Bệnh viện Mắt Trung ương hoãn mổ vì… hết vật tư

Thứ Hai, ngày 19/10/2015, 13:34

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương xác nhận thông tin bệnh viện đang thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn đủ vật tư đảm bảo cho các ca mổ cấp cứu.

Nguồn vật tư đã cạn kiệt

Sáng 19.10, phóng viên có mặt tại Bệnh viện Mắt Trung ương và thấy các hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện vẫn diễn ra bình thường.

Trong khi đó trên mạng xã hội, bệnh nhân Nguyễn Minh phản ánh: “Tôi đang điều trị tại BV Mắt Trung ương, cần được phẫu thuật nhưng suốt 2 tuần, bệnh viện cứ lần lữa. Tôi đã ký giấy cam đoan phẫu thuật 3 lần, chuẩn bị thu xếp mọi việc để mổ nhưng đến phút cuối lại bị hoãn với lý do bệnh viện hết vật tư".

Bệnh nhân Nguyễn Minh nói thêm: "Trường hợp của tôi không phải là duy nhất. Trong suốt 2 tuần qua, rất nhiều người bệnh xung quanh tôi cũng chịu cảnh này. Chúng tôi đều ở xa không may lâm bệnh, về Hà Nội ăn chực nằm chờ khổ sở vô cùng. Tôi không thể hiểu nổi ngay giữa Thủ đô mà BV Mắt Trung ương lại không mua nổi vật tư thông thường để phục vụ phẫu thuật thông thường cho người bệnh..."

Bệnh viện Mắt Trung ương hoãn mổ vì… hết vật tư - 1

Bệnh viện Mắt Trung ương bị thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ

Trước phản ánh của bệnh nhân, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Mắt Trung ương vào sáng 19.10.

TS.Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương thừa nhận, bệnh viện bị thiếu vật tư để phẫu thuật và phải hoãn các ca mổ. Tuy nhiên, ông Hiệp khẳng định, bệnh viện vẫn đủ vật tư đảm bảo cho các ca mổ cấp cứu.

“Việc thiếu vật tư chủ yếu đối với các ca mổ chưa cần kíp, bệnh nhân vẫn có thể chờ đợi mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Chẳng hạn như phẫu thuật các ca đục thủy tinh thể, mổ bong võng mạc, chấn thương đứt lệ quản”, ông Hiệp cho hay.

Theo đại diện lãnh đạo bệnh viện, tình trạng thiếu vật tư diễn ra từ 6 tháng  trước nhưng bệnh viện vẫn cầm cự và duy trì được nguồn vật tư. Tuy nhiên, tính đến ngày 19.10, nguồn vật tư đã cạn kiệt. Bên cạnh đó, nguồn vật tư thiếu phần lớn thuộc vào diện bệnh nhân hưởng bảo hiểm y tế.

Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đến thời điểm này, bệnh viện đã thông báo với các khoa, phòng hoãn mổ đối với những bệnh nhân phẫu thuật có thể chờ đợi được. Bệnh viện chỉ phẫu thuật cho những trường hợp cấp cứu, không thể chờ đợi.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, tình trạng thiếu vật tư như hiện nay không chỉ là trở ngại đối với bệnh nhân mà còn là trở ngại lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện. Các bác sĩ không có thiết bị để làm việc, ảnh hưởng đến thu nhập.

Lỗi do lãnh đạo bệnh viện

Theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương, tình trạng thiếu vật tư kéo dài và dẫn tới cạn kiệt là bởi công tác điều hành của bệnh viện có khiếm khuyết, bệnh viện chưa thực hiện được đấu thầu vật tư.

“Đây là lỗi từ phía lãnh đạo bệnh viện, không phải lỗi từ phía Bộ Y tế”, vị lãnh đạo này thẳng thắn thừa nhận.

Để giải quyết tình trạng này, TS. Nguyễn Xuân Hiệp cũng cho biết, ngay trong sáng 19.10, ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương cũng họp bàn và đưa ra hướng giải quyết.  Bệnh viện cũng giải thích cho bệnh nhân về sự trì hoãn mổ là do công tác đấu thầu chậm đã gây nên những phiền phức không đáng có cho người bệnh.

“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm, xin gửi lời xin lỗi tới bệnh nhân. Mong người bệnh thông cảm với bệnh viện, chúng tôi đang cố gắng hết sức”, ông Hiệp bày tỏ.

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo Vụ Trang thiết bị y tế cùng Vụ Tài chính Bộ Y tế, Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế đã tới làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo đó, Bộ Y tế cho phép Bệnh viện Mắt Trung ương áp kết quả thầu của Bệnh viện Mắt Hà Nội và Bệnh viện Mắt Hà Đông. Vì thế, nguồn vật tư sẽ được san sẻ từ các bệnh viện này cho Bệnh viện Mắt Trung ương.

“Tuy vật tư thiếu nhưng bệnh viện vẫn thực hiện các hoạt động khám, chữa, tiếp nhận bệnh nhân như bình thường. Các ca cấp cứu vẫn được phẫu thuật bằng nguồn vật tư huy động”, ông Hiệp cho hay.

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mắt Rung ương, hy vọng trong 1, 2 ngày tới, tình trạng thiếu vật tư sẽ giảm bớt để thực hiện các ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
Tin pháp luật Án mạng oan nghiệt chỉ vì cái liếc nhìn Chỉ vì bị liếc nhìn khi xe máy nổ lớn lúc rời quán nhậu, 2 thanh niên đuổi đánh người vô cớ để rồi...
20/11/2017 17:52
   
  • Các chuyên mục khác