Biểu tình Hong Kong: Đàm phán rơi vào bế tắc

Thứ Tư, ngày 22/10/2014, 18:31

Đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Hong Kong với lãnh đạo sinh viên biểu tình rơi vào bế tắc khi các đề nghị của chính quyền không làm thỏa mãn được yêu cầu của người biểu tình.

Ngày 21/10, cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền với sinh viên đã diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ và được truyền hình trực tiếp. Phía chính quyền và lãnh đạo sinh viên biểu tình không tìm được tiếng nói chung trong việc cải cách bầu cử của thành phố năm 2017.

Biểu tình Hong Kong: Đàm phán rơi vào bế tắc - 1

 Cuộc đối thoại đầu tiên giữa chính quyền Hong Kong và Lãnh đạo sinh viên biểu tình diễn ra ngày 21/10.

Chánh văn phòng Đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Carrie Lam cho biết chính quyền sẽ gửi một báo cáo đến Bắc Kinh đề đạt nguyện vọng mới đây nhất của người dân và sẽ xem xét thiết lập một nền tảng đối thoại về phát triển hiến pháp. Tuy nhiên, điều này vẫn không làm hài lòng đại diện phía sinh viên biểu tình.

Phía chính quyền loại trừ khả năng thay đổi quyết định tháng hồi tháng 8 về bầu cử trưởng đặc khu hành chính Hong Kong 2017. Bà Lam nhấn mạnh việc sắp xếp bầu lãnh đạo thành phố có thể được sửa đổi sau khi quyền bỏ phiếu phổ thông được thông qua vào năm 2017.

Các cuộc bầu cử vẫn có cơ hội được thực hiện dân chủ hơn, tuy nhiên vẫn phải trong một khuôn khổ hạn chế. Bởi vì Hong Kong không phải là một quốc gia độc lập mà chỉ là một đặc khu hành chính nên “không thể tự quyết định sự phát triển chính trị”, bà nói.

Chính quyền cũng bác bỏ yêu cầu của sinh viên về việc để người dân đề cử các ứng cử viên. Bà Lam cho biết chính quyền tôn trọng khao khát dân chủ của sinh viên, “tuy nhiên, một lý tưởng được tôn trọng phải được thực hiện bằng phương thức hợp tình và hợp pháp”, bà cho biết.

Biểu tình Hong Kong: Đàm phán rơi vào bế tắc - 2

 Người biểu tình ở Adrmiralty theo dõi cuộc đối thoại được phát trực tiếp.

Kết thúc buổi đối thoại, bà Carrie Lam cho biết cuộc đàm phán diễn ra trên tinh thần xây dựng “Không có tranh cãi và không có đối đầu. Tôi hy vọng đây không phải là lần suy nhất chúng ta ngồi nói chuyện”.

Phó Tổng thư ký Liên đoàn sinh viên Hong Kong, Lester Shum từ chối lời kêu gọi kết thúc biểu tình của bà Lam và cho biết sinh viên biểu tình chỉ chấp thuận yêu cầu trên khi chính phủ đưa ra được những phản hồi rõ ràng hơn.

“Chúng tôi chưa nhượng bộ đủ? Nhiều người trẻ …thậm chí sẵn sàng bị bắt và ngồi tù. Chúng tôi muốn gì? Quyền để bầu cử và quyền tham gia bầu cử. Vậy mà chính quyền chỉ bảo chúng tôi gói ghém đồ đạc và đi về nhà”.

Tổng thư ký liên đoàn Alex Chow cho biết ngày diễn ra vòng đối thoại tiếp theo chưa được ấn định. Phía sinh viên biểu tình sẽ xem xét các phản ứng của chính phủ trước khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Người biểu tình ở khu Adrmiralty cho biết những tuyên bố mà chính quyền đưa ra thay vì giải đáp được thắc mắc của họ thì lại khiến cho họ nghi vấn nhiều hơn.

Ủy viên hội đồng Starry Lee Wai nhận xét các sinh viên đã không hiểu đầy đủ các nguyên tắc của "một quốc gia, hai chế độ" và Luật Cơ bản.

Theo Chi Mai (Theo SCMP) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác