Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp?

Thứ Hai, ngày 20/10/2014, 19:00

Tuyên bố về "thế lực nước ngoài" của trưởng đặc khu Hong Kong bị người biểu tình chế nhạo hết lời.

Trong một chương trình truyền hình tối hôm 19/10, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã tuyên bố rằng các “thế lực bên ngoài” đang can thiệp vào cuộc biểu tình đòi dân chủ hiện nay ở thành phố này, nhưng không nói rõ đó là thế lực nào.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 1

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh

Thành phố Hong Kong gần như tê liệt trong suốt 4 tuần qua bởi hoạt động tuần hành và phong tỏa giao thông rầm rộ của người biểu tình, với nòng cốt là lực lượng sinh viên đòi tổ chức bầu cử phổ thông đầu phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo cho Hong Kong.

Mặc dù cuộc đàm phán giữa phong trào biểu tình với chính quyền Hong Kong đã được ấn định vào ngày 21/10 tới đây, song nhiều người lo ngại rằng bạo lực tiếp diễn giữa cảnh sát và sinh viên có thể khiến đàm phán đổ vỡ.

Trong bối cảnh đó, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh lại lên truyền hình và tuyên bố rằng cuộc biểu tình hiện nay đã “vượt tầm kiểm soát”, đồng thời cáo buộc có bàn tay can thiệp từ bên ngoài vào cuộc biểu tình hiện nay. Ông nói: “Tôi sẽ không đi vào chi tiết, nhưng đây không hoàn toàn là một phong trào trong nước”.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 2

Ông Lương cho rằng "thế lực nước ngoài" đang can thiệp vào biểu tình Hong Kong

Ngay lập tức, các lãnh đạo biểu tình đã giận dữ lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên của ông Lương, đồng thời đưa ra những lời chế nhạo “thế lực bên ngoài” do ông này chỉ ra. Họ khẳng định rằng phong trào biểu tình kéo dài 4 tuần qua hoàn toàn xuất phát từ mong muốn nền dân chủ “thực sự” của người dân Hong Kong.

Trên trang Facebook của mình, lãnh đạo biểu tình 18 tuổi Joshua Wong viết một cách mỉa mai: “Mối liên hệ của tôi với nước ngoài chỉ nằm ở chiếc điện thoại Hàn Quốc, chiếc máy tính Mỹ và bộ phim Gundam của Nhật Bản. Và dĩ nhiên là tất cả các thiết bị trên đều có dòng ‘Made in China’ (Sản xuất ở Trung Quốc).”

Tuyên bố mà ông Lương đưa ra cũng giống với những gì được đăng tải trên báo chí nhà nước Trung Quốc rằng các “thế lực chống Trung Quốc” như Mỹ đang tìm cách thao túng biểu tình, và Bắc Kinh cũng cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của mình.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 3

Lãnh đạo biểu tình 18 tuổi Joshua Wong

Ngày càng nhiều chuyên gia phân tích của Trung Quốc cũng đang mô tả cuộc biểu tình Hong Kong là một cuộc “cách mạng màu” do các thế lực nước ngoài tài trợ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Alex Chow đã bác bỏ những tuyên bố trên, đồng thời yêu cầu ông Lương đưa ra chứng cứ cho thấy có “thế lực nước ngoài” can thiệp vào phong trào biểu tình Hong Kong.

Chow tuyên bố: “Ông ta (Lương Chấn Anh) rõ ràng là muốn công kích phong trào biểu tình bằng cách gắn mác nó như một cuộc cách mạng màu. Nhưng thưa trưởng đặc khu, người chịu trách nhiệm trước dư luận, xin ông hãy trình ra bằng chứng cho lời cáo buộc đó”.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác