Bí mật về thân phận của nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 15:00

Cho đến khi bị chặt đầu, nhà báo Sotloff vẫn giữ được bí mật về thân phận của mình để không bị phiến quân lợi dụng làm công cụ tuyên truyền.

Ngày 2/9, phiến quân Nhà nước Hồi giáo công bố đoạn video chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai Steven Sotloff kèm một tuyên bố đầy giận dữ rằng chúng hành động như vậy là để trả thù các cuộc không kích của Mỹ. Nhưng có một bí mật của nhà báo này mà nếu biết được, bọn chúng chắn chắn sẽ tức giận hơn rất nhiều.

Trong suốt hơn 1 năm kể từ khi bị phiến quân bắt cóc ở Syria, nhà báo Sotloff đã tìm mọi cách để bảo vệ bí mật rằng mình là một người Do Thái và mang đồng thời hai quốc tịch Mỹ-Israel.

Bí mật về thân phận của nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu - 1

Nhà báo Sotloff là một người gốc Do Thái mang 2 quốc tịch Mỹ-Israel

Sau khi nhà báo này bị sát hại, ngày càng có nhiều thông tin từ những người đã từng bị giam giữ chung với anh kể về quá trình che giấu thân phận giữa ngục tù của phiến quân IS, cũng như những nỗ lực tương tự của chính phủ Israel và báo chí Mỹ.

Đối với những kẻ khát máu trong nhóm phiến quân IS, giá trị của một con tin tùy thuộc rất nhiều vào quốc tịch và chủng tộc của người đó. Nếu chúng biết được Sotloff còn là một người Do Thái mang quốc tịch Israel, chắc hẳn chúng sẽ vô cùng tức giận và biến anh thành một công cụ tuyên truyền về “chiến thắng” trước người Mỹ và người Israel.

Khi dấn thân tới vùng Trung Đông để đưa tin về tình hình chiến sự tại đây, Sotloff đã thành công trong việc che giấu nguồn gốc Do Thái của mình để giảm thiểu nguy cơ bị bắt cóc bằng cách nói với những người xung quanh rằng anh là một người Hồi giáo thế tục, và họ của anh có nguồn gốc từ vùng Chechnya.

Bí mật về thân phận của nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu - 2

Sotloff (áo xanh) khi đến tác nghiệp ở Syria

Đến khi bị bắt, việc che giấu thân phận này càng trở nên quan trọng hơn đối với nhà báo Sotloff.

Một người khác từng bị giam chung với Sotloff nói rằng nhà báo này đã bí mật thực hiện các nghi lễ Do Thái để không bị bọn cai ngục phát hiện.

Trong ngày lễ sám hối Yom Kippur của người Do Thái, nhà báo Sotloff đã thực hiện nghi thức ăn chay bằng cách giả vờ bị ốm. Người bạn tù kể lại: “Anh ấy nói với bọn cai ngục rằng anh bị ốm và không muốn ăn, mặc dù hôm đó chúng tôi được ăn trứng”.

Sotloff cũng tìm cách cầu nguyện hướng về Jerusalem bằng cách quan sát những kẻ bắt cóc cầu nguyện mỗi ngày và cũng quỳ lạy như vậy nhưng theo hướng khác.

Trong khi đó, cả gia đình của nhà báo Sotloff và tờ Time cũng như tạp chí Foreing Affairs đã tìm mọi cách để giữ bí mật về việc anh này bị bắt cóc, và đây được coi là một hành động theo tiêu chuẩn đối với hầu hết các nạn nhân bắt cóc ở Trung Đông.

Bí mật về thân phận của nhà báo Mỹ bị IS chặt đầu - 3

Nhà báo Sotloff trong đoạn video bị phiến quân IS tung lên mạng

Trong thời gian đó, các tờ báo cũng âm thầm gỡ toàn bộ những thông tin liên quan đến nguồn gốc Do Thái của Sotloff, chẳng hạn như thông tin anh là cháu của một nạn nhân sống sót sau thảm họa diệt chủng của Đức Quốc xã, hay anh từng theo học đại học ở Israel.

Gia đình và bạn bè anh cũng liên tục rà soát trên Internet để ngăn chặn bất cứ thông tin nào đề cập đến nguồn gốc Do Thái của anh với hy vọng những gì họ làm sẽ bảo vệ được anh, một hành động vô cùng khó khăn trong thời buổi “thế giới phẳng” như hiện nay.

Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực không biết mệt mỏi đó, nhà báo Sotloff vẫn trở thành nạn nhân người Mỹ thứ hai bị phiến quân IS chặt đầu trong 2 tuần, nhưng gia đình và bạn bè anh cũng có thể tự an ủi rằng họ đã làm hết sức mình để bảo vệ anh không trở thành một công cụ tuyên truyền cho phiến quân.

Theo Trí Dũng (Theo Skynews) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác