Bom Mỹ tiêu diệt 553 phiến quân Hồi giáo ở Syria

Thứ Sáu, ngày 24/10/2014, 00:05

Những cuộc không kích dữ dội của Mỹ đã gây thiệt hại nặng nề về sinh lực cho phiến quân Hồi giáo Syria.

Ngày 23/10, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho hay các cuộc không kích do Mỹ và liên quân thực hiện đã tiêu diệt 553 chiến binh Hồi giáo cực đoan và 32 dân thường Syria trong chiến dịch tấn công Nhà nước Hồi giáo (IS) kéo dài một tháng qua ở nước này.

Bom Mỹ tiêu diệt 553 phiến quân Hồi giáo ở Syria - 1

Bom Mỹ rơi xuống các mục tiêu IS ở Syria

Theo SOHR, phần lớn chiến binh bị tiêu diệt trong chiến dịch không kích này (464 người) là các tay súng của phiến quân IS đang kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn ở Syria và nước láng giềng Iraq.

Ngoài ra, bom Mỹ cũng đã tiêu diệt 57 thành viên của Mặt trận Nusra, một tổ chức khủng bố thân al-Qaeda đang chiến đấu chống lại quân đội chính phủ Syria. Trong số 32 dân thường thiệt mạng có 6 trẻ em và 5 phụ nữ.

Mỹ bắt đầu chiến dịch không kích chống lại IS từ hồi tháng Bảy và mở rộng chiến dịch sang Syria từ tháng Chín với sự giúp đỡ của các đồng minh Arab. Sau đó, Anh và Pháp cũng tham gia không kích các mục tiêu IS ở Iraq.

Bom Mỹ tiêu diệt 553 phiến quân Hồi giáo ở Syria - 2

Một mục tiêu của IS bị trúng bom Mỹ

Mỹ cho rằng họ thực hiện chiến dịch không kích ở Syria theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc quy định về quyền được tự vệ trước các cuộc tấn công vũ trang của đối phương.  

Hôm thứ Bảy tuần trước, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố rằng Washington đang xem xét “thông tin về thiệt hại nhân mạng và tài sản dân thường một cách nghiêm túc” và sẽ điều tra các cáo buộc bom Mỹ sát hại dân thường.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột đẫm máu hiện nay ở Iraq đã cướp đi sinh mạng của gần 200.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác