Biệt kích Mỹ không giải cứu được nhà báo bị chặt đầu

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 14:12

Mỹ đã tung biệt kích vào Syria để giải cứu nhà báo Foley nhưng không cứu được anh khỏi thảm cảnh.

Ngày 20/8, các quan chức Mỹ cho hay họ đã từng huy động một đội biệt kích thuộc Lực lượng Đặc nhiệm tới Syria vào mùa hè vừa rồi để giải cứu phóng viên người Mỹ James Foley vừa mới bị phiến quân chặt đầu cùng các con tin khác đang nằm trong tay phong trào Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bà Lisa Monaco, cố vấn chống khủng bố cấp cao của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chính phủ Mỹ đã có nguồn tin tình báo thích hợp, và khi thời cơ đến, Bộ Quốc phòng đã được giao nhiệm vụ điều đặc nhiệm vào để giải cứu công dân Mỹ. Thật không may, nhiệm vụ này đã không thành công vì con tin không bị giữ ở nơi đột kích”.

Biệt kích Mỹ không giải cứu được nhà báo bị chặt đầu - 1

Nhà báo James Foley trước khi bị phiến quân hành hình

Tuyên bố của bà Monaco không đề cập đến tên con tin hay thời điểm chính xác diễn ra vụ đột kích mà chỉ nói rằng nó xảy ra “hồi đầu mùa hè”. Tuy nhiên một quan chức Mỹ giấu tên khẳng định trong số những con tin cần giải cứu của chiến dịch này có cả phóng viên Foley.

Ông Obama cho phép tiến hành chiến dịch này vì tính mạng của con tin đang bị đe dọa trong tay phiến quân IS, và ít nhất một thành viên của Quốc hội đã được thông báo về chiến dịch đột kích trên.

Tổ đặc nhiệm gồm các biệt kích tinh nhuệ của các quân binh chủng với sự hỗ trợ của trực thăng đã bay tới địa điểm đã định, tiến hành tìm kiếm, sục sạo xung quanh khu vực và phát hiện ra rằng các con tin đã không còn ở đó.

Khi tổ đặc nhiệm rút lui, họ bị phiến quân IS phát hiện và nổ súng tấn công, buộc họ phải bắn trả. Một lính biệt kích bị thương vì trúng đạn khi đang ngồi trên trực thăng, và họ tin rằng họ đã gây ra thiệt hại khá lớn cho phiến quân IS.

Biệt kích Mỹ không giải cứu được nhà báo bị chặt đầu - 2

Một biệt kích Mỹ ngồi trên trực thăng tham gia chiến dịch đột kích

Tuy nhiên, sự thất bại của chiến dịch giải cứu con tin này chỉ được tiết lộ một ngày sau khi đoạn video do phiến quân IS quay cảnh chặt đầu phóng viên Foley được tung lên mạng. Hôm qua, các quan chức tình báo Mỹ xác nhận đoạn video trên là thật, dù họ không rõ nó được quay lúc nào.

Trong đoạn video này, chiến binh bịt mặt nói giọng Anh đe doa sẽ tiếp tục sát hại một nhà báo người Mỹ khác là Joel Sotloff nếu Mỹ không ngừng chiến dịch không kích nhắm vào phiến quân IS ở Iraq.

Phóng viên Foley bị hành quyết bất chấp việc gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của anh đã rất nỗ lực trong việc khẩn cầu chính phủ có hành động quyết liệt để đưa anh về nhà.

Nhiều chuyên gia phân tích an ninh tin rằng Foley và nhiều con tin nước ngoài khác đã bị bắt làm con tin và giam giữ tại miền bắc Syria, nơi phiến quân IS lựa chọn làm “thủ đô” cho vương quốc Hồi giáo do phong trào này tuyên bố thành lập.

Video phiến quân IS chuẩn bị hành hình phóng viên Foley:

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác