Biểu tình ở Hà Nội, TP. HCM phản đối TQ có trái luật?

Thứ Bảy, ngày 17/05/2014, 20:31
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Biểu tình vi phạm pháp luật là gây rối an ninh trật tự, làm mất hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam và để dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự ở một số địa phương vừa qua.

Tại cuộc họp báo về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương thời gian qua của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 17/5, một phóng viên đến từ Đức hỏi: Có nhiều yêu cầu người dân không được tham gia cuộc biểu tình trái với quy định của pháp luật. Vậy như thế nào là trái với quy định của pháp luật, cuộc biểu tình vào tuần trước ở Hà Nội hay Tp.HCM có được gọi là trái quy định của pháp luật hay không?

Trung tướng Hoàng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) trả lời: “Trước hết chúng ta phải thấy rằng trong mấy ngày qua sự việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa tại vùng đặc quyền kinh tế của VN và đã có những cuộc biểu tình tuần hành phản đối tự phát và Thủ tướng yêu cầu không được biểu tình vi phạm pháp luật. Vi phạm pháp luật ở đây là gây rối an ninh trật tự, làm mất hình ảnh tốt đẹp của VN và để dẫn đến một số tình trạng ở một số địa phương vừa qua. Những ai vi phạm điều này sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của luật pháp VN các tội tương ứng”.

Trung tướng Kông Tư khẳng định: "Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích đập phá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN. Những đối tượng này sẽ được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật VN. Đến nay, các lực lượng công an đã tạm giữ hàng trăm đối tượng quá khích”.

Biểu tình ở Hà Nội, TP. HCM phản đối TQ có trái luật? - 1

Họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan tới gây rối trật tự trị an tại một số địa phương

Một số câu hỏi chính trong buổi họp báo:

PV Tuổi Trẻ: Có thông tin cho rằng những đối tượng xấu đã lợi dụng cuộc biểu tình vừa qua bằng cách cho các công nhân tham gia một khoản tiền nhất định nào đó. Liệu thông tin này có chính xác hay không?

Trung tướng Hoàng Hoàng Kông Tư: Về vấn đề này, chúng tôi đang lưu ý và chú ý để điều tra có hay không có. Cho tới nay chưa có thông tin chính thức.

PV hãng CNA của Đài Loan: Các cuộc biểu tình và hành vi quá khích tại Đồng Nai vừa qua gây thiệt hại cho một số công ty ở Đài Loan. Tôi xin hỏi Chính phủ Việt Nam nghĩ sao về điều này và có cách giải quyết như thế nào để các doanh nghiệp Đài Loan chúng tôi yên tâm làm việc và công tác tại Việt Nam. Thứ hai, theo tôi được biết ngày mai sẽ có một số cuộc biểu tình tại các địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội… Chính phủ Việt Nam sẽ làm thế nào để các cuộc biểu tình đó được đảm bảo an toàn và không dẫn tới các hành vi quá khích như thời gian vừa qua.

Ông Đặng Minh Khôi, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao: Chúng tôi rất lấy làm tiếc trong những vụ vi phạm trật tự an toàn vừa qua, nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp của Đài Loan đã chịu tổn thất nhất định. Vừa qua, lãnh đạo các bộ ngành VN, kể cả Bộ trưởng Bộ Đầu tư Bùi Quang Minh đã có chỉ đạo rất rõ ràng, Thủ tướng đã có chỉ đạo và lãnh đạo các địa phương đã chủ động có các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp. Tôi tin tưởng chắc chắn Chính phủ VN và các địa phương sẽ có các biện pháp phù hợp, cần thiết đối với các DN bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là làm sao để các nhà đầu tư yên tâm và các doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất.

Về câu hỏi thứ hai, những thông tin này các bạn nhận được rất nhiều nhưng chúng tôi không nhận được những thông tin chính thức như vậy. Tuy nhiên trong 4 chỉ thị của Thủ tướng CP đã chỉ đạo rất rõ là Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành liên quan áp dụng đồng bộ các biện pháp kiên quyết, hiệu quả để đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Ở đây phân biệt rõ người dân có quyền biểu thị chính đáng lòng yêu nước nhưng tất cả phải theo pháp luật.

PV Báo Đài Loan: Các nhà đầu tư Đài Loan đã có mặt rất sớm ở Việt Nam từ những năm 1980, có nhiều đóng góp rất lớn trong sự phát triển kinh tế ở VN. Gần đây rất nhiều doanh nghiệp chúng tôi bị nhầm là công ty Trung Quốc và hơn 100 công ty Đài Loan bị ảnh hưởng, đập phá. Vì thế chúng tôi ủng hộ công điện của Thủ tướng VN để trấn áp kẻ quá khích! Để khôi phục lòng tin cho các nhà đầu tư Đài Loan thì Chính phủ Việt Nam có xin lỗi hay bồi thường không?

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài: Chính phủ đã chỉ đạo ngay từ đầu các bộ ngành cơ quan bám sát tình hình. Hiện các bộ ngành và địa phương đã phối hợp đồng bộ để hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi hiểu tình hình vừa qua là nhà đầu tư Đài Loan bị hiểu lầm, chúng tôi xin chia sẻ và sẽ có hỗ trợ để các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất.

Ông Đặng Minh Khôi: Tôi xin bổ sung trong 4 công điện của Thủ tướng Chính phủ đến nay đều khẳng định dùng mọi biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan. Điều này Chính phủ VN khẳng định rất nhiều lần.

Đại diện Đại sứ quán Singapore tại VN: Chính phủ VN có biện pháp cụ thể nào để ngăn chặn các sự cố như vừa qua tái diễn và ngăn ngừa trong thời gian tới?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các lực lượng chức năng và các đoàn thể quần chúng xã hội sẽ triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật một cách quyết liệt để không xảy ra các vụ như vừa rồi.

PV báo Kinh tế Nhật Bản: Liên quan tới các vụ bạo động xảy ra trên cả nước, xin quý vị xác nhận cụ thể số người Trung Quốc thiệt mạng, bị thương? Số doanh nghiệp bị tổn thất? Số lượng các tỉnh thành đã diễn ra các cuộc bạo động?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Trước hết, tôi xin chia sẻ với sự thiệt hại tổn thất của các nhà đầu tư một số nước. Đối với Trung Quốc là có 2 người không may bị chết, gần 140 người bị thương.

Khi sự việc xảy ra thì theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực, những người bị thương đã được cứu chữa kịp thời. Chúng tôi tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm để xử lý.

JIJI Press: Đã có bao nhiêu người cho tới nay bị bắt giữ? Ở 4 tỉnh thành diễn ra sự việc vừa rồi có bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài, bao nhiêu doanh nghiệp Trung Quốc? Ở Việt Nam, có những lao động chui, bất hợp pháp, trong đó có lao động Trung Quốc, vậy có bao nhiêu công nhân bất hợp pháp người Trung Quốc ở Việt Nam? Liệu Chính phủ Việt Nam có kế hoạch bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua?

Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

Về lao động chui nước ngoài ở Việt Nam, tôi xin thông báo là có. Thời gian qua, cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện và đưa về nước các lao động chui đó. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ xem còn lao động chui nữa hay không để xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Báo Pháp luật TP.HCM: Chúng tôi nghe tin Trung Quốc cử đoàn sang đây, và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã đi Trung Quốc về. Vậy có thông tin tốt nào để làm yên tâm các nhà đầu tư không?

Ông Đặng Minh Khôi: Đã là láng giềng thì chúng ta luôn mong muốn sống trong hòa bình hữu nghị để phát triển. Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn thành xong toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, ký xong hiệp định vịnh Bắc Bộ.

Hai nước còn bất đồng liên quan hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quan điểm của Việt Nam là tất cả các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là công ước LHQ luật biển 1982. Riêng vụ việc hạ đặt giàn khoan của Trung Quốc là hết sức nghiêm trọng.

Chúng tôi luôn duy trì các kênh trao đổi, tiếp xúc với phía Trung Quốc. Đến nay từ cấp thứ trưởng trở lên đã có 12 cuộc tiếp xúc và còn nhiều cuộc khác. Có thể thấy Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành, thiện chí sử dụng mọi kênh có thể để giải quyết vấn đề.

Tôi xin khẳng định Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã đi Bắc Kinh. Chúng ta đã khẳng định rõ ràng quan điểm và thể hiện ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo Mai Tân (Khampha.vn)
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Thời sự Mưa trút nước, phố SG thành sông, cây bật gốc, đường kẹt xe khủng khiếp Chiều tối 18.11, cơn mưa lớn kèm theo gió giật khiến hàng loạt tuyến đường ở Sài Gòn ngập nặng, giao thông ùn tắc dữ...
18/11/2017 22:25
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 22h: Sáng sớm mai, bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa-Bình Thuận Bão số 14 được dự báo sẽ giật cấp 11 khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 22:00
Thời sự Hai đợt không khí lạnh tràn về liên tục, miền Bắc chìm trong mưa rét Miền Bắc liên tục đón nhận 2 đợt không khí lạnh tràn về khiến thời tiết chuyển rét và có mưa, vùng núi có nơi dưới 10...
18/11/2017 21:56
Tin bão số 14 Sài Gòn mưa to kèm gió giật đùng đùng trước bão số 14 Chiều tối 18.11, mưa lớn kèm theo gió giật mạnh xuất hiện nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM khiến nhiều người đi...
18/11/2017 20:20
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thông tin bất ngờ liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, cùng bản tin cập nhật bão số 14 và các...
18/11/2017 20:00
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
   
  • Các chuyên mục khác