Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ vụ chủ quán phở bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 20/04/2016, 13:43

Sáng 20/4, Văn phòng Thành uỷ TP HCM truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Công an TP.HCM, VKSND TPHCM khẩn trương làm rõ vụ chủ quán phở bị khởi tố.

Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ vụ chủ quán phở bị khởi tố - 1

Chủ quán phở bị khởi tố đã viết đơn gửi đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng các cơ quan chức năng cầu cứu. Ảnh: Phan Tư

Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ

Liên quan đến chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng, trao đổi với phóng viên ông Trần Kiến Xương, Chánh văn phòng Viện kiểm sát nhân dân TP cho biết, đã được văn phòng Thành uỷ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thăng.

Ông Xương xác định ngay vào ngày 19/4 khi báo chí thông tin vụ việc, Viện kiểm sát TP đã yêu cầu Viện kiểm sát huyện Bình Chánh có báo cáo chi tiết vụ việc để xác minh làm rõ.

Còn đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an TP HCM cho hay hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát phê chuẩn truy tố. Đồng thời hiện nay công an TP.HCM cũng đã cử một tổ công tác để xác minh, nghiên cứu lại kỹ lưỡng toàn bộ vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Đấu - Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh khẳng định đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật, hồ sơ xử lý vụ án đều có căn cứ và cơ sở. Ông Đấu cho biết, đang thực hiện báo cáo cho VKSND TP.HCM và nếu xảy ra sai phạm bản ông sẽ chịu trách nhiệm.

Trả lời về việc cơ quan tố tụng đang hình sự hóa vấn đề dân sự? Ông Đấu nói tất cả đều đã thể hiện ở cáo trạng và ông Đấu cho rằng ông Tấn đã cố tình vi phạm vì trước đó đã bị xử phạt hành chính 2 lần nhưng vẫn cho quán hoạt động.

Luật sư: Đề nghị tòa đình chỉ vụ án

Đến thời điểm hiện nay, luật sư Nguyễn Duy, công ty TNHH MTV Duy Nguyễn đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Nguyễn Văn Tấn. Theo luật sư Nguyễn Duy, sắp tới ông sẽ có bản kiến nghị nêu quan điểm về việc khởi tố và truy tố của cơ quan điều tra, VKS là không có đủ cơ sở, và đề nghị tòa án đình chỉ vụ án chứ không trả hồ sơ điều tra bổ sung. Qúa trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư Duy cho rằng cơ sở pháp lý để buộc tội ông Tấn về hành vi kinh doanh trái phép là không đúng quy định pháp luật.

Cụ thể, Kết luật điều tra căn cứ vào điểm B khoản 1 điều 34 chương V của Luật an toàn thực phẩm; và khoản 2 Điều 5 Thông tư 47 Bộ Y tế. Nhưng hai điều này không hề nói đến đối tượng của hành vi kinh doanh trái phép; mà chỉ quy định điều kiện để được cấp giấy chứng nhận và cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bí thư Thăng chỉ đạo làm rõ vụ chủ quán phở bị khởi tố - 2

Ông Nguyễn Văn Tấn bên quán cà phê mà vì đó ông bị khởi tố. Ảnh: Phan Tư

Theo Điều 159, để cấu thành tội kinh doanh trái phép, là phải kinh doanh không có giấy đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng nội dung đăng ký kinh doanh, hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có, và đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Trong trường hợp này không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có phải là giấy phép riêng không? Luật sư Duy phân tích trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện cấp cho ông Tấn có ghi: Bán ăn uống cà phê, nước giải khát (Không kinh doanh rượu, chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có nguy cơ cao).

Tuy nhiên khái niệm thực phẩm có nguy cơ cao chỉ tồn tại trong Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm 2003, đến Luật vệ sinh an toàn thực phẩm ra đời 2010 thì khái niệm này không còn. Việc không cập nhật văn bản quy phạm pháp luật kịp thời của Phòng kinh tế UBND huyện Bình Chánh, đã đưa khái niệm thực phẩm có nguy cơ cao mà khái niệm này đã hết hiệu lực vào năm 2010 là thiếu sót, để từ đó cơ quan điều tra căn cứ vào đó để khởi tố ông Tấn.

Trên thực tế, Phòng Y tế huyện đã có văn bản phúc đáp cơ quan điều tra, về việc hộ kinh doanh của ông Tấn có cần phải bắt buộc đăng ký giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Phòng Y tế đã dẫn ra một số văn bản quy định, và kết luận “Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” đã bị bãi bỏ; nên cụm từ “sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” không còn hiệu lực.

Trong khi đó, người xuyên suốt có liên quan đến quá trình kiểm tra, lập biên bản xử phạt, ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Tấn là đại tá Nguyễn Văn Quý, trưởng công an huyện Bình Chánh cho biết đang chờ ý kiến chỉ đạo của công an TP, mới trả lời thông tin chính thức cho báo chí.

Theo Phan Tư - Huệ Nghiêm (Báo Giao thông)
An toàn giao thông Xe tải húc nghiêng xe khách, hành khách la hét trong hoảng loạn Đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, chiếc xe tải bất ngờ húc vào đuôi xe khách đang lưu thông cùng chiều.
18/11/2017 13:40
Tin ngắn Lạ kỳ con đường 20 năm vẫn chưa hoàn thành ở Thủ đô Tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu nối với đường Đại Cồ Việt tuy chỉ dài 600m, được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2000...
18/11/2017 13:00
Thời sự Bộ trưởng Công an nêu giải pháp ngăn quan tham bỏ trốn Tại phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao sáng nay 18-11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham gia trả lời chất vấn của...
18/11/2017 12:10
Tin nóng Vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm: Tạm đình chỉ công tác 5 y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh quyết định tạm đình chỉ công tác với 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng để viết bản tường trình...
18/11/2017 10:45
Thời sự Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố thêm 3 bị can khác Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can khác, ngoài Trịnh Xuân...
18/11/2017 10:59
An toàn giao thông Xe điên  " hạ gục "  hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ Điều khiển xe ô tô lưu thông trên đường, tài xế không làm chủ tay lái tông liên tiếp hàng loạt xe máy đang dừng đèn...
18/11/2017 10:34
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
   
  • Các chuyên mục khác