Bộ GTVT đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính năm 2013

Thứ Sáu, ngày 05/09/2014, 17:00

Kết quả cải cách hành chính 2013 (PAR INDEX) cho thấy, Bộ Giao thông vận tải đứng đầu (đạt 81,06%), xếp thứ 2 là Ngân hàng Nhà nước (đạt 80,38%).

Sáng 5/9, Bộ Nội vụ đã công bố chỉ số cải cách hành chính 2013 (PAR INDEX ) đối với 19 bộ, cơ quan ngang bộ và 63 UBND tỉnh, thành phố.

Kết quả cải cách hành chính 2013 cho thấy, Bộ GTVT đứng đầu (đạt 81,06%), xếp thứ 2 Ngân hàng Nhà nước (đạt 80,38%), tiếp đến là Bộ Ngoại giao (đạt 80,31%). Vị trí cuối cùng, Ủy ban Dân tộc, với 66,71%.

Về các địa phương, TP. Đà Nẵng đứng đầu (đạt 87,02%), cao hơn mức trung bình cả nước là 9,46%; cao hơn tỉnh Sơn La, tỉnh xếp hạng cuối cùng trong toàn quốc - 1,48 lần.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các bộ, ngành, địa phương có kết quả thấp cần xem xét nguyên nhân, vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo để điều hành một cách toàn diện, đồng bộ trên tất cả các nội dung của cải cách hành chính. Cần có biện pháp cụ thể để khắc phục điểm yếu, nâng cao chỉ số cho những năm tới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai nhiệm vụ về cải cách hành chính nhằm tháo gỡ ngay vướng mắc, tạo điều kiện và thúc đẩy đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là các thủ tục trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, thuế, hải quan…

Đối với các bộ, ngành có thứ hạng cao, cần duy trì kết quả đã đạt được, tiến tới nâng cao hơn nữa tác động tích cực của cải cách hành chính đối với phát triển kinh tế xã hội và chất lượng phục vụ người dân.

Bộ Nội vụ cần nhìn nhận một cách thẳng thắn, đánh giá những mặt được, hạn chế, yếu kém của việc xác định cải cách hành chính. Đồng thời, nêu đề xuất nhằm triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính thực chất, khách quan hơn trong những năm sau để chỉ số này thực sự có ý nghĩa, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và xã hội.

Chỉ số PAR INDEX được đánh giá trên cơ sở điều tra xã hội học và các bộ, ngành, địa phương tự chấm điểm (có sự thẩm định cuối cùng của Bộ Nội vụ) về cải cách hành chính ở 7 lĩnh vực, 31 tiêu chí đối với cấp bộ, cơ quan ngang bộ;  8 lĩnh vực, 34 tiêu chí đối với cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bằng phương thức tổng hợp và chia bình quân các điểm số ở các chỉ số thành phần, lấy kết quả bình quân (được tính theo đơn vị %). 

Thang điểm PAR INDEX được thể hiện từ 0% đến 100%. Theo đó, 100% là đạt kết quả cải cách hành chính tốt nhất, ngược lại có kết quả 0% là kém nhất.

Theo Nguyễn Đức (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác