Bộ trưởng GD-ĐT: Học giả, bằng thật… là có thật

Thứ Tư, ngày 20/11/2013, 19:30

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Chúng tôi đã tham gia xác minh, phát hiện khá nhiều trường hợp bằng cấp giả mạo”.

Tại phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tham gia giải trình thêm về câu hỏi của ĐB Quốc hội về nạn học giả, bằng thật, mua bán bằng cấp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, vấn đề mua bằng cấp đã diễn ra và cơ quan công an cũng phát hiện nhiều vụ việc. Tuy nhiên, đến nay chưa phát hiện được vụ mua bán bằng cấp do các nhà trường tổ chức bán. Đây là việc ngoài xã hội, có thể do một số thầy cô giáo vi phạm biến chất.

Bộ trưởng GD-ĐT: Học giả, bằng thật… là có thật - 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận (Ảnh infonet)

“Bộ GĐ&ĐT đã tham gia xác minh, phát hiện khá nhiều trường hợp bằng cấp giả mạo. Đồng thời cũng đã xác minh bảo vệ được một số cán bộ của Đảng và của hệ thống chính trị khỏi các sự vu khống về chuyện sử dụng bằng giả”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để xử lý việc này, Bộ đã chỉ đạo tất cả các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và các Sở GD-ĐT công khai danh sách học sinh, sinh viên của mình tốt nghiệp. Mục đích để các cơ quan sử dụng lao động, các cơ quan quản lý có thể căn cứ vào thông tin trên mạng để đối chiếu.

Bộ cũng chỉ đạo để xây dựng phần mềm có thể sử dụng để rà soát chuyện ăn cắp bản quyền, sao chép luận án để xử lý một cách triệt để việc học giả, bằng thật.

“Ngoài ra, Bộ cũng có tập huấn cho toàn bộ hệ thống thanh tra giáo dục các cấp. Đồng thời làm việc với một số cơ quan thanh tra nhà nước ở các tỉnh, thành phố để phối thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục về vấn đề bằng cấp giả và thật”, Bộ trưởng cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc thí sinh thi đạt 27,5 vẫn không đỗ vào Đại học Y trong khi các y bác sĩ về nông thôn còn thiếu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “ Việc tuyển sinh, Bộ đã phân cấp cho các trường được tự chủ được quyết định điểm chuẩn trúng tuyển trên cơ sở điểm sàn. Hiệu trưởng các trường đại học tự quyết định điểm chuẩn”.

“Tôi với tư cách bộ trưởng không có quyền can thiệp vào điểm chuẩn đó, khi điểm chuẩn cao hơn điểm sàn do Bộ trưởng quy định”.

“Khi nguồn tuyển vào ĐH Y có nhiều học sinh giỏi, đạt đến 28, 29 điểm, việc đạt 27 điểm nhưng không đỗ, không có gì đáng ngạc nhiên. Về mặt luật, tôi không thể can thiệp”.

Theo Bộ trưởng, các học sinh này cũng hoàn toàn có khả năng chọn vào các trường khác.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Thời sự Sài Gòn bất ngờ  chớm đông , nhiệt độ xuống thấp nhất từ đầu tháng Sáng sớm nay, Sài Gòn se lạnh, nhiệt độ giảm xuống thấp 20 độ C, kiểu thời tiết này sẽ kéo dài trong những ngày tới.
18/12/2017 10:00
Thời sự Trẻ em co ro, gà gật tới trường trong cái lạnh cắt da cắt thịt Cái lạnh dưới 10 độ C vào sáng sớm khiến nhiều học sinh tiểu học vẫn ngái ngủ, co ro sau xe bố mẹ đến trường. Nhiều...
18/12/2017 09:25
Thời sự Ai nâng đỡ ông Lê Phước Hoài Bảo thăng tiến? Nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh nhận trách nhiệm đối với các vi phạm của bản thân nhưng cho rằng cần xem...
18/12/2017 09:00
Tin nóng 2 thanh niên chết bí ẩn trước cổng trường học ở Sài Gòn Phát hiện 2 thanh niên tử vong trước cổng trường học ở Sài Gòn, người dân báo cảnh sát.
18/12/2017 08:26
Tin bão Trưa nay, bão Kai-tak giật cấp 10 đổ bộ vào Biển Đông Với tốc độ di chuyển 20km/giờ, trưa nay bão Kai-tak sẽ đổ bộ vào khu vực Biển Đông.
18/12/2017 08:00
Thời sự Đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất từ đầu đông ở Bắc Bộ kéo dài đến khi nào? Không khí lạnh tăng cường mạnh khiến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại kéo dài.
18/12/2017 07:41
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong ba lô ở Bình Dương: Chân dung nghi phạm Tại cơ quan điều tra, nghi phạm sát hại chồng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và khai sau khi gây án đã phân xác...
18/12/2017 10:17
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương NÓNG: Đã bắt được hung thủ chặt đầu người bỏ thùng rác Chính người vợ đã giết chồng, chặt thi thể làm nhiều mảnh, đem phần đầu bỏ vào thùng rác ven đường.
18/12/2017 08:27
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Nghi phát hiện thêm phần thi thể vụ đầu người trong ba lô Cảnh sát phong tỏa nghiêm ngặt hiện trường nghi phát hiện thêm phần thi thể người trong thùng rác.
18/12/2017 09:03
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Số phận bi thảm của người vợ bị chồng tạt axit cháy mặt, mù mắt vì đi làm Sau đòn ra tay nhẫn tâm của chồng mình, khuôn mặt người phụ nữ đáng thương biến dạng, gần như cháy xém toàn bộ, một...
18/12/2017 04:00
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Vụ đầu người trong thùng rác: Công an khâu vá, tái tạo lại mặt nạn nhân Liên quan đến vụ phát hiện đầu người trong thùng rác, cơ quan điều tra cho biết đang khâu vá vết thương, tái tạo...
17/12/2017 19:16
Tin pháp luật Sắm  " hàng nóng " , cất giấu ma túy ở nơi không ngờ đến vẫn bị bắt Để có tiền hút hít ma túy, Xá trang bị vũ khí nóng, lên huyện Tương Dương mua ma túy rồi đưa về cất giấu dưới nền...
17/12/2017 18:24
   
  • Các chuyên mục khác