quả tái khám trước đó hồi đầu tháng 11 cho thấy bé vẫn phát triển tốt, không mắc di chứng thần kinh, vận động. Chi phí điều trị cho bé từ trước đến nay được Bảo hiểm xã hội chi trả, những kỹ thuật cao không được chi trả thì Bệnh viện Nhi Đồng 1 hỗ trợ hoàn toàn.

Theo Anh Thư (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác