Vụ Tiên Lãng, Văn Giang: "Rất đáng tiếc"

Thứ Tư, ngày 13/06/2012, 15:32

Sáng nay 13/6, trả lời chất vấn liên quan đến các vụ việc thu hồi đất tại Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên) và vụ việc ở Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói “xảy ra các vụ này là rất đáng tiếc”.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường nói thêm: “Chúng tôi thấy rõ trách nhiệm của địa phương, trách nhiệm của chúng tôi trong việc thanh tra các quy định của pháp luật. Riêng vụ Tiên Lãng, sau khi xảy ra thì thủ tướng đã có ý kiến về vụ này. Cho đến nay chúng tôi cùng với Hải Phòng, sau khi kiểm điểm trách nhiệm của mình, đã cùng chúng tôi giải quyết một số vụ việc như Thủ tướng yêu cầu. Chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương rà soát đất bãi bồi ven sông, ven biển. Vụ xảy ra ở Tiên Lãng là bài học rất sâu sắc cho chúng tôi”.

Đối với vụ Văn Giang, Bộ trưởng Quang cho hay dự án đã được phê duyệt lâu rồi. Vừa rồi Hưng Yên đã thực hiện cưỡng chế 166 hộ thì là việc thực thi của địa phương. Hiện nay không phải người dân có kêu ca gì về chính sách đền bù, hỗ trợ. Người dân đề nghị thu hẹp lại dự án một chút, và khu dịch vụ mà người dân được hưởng thì cần được nằm trong dự án.

Vụ Tiên Lãng, Văn Giang: "Rất đáng tiếc" - 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang: "Vụ Tiên Lãng là bài học rất sâu sắc"

“Bộ trưởng nói năm 2015 xong thì tôi không đồng ý”

Đại biểu Võ Kim Cự (Hà Tĩnh) chất vấn về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục tiêu đặt ra là năm 2010 cơ bản là xong nhưng đến nay tỷ lệ thấp, giải pháp của bộ trưởng là gì?

Bộ trưởng Quang đáp rằng mục tiêu đến năm 2010 cấp xong là “lời hứa của bộ trưởng trước tôi”. Điều đó thể hiện quyết tâm của. Nhưng kết quả đạt được đến nay thì đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất ở nông thôn thì tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đạt khoảng 85%. Còn đất đô thị đạt 63%, đất chuyên dùng, đất công sở đạt tỷ lệ thấp. Nguyên nhân của tình trạng này là do giấy tờ không hợp lệ, nguồn gốc phức tạp, vi phạm trong xây dựng và liên quan đến quy hoạch nữa.

“Ví dụ bên hành lang sông Nhuệ thì đang quy hoạch nên chưa thể cấp được” – ông Quang nói.

“Cố gắng đến năm 2015 thì cơ bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” – Bộ trưởng Quang hứa. Tuy nhiên, lời hứa này không được chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chấp nhận: “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường nói năm 2015 mới xong thì tôi không đồng ý. Chính sách đã có rồi, vấn đề là tổ chức thực hiện cho tốt. Đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi của người dân và Quốc hội đã có nghị quyết, việc cấp giấy cơ bản năm 2013 phải xong”.

“Bộ trưởng nắm quyền thì phải trả lời được”

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đã phát biểu như vậy sau khi bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn không làm bà hài lòng.

Cụ thể, đại biểu An hỏi bao giờ thì những dòng sông chết do ô nhiễm như sông Nhuệ sẽ xanh lại? Lúc đầu, bộ trưởng Quang quên trả lời câu hỏi này, khiến chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải nhắc: “Đại biểu An có hỏi là dòng sông xanh trở lại được không? Bộ trưởng nên trả lời rõ”.

“Đúng là phải kiên quyết làm xanh lại nhưng bao giờ thì cần có thời gian” – bộ trưởng Quang đáp. Không đồng tình với câu trả lời này, đại biểu An chất vấn lại: “Tôi hỏi là bao giờ thì dân chúng tôi được sống trong lành? Đồng chí năm quyền, nắm tiền, nắm chính sách thì phải trả lời được, chứ không phải là để đồng chí hỏi lại đại biểu chúng tôi là đến bao giờ”.

Tiếp tục trả lời, bộ trưởng Quang nhận xét “câu hỏi của chị An hết sức hóc búa”. Bộ trưởng cho rằng để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của người dân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ý thức của chính người dân, của doanh nghiệp, rồi việc đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư mỗi năm hàng chục ngàn tỷ đồng. “Khi chúng ta đạt trình độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì đến năm 2020 chúng ta không thể không giải quyết” – ông Quang nói.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) về tình trạng ô nhiễm sông Hồng, bộ trưởng Quang nói rằng sông này từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy sang, bộ đã biết và hết sức quan tâm, đã đặt hệ thống quan trắc ở đây. “Có trách nhiệm của phía bạn và có trách nhiệm của chúng ta trong việc xả thải từ Lào Cai xuống dưới. Chúng ta cần bàn với tỉnh Vân Nam xem phối hợp giải quyết vấn đề ô nhiễm thế nào” – ông Quang nói.

Khi chủ tịch Quốc hội nêu lại câu hỏi của đại biểu rằng “đã có chương trình xử lý tình trạng ô nhiễm sông Hồng chưa” thì bộ trưởng đáp rằng “chưa” và “tới đây chúng tôi sẽ có tham mưu cho Chính phủ.

Theo Lê Kiên (Tuổi Trẻ)
Tin ngắn Phát hiện trẻ sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi bên suối Một người dân vừa phát hiện em bé sơ sinh đang nguyên dây rốn, nằm cạnh một con suối.
24/11/2017 21:14
Tin ngắn Bến xe Miền Tây: Giá vé xe Tết tăng 40%-60% Giá vé xe Tết Mậu Tuất 2018 tại Bến xe Miền Tây sẽ áp dụng mức tăng 40%-60%, tùy chặng đường và thời điểm.
24/11/2017 20:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Nóng 24h qua: Phẫn nộ lời khai của người giúp việc quăng quật bé gái gần 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi; miền Bắc bước vào đợt rét kỷ lục, Fansipan...
24/11/2017 20:00
Tin nóng Xót xa nhìn lại những vụ bạo hành trẻ nhỏ gây chấn động dư luận Đánh trẻ tím mặt, thâm đùi, hay ép trẻ ăn bằng hành vi thô bạo là những vụ bạo hành trẻ em gây chấn động dư luận...
24/11/2017 19:00
Thời sự Ban Bí thư giữ mức kỷ luật cảnh cáo bà Phan Thị Mỹ Thanh Sau khi xem xét khiếu nại của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, Ban...
24/11/2017 18:30
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Hàng xóm nói gì về người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Nhiều hàng xóm nói rằng họ bất ngờ và khổng hiểu sao bà Hàn lại hành hạ cháu bé mới gần 2 tháng tuổi đã man như vậy.
24/11/2017 18:00
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tiền Giang Tiên Giang: Cháu tử vong, bà nằm thoi thóp kề bên Về nhà, người con trai hoảng hồn khi phát hiện mẹ nằm thoi thóp, còn đứa cháu 7 tuổi đã tử vong.
24/11/2017 20:32
Xét xử đại án oceanbank Truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê gây thiệt hại hàng ngàn tỉ VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và Trầm Bê cùng 44 bị can khác về hành vi vi phạm pháp luật, gây...
24/11/2017 17:04
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
   
  • Các chuyên mục khác