Bộ Công an chỉ đạo khởi tố các vụ gây rối ở KCN

Thứ Năm, ngày 15/05/2014, 09:30
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh khởi tố, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng, đập phá, hủy hoại tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc.

Bộ Công an vừa có chỉ đạo đối với Công an các tỉnh về việc xử lý vụ việc công nhân ở các khu công nghiệp gây rối, đập phá tài sản của doanh nghiệp Trung Quốc xảy ra mấy ngày vừa qua.

Trước đó, ngày 13/5, hàng ngàn công nhân thuộc một số công ty có vốn đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh đã tự phát tổ chức tuần hành, phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã có những hành vi quá khích như đập phá, hủy hoại tài sản của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương và đã lan sang một số địa bàn khác.

Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nhất là Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh... tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế, không có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Bộ Công an chỉ đạo khởi tố các vụ gây rối ở KCN - 1

Lực lượng cảnh sát cơ động của tỉnh Bình Dương và Bộ Công an thiết lập hàng rào bảo vệ một doanh nghiệp Trung Quốc tại KCN Việt Nam – Singapore, bên ngoài là hiện trường chiếc xe tải bị các đối tượng quá khích đốt cháy.

Bộ cũng đã chỉ đạo công an các tỉnh tăng cường lực lượng, triển khai ngay các biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh, trật tự, răn đe, ngăn chặn và tạm giữ các đối tượng vi phạm pháp luật; không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài; không để số đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Qua triển khai các biện pháp, người biểu tình đã trở về nơi cư trú; tình hình an ninh, trật tự đã cơ bản ổn định.

Bộ Công an yêu cầu công an các địa phương khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật, đập phá, hủy hoại tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật. Công an các đơn vị, địa phương phải tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật. Các cơ quan này cũng phải tăng cường lực lượng, không để xảy ra các hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản như thời gian qua, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở Việt Nam.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác