"Bệnh án tâm thần": Trưởng khoa nhận sai phạm

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 08:55

Bước đầu, bác sỹ Phong thừa nhận toàn bộ sai phạm, kể cả việc vòi tiền để bán bệnh án tâm thần. Lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần Hải Dương đã tạm đình chỉ công tác vị trưởng khoa này để kiểm điểm, xử lý.

Thông tin trên được ông Phạm Công Lạng, Giám đốc BV Tâm thần Hải Dương cho biết, tại buổi làm việc với PV chiều qua (21/1). Cùng làm việc có ông Nguyễn Huy Viết, Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính-Kế toán BV.

Tạm đình chỉ Trưởng khoa Khám bệnh

Ông Phạm Công Lạng nói: “Ngay sau bài báo Bệnh án tâm thần, mua là có, ngày 16/1 Giám đốc Sở Y tế Hải Dương đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu BV kiểm tra, xử lý vụ việc. Phía công an tỉnh cũng đã cử cán bộ đến BV nắm tình hình.

Trong ngày, lãnh đạo BV lập tức họp khẩn cán bộ chủ chốt, ra quyết định tạm đình chỉ công tác bác sỹ Ngô Lê Phong (Trưởng khoa Khám bệnh, người bị phản ánh mua bán giấy chứng nhận tâm thần - PV) để yêu cầu giải trình.

Ông Phong đã thừa nhận sai phạm như PV phản ánh và cho biết, sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật của cấp trên”.

"Bệnh án tâm thần": Trưởng khoa nhận sai phạm - 1

Ông Phạm Công Lạng (phải) và ông Nguyễn Huy Viết

Bác sỹ Phong nói gì về việc nhận tiền của người nhà bệnh nhân để bán giấy chứng nhận tâm thần?

Việc này, anh Phong cũng đã thừa nhận là có. Toàn BV chúng tôi rất sốc. Sai sót này là quá rõ và là bài học xương máu cho toàn thể cán bộ nhân viên BV.

PV tìm ra việc này là quá đúng rồi, bản thân chúng tôi cũng giật mình. Làm sao lại có chuyện bác sỹ vòi tiền để làm hồ sơ sai lệch như vậy. Người bác sỹ phải đặt lương tâm lên hàng đầu chứ.

Việc cán bộ sai đến đâu chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đến đây. Nhưng cũng xin nói thêm, bác sỹ Phong là người có chuyên môn vững, thuộc diện cán bộ “nguồn” của BV, lại là con liệt sỹ, hiện sống với mẹ già. Nói thật, mấy ngày gần đây anh Phong suy sụp rất nhanh, có dấu hiệu trầm cảm, chúng tôi chỉ sợ anh ý nghĩ quẩn...

“Tôi hứa là không cầm tiền”


Trong bài điều tra của PV, bác sỹ Phong nói phải đưa 1 triệu đồng để “cảm ơn” Giám đốc BV Tâm thần Hải Dương, thực tế ra sao?

Anh Phong nói thế thôi chứ không đưa tiền cho tôi. Tôi xin hứa với các anh đúng là như thế. Trong bản giải trình của anh Phong cũng khẳng định không đưa tiền cho giám đốc.

Nhưng trong bản chứng nhận tâm thần có chữ ký, con dấu của ông, chỉ sau khi bác sỹ Phong vào phòng ông ít phút?


Cái này thuộc về quy trình, tôi phải ký, không ký thì lại bị cho là thủ tục hành chính rườm rà.

Theo quy trình, chúng tôi giao cho bác sỹ phòng khám, khi có bệnh nhân đến xin xác nhận tâm thần và có giấy giới thiệu của địa phương (đã có xác minh ban đầu rồi) thì anh có quyền khám và kết luận, sau đó trình lãnh đạo ký duyệt.

Nếu thấy nghi ngờ, lãnh đạo mới khám lại hoặc yêu cầu khám lại, vì đã giao quyền cho bác sỹ khám bệnh rồi. Anh làm và anh phải chịu trách nhiệm.

Còn trường hợp bệnh nhân Thành ở huyện Nam Sách, gia đình họ tố phải chi 8 triệu đồng để mua bệnh án, BV đã kiểm tra chưa?


Sau khi báo phản ánh, chúng tôi đã rà soát lại hồ sơ và tìm ra được bệnh nhân này. Tôi phải khẳng định, bệnh nhân này có bị tâm thần. Sau khi được yêu cầu giải trình, bác sỹ Phạm Văn Thân thừa nhận có sai phạm là cho bệnh nhân điều trị ngoại trú không báo cáo với lãnh đạo BV, nhưng không nhận là đã nhận tiền. Xử lý cán bộ phải căn cứ vào chứng cứ cụ thể mới xử lý được.

“Bệnh án chỉ có giá trị tham khảo”

Ông nghĩ sao nếu những bệnh án tâm thần này rơi vào tay những đối tượng hình sự?

Với những đối tượng thanh thiếu niên, những đối tượng có biểu hiện làm bệnh án tâm thần để trốn tránh pháp luật, chúng tôi để ý kỹ hơn. Chứ không ai nghĩ một cháu bé 4 tuổi làm bệnh án để trốn tránh pháp luật gì đâu.

Còn tất cả những người vi phạm pháp luật, mặc dù anh có bệnh án hay không nhưng sau đó đều phải giám định, ra hội đồng.

Lúc đó, bệnh án chỉ có giá trị tham khảo thôi, chúng tôi phải xem xét tất cả hồ sơ, từ nhân chứng của gia đình, của địa phương, của cơ quan y tế... nói chung là tất cả những chứng cứ để chứng minh người đó có phải tâm thần không. Chứ không phải cứ có bệnh án thì được coi là tâm thần.

Hơn nữa, kể cả xác định đúng người đó là tâm thần thì vẫn phải tiếp tục xem xét xem lúc phạm tội họ có tỉnh táo không. Nếu lúc phạm tội, người này hoàn toàn tỉnh táo, làm chủ được hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trung bình mỗi năm, BV tham gia giám định cho bao nhiêu trường hợp người vi phạm pháp luật có dấu hiệu tâm thần?

Khoảng 30 đến 40 trường hợp, trong đó trọng án như giết người, cướp của rất ít. Nhân vụ điều tra của PV, Bộ Y tế đã yêu cầu chúng tôi rà soát lại toàn bộ số liệu, bệnh án từ năm 2003 đến nay.

Thực ra văn bản của Bộ chúng tôi chưa nhận được, chúng tôi mới được Giám đốc Sở Y tế thông báo như vậy.

Trở lại trường hợp của bác sỹ Phong, với những sai phạm như trên mức kỷ luật sẽ như thế nào, thưa ông?

Trong dự thảo báo cáo gửi Sở Y tế Hải Dương, chúng tôi đề nghị cách chức bác sỹ Phong. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng phải do Sở quyết định.

Cảm ơn ông!

Theo Công Minh - Hoàng Long (Tiền Phong)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thanh niên đầu trần phóng bạt mạng trên đường ăn mừng chiến thắng Rất nhiều nhóm thanh niên mang theo cờ tổ quốc phóng xe máy bạt mạng trên đường phố Thủ đô trong đêm 20/1 để ăn mừng...
21/01/2018 00:20
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Fan bóng đá Úc khen  " U23 Việt Nam đá quá hay! " Một fan bóng đá người Úc đánh giá Việt Nam đã có một trận đấu quá hay trước U23 Iraq.
21/01/2018 00:10
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thủ tướng gửi thư chúc mừng chiến thắng lịch sử của U23 Việt Nam “Đây là niềm tự hào lớn lao của thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng”, trích thư chúc mừng của...
20/01/2018 23:01
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người hâm mộ tin U23 Việt Nam sẽ đánh bại U23 Qatar trong trận bán kết Tối 20/1, sau khi U23 Việt Nam giành chiến thắng lịch sử trước U23 Iraq tại vòng chung kết U23 châu Á, nhiều người...
20/01/2018 22:56
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 1001 kiểu ăn mừng kì tích chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Iraq vang lên, rất đông cổ động viên đổ xuống đường để ăn...
20/01/2018 22:38
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 Việt Nam tạo nên  cơn địa chấn , người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng không ngớt U23 Việt Nam đã tạo nên cơn địa chấn lịch sử tại vòng chung kết U23 châu Á khi đánh bại U23 Iraq sau loạt đá luân...
20/01/2018 21:49
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Nỗi đau chất chồng sau thảm án bé gái 11 tháng tuổi bị xâm hại Một em bé 11 tháng tuổi đã bị bắt cóc ngay trong đêm. Hơn 2 tiếng sau, người ta tìm được bé trong tình trạng khiến...
21/01/2018 04:00
Tin pháp luật Quán bar  chui  bị kiểm tra, dân chơi nháo nhào tháo chạy Ập vào quán bar “chui” ở trung tâm Sài Gòn, cảnh sát phát hiện nhiều nam nữ đang lắc lư trong tiếng nhạc chát chúa.
20/01/2018 20:00
Tin pháp luật Bi kịch phía sau vụ chồng sát hại vợ lúc nửa đêm Ghen tuông mù quáng, nửa đêm, Đinh Văn Huệ dựng vợ dậy cãi nhau. Trong lúc không làm chủ được hành vi, người đàn ông...
20/01/2018 19:00
Tin pháp luật Công an nói gì về thông tin  " vợ giết chồng "  ở Hải Dương gây xôn xao? Lãnh đạo Công an địa phương đã thông tin về vụ việc một người đàn ông trú trên địa bàn chết bất thường.
20/01/2018 17:55
Tin pháp luật Tạm giữ hàng chục  " quý bà "  trong ổ bạc núp bóng đám giỗ Bên ngoài căn nhà tổ chức lễ cúng chạp nhưng bên trong nhà là một sòng bạc quy mô của hàng chục quý bà.
20/01/2018 15:00
Tin pháp luật Kinh hãi tài xế xe tải phê ma túy đánh võng trên đường Thấy chiếc xe chạy loạng choạng, các chiến sĩ CSGT liền ra tín hiệu dừng để kiểm tra và phát hiện tài xế này đang...
20/01/2018 14:52
   
  • Các chuyên mục khác