Bỗng dưng nhiễm HIV: Vẫn đòi minh oan

Chủ Nhật, ngày 28/04/2013, 03:30

Sau hơn một năm được điều trị với phác đồ riêng và được cấp thuốc miễn phí, sức khỏe của 20 bệnh nhân “bỗng nhiên” nhiễm HIV tại xã Ngãi Đăng (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đều đã tiến triển tốt.

Sức khỏe bệnh nhân HIV đã tốt hơn

Các bệnh nhân đều đã trở lại cuộc sống bình thường, có thể tiếp tục làm những công việc đồng áng, phu hồ để phụ giúp gia đình, cuộc sống đã vui vẻ, ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Văn C, 60 tuổi, một bệnh nhân “lão làng” cho biết, hàng tháng ông đi nhận thuốc điều trị tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bến Tre. “Mỗi tháng tui lên thị xã (ý nói thành phố Bến Tre) một lần để vừa được khám, theo dõi sức khỏe, vừa nhận thuốc thang về điều trị.”

Rồi ông tiếp lời: “Tuy cũng hơi mất công nhưng mình coi như là đi chơi. Nghe bác sĩ khuyên phải theo lịch uống thuốc cũng như các công việc vệ sinh hàng ngày để tránh nguy cơ lây lan nên tui tuân thủ rất nghiêm ngặt.”

Ông C. cũng cho biết hiện sức khỏe ông đã ổn định, “Tui khỏe hơn nhiều so với năm ngoái, xô nước, hay bao gạo tui đều xách, vác được hết chớ không phải cái gì cũng nhờ con nhờ cháu như trước” – ông C. khoe.

Bỗng dưng nhiễm HIV: Vẫn đòi minh oan - 1

Ông Đỗ Văn Bé từng bị phạt hành chính 12,5 triệu đồng vì hành nghề y nhưng không có giấy phép

Ông H. V. H, một bệnh nhân khác chia sẻ, cả ông lẫn con cháu trong nhà đều đã bình tâm hơn trước. Các bệnh nhân trong ấp đều đã yên tâm điều trị. Những chuyện từng làm “rúng động” dư luận như nghi ngờ các bệnh nhân quan hệ với gái bán dâm cũng đã nguôi ngoai, không còn ai nhắc tới.

Ông H. nói: “Cuối cùng thì tui nghĩ quan trọng là tập trung điều trị để giữ sức khỏe mà sống vui vẻ với con với cháu. Đứa nào (ý nói các bệnh nhân) còn nhỏ thì cố gắng làm lụng để chung tay với gia đình nuôi con. Chứ mọi chuyện đằng nào cũng như vậy rồi, lo lắng cũng đâu giải quyết được gì nữa.”

Ổn định sau hòa giải

Bỗng dưng nhiễm HIV: Vẫn đòi minh oan - 2

Ấp Phú Đăng – nơi “nổi tiếng” bất đắc dĩ vì có nhiều người nhiễm HIV chưa rõ nguyên nhân

Được biết, sau chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trương Văn Nghĩa vào đầu tháng 12/2012, UBND xã Ngãi Đăng đã tổ chức hòa giải giữa các bệnh nhân HIV và vợ chồng ông Đỗ Văn Bé, y sĩ trong ấp, người mà các bệnh nhân đều cho rằng đã làm lây lan virus HIV thông qua đường tiêm thuốc.

Vợ ông Bé là bà Nguyễn Thị Mót cũng đã đến từng nhà các bệnh nhân và xin lỗi vì đã “rêu rao” họ quan hệ với gái bán dâm nên lây nhiễm HIV. Ông C. cho biết, dù trước đó bản thân ông cũng như nhiều bà con rất tức giận vì bị xúc phạm, nhưng thấy bà Mót xin lỗi thành tâm rồi năn nỉ từng người nên cũng bỏ qua.

“May mà có ông Phó chủ tịch tỉnh chỉ đạo, chứ không dễ gì tụi tui được xin lỗi, rồi được tổ chức hòa giải công khai để mình “lấy lại uy tín” như vậy”, ông C. nói.

Tuy nhiên, ông C. cũng cho biết, tất cả các bệnh nhân (con số chính thức là 20 người) đều vẫn rất bức xúc vì nguồn gốc lây nhiễm HIV vẫn chưa được điều tra tới nơi tới chốn.

“Tui nghĩ báo chí phản ánh rất nhiều, thông tin rộng rãi, sự việc cũng đã rõ mà sao thấy cơ quan chức năng xử “nhẹ tay” quá”. Ông cho biết lá đơn yêu cầu “minh oan” mà 11 người kí tên gửi cơ quan chức năng cách đây gần 1 năm vẫn chưa được trả lời. Giờ ông đã viết một đơn thư khác và đang đưa cho bà con kí tên để trình lên UBND tỉnh.

Bỗng dưng nhiễm HIV: Vẫn đòi minh oan - 3

Nhiều bệnh nhân muốn đưa tên, hình ảnh ra công khai và yêu cầu cơ quan chức năng “minh oan”

“Tụi tui vẫn muốn làm sáng tỏ nguồn gốc lây nhiễm HIV, ai có trách nhiệm thì phải chịu chứ không thể để “chìm xuồng” một chuyện hệ trọng như vậy được” – ông C. bức xúc.

Theo Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Bến Tre đến nay vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV tại xã Ngãi Đăng là phụ nữ. Các bệnh nhân đều có thời gian nhiễm bệnh khác nhau. Điều làm dư luận chú ý là họ phát hiện nhiễm bệnh cùng lúc và đều cho rằng y sĩ ấp là người làm lây nhiễm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ sở nào để khẳng định điều này.

Hiện Trung tâm đang tập trung hỗ trợ các bệnh nhân điều trị, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng tránh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Giao Hòa (Vietnamnet)
   
  • Các chuyên mục khác