Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp?

Thứ Hai, ngày 20/10/2014, 19:00

Tuyên bố về "thế lực nước ngoài" của trưởng đặc khu Hong Kong bị người biểu tình chế nhạo hết lời.

Trong một chương trình truyền hình tối hôm 19/10, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã tuyên bố rằng các “thế lực bên ngoài” đang can thiệp vào cuộc biểu tình đòi dân chủ hiện nay ở thành phố này, nhưng không nói rõ đó là thế lực nào.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 1

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh

Thành phố Hong Kong gần như tê liệt trong suốt 4 tuần qua bởi hoạt động tuần hành và phong tỏa giao thông rầm rộ của người biểu tình, với nòng cốt là lực lượng sinh viên đòi tổ chức bầu cử phổ thông đầu phiếu để lựa chọn nhà lãnh đạo cho Hong Kong.

Mặc dù cuộc đàm phán giữa phong trào biểu tình với chính quyền Hong Kong đã được ấn định vào ngày 21/10 tới đây, song nhiều người lo ngại rằng bạo lực tiếp diễn giữa cảnh sát và sinh viên có thể khiến đàm phán đổ vỡ.

Trong bối cảnh đó, Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh lại lên truyền hình và tuyên bố rằng cuộc biểu tình hiện nay đã “vượt tầm kiểm soát”, đồng thời cáo buộc có bàn tay can thiệp từ bên ngoài vào cuộc biểu tình hiện nay. Ông nói: “Tôi sẽ không đi vào chi tiết, nhưng đây không hoàn toàn là một phong trào trong nước”.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 2

Ông Lương cho rằng "thế lực nước ngoài" đang can thiệp vào biểu tình Hong Kong

Ngay lập tức, các lãnh đạo biểu tình đã giận dữ lên tiếng bác bỏ tuyên bố trên của ông Lương, đồng thời đưa ra những lời chế nhạo “thế lực bên ngoài” do ông này chỉ ra. Họ khẳng định rằng phong trào biểu tình kéo dài 4 tuần qua hoàn toàn xuất phát từ mong muốn nền dân chủ “thực sự” của người dân Hong Kong.

Trên trang Facebook của mình, lãnh đạo biểu tình 18 tuổi Joshua Wong viết một cách mỉa mai: “Mối liên hệ của tôi với nước ngoài chỉ nằm ở chiếc điện thoại Hàn Quốc, chiếc máy tính Mỹ và bộ phim Gundam của Nhật Bản. Và dĩ nhiên là tất cả các thiết bị trên đều có dòng ‘Made in China’ (Sản xuất ở Trung Quốc).”

Tuyên bố mà ông Lương đưa ra cũng giống với những gì được đăng tải trên báo chí nhà nước Trung Quốc rằng các “thế lực chống Trung Quốc” như Mỹ đang tìm cách thao túng biểu tình, và Bắc Kinh cũng cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của mình.

Biểu tình Hong Kong bị “thế lực bên ngoài” can thiệp? - 3

Lãnh đạo biểu tình 18 tuổi Joshua Wong

Ngày càng nhiều chuyên gia phân tích của Trung Quốc cũng đang mô tả cuộc biểu tình Hong Kong là một cuộc “cách mạng màu” do các thế lực nước ngoài tài trợ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Liên đoàn Sinh viên Hong Kong Alex Chow đã bác bỏ những tuyên bố trên, đồng thời yêu cầu ông Lương đưa ra chứng cứ cho thấy có “thế lực nước ngoài” can thiệp vào phong trào biểu tình Hong Kong.

Chow tuyên bố: “Ông ta (Lương Chấn Anh) rõ ràng là muốn công kích phong trào biểu tình bằng cách gắn mác nó như một cuộc cách mạng màu. Nhưng thưa trưởng đặc khu, người chịu trách nhiệm trước dư luận, xin ông hãy trình ra bằng chứng cho lời cáo buộc đó”.

Theo Trí Dũng (Theo SCMP) (Khám phá)
Thời sự Thông tin mới nhất vụ  cụ  cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng  bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Thời sự Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ông Vũ Quang Minh, 53 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Thứ trưởng...
18/11/2017 17:05
Tin bão số 14 Bão số 14 hướng vào đất liền, Khánh Hòa đến Bình Thuận sắp mưa to Do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sắp có mưa to.
18/11/2017 15:55
Thời sự Trải lòng của cô gái chuyển giới bị bố mẹ kỳ thị  " nửa nam nửa nữ " Mỗi lần nhìn thấy em trong hình dạng như vậy bố mẹ em lại nói: "Mày nam không ra nam, nữ không ra nữ”, Trâm chia sẻ.
18/11/2017 15:00
Thời sự Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội Theo Thủ tướng, vẫn còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh", đẩy trách nhiệm lên trên, kỷ cương kỷ luật chưa nghiêm.
18/11/2017 14:25
Tin bão số 14 Ninh Thuận - Bình Thuận khẩn trương ứng phó bão số 14 Các tỉnh cực Nam Trung bộ đã triển khai nhiều phương án ứng phó với bão số 14 như kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chằng...
18/11/2017 14:50
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác