BT Đà Nẵng: “Đà Nẵng đứng đầu PCI nhưng... không sướng”

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014, 20:51

Phát biểu tại hội nghị sơ kết quý 1 của “Năm doanh nghiệp 2014” tổ chức ngày 11/4, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói rằng: Đà Nẵng quay trở lại vị trí dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tôi thấy cũng vui. Nhưng không được sướng cho lắm.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chỉ ra những hạn chế, dẫu đứng đầu nhưng ở các lĩnh vực trọng yếu của PCI như, tính minh bạch, đào tạo lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng chưa thực sự vững mạnh.

Theo bà Hằng, còn rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu môi trường đầu tư của Đà Nẵng cần nhiều cải thiện hơn nữa. Bởi trong số 13 tỉnh thành tập trung nhiều Doanh nghiệp vốn nước ngoài (FDI) nhất thì Đà nẵng chỉ đứng vị trí 12/13 tỉnh thành, trên Hà Nội”.

Bà Hằng khẳng định và cho biết thêm: Chỉ có 46,7 % doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng cho biết, đầu tư tại thành phố này họ ít gặp tham nhũng hơn thành phố khác. Chỉ có 44% doanh nghiệp cho rằng họ ít gặp hạn chế về quy định pháp luật hơn và chỉ có 24% doanh nghiệp cho biết thành phố Đà Nẵng có mức thuế thấp hơn nới khác trong khi chỉ số này ở Hải Dương là 68%, TPHCM là 58%, Hải Phòng 50%...

BT Đà Nẵng: “Đà Nẵng đứng đầu PCI nhưng... không sướng” - 1

Đà Nẵng tuy đã trở lại vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI, nhưng cần nỗ lực hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và đầu tư

“Tuy đã trở lại vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng và hầu hết các chỉ số được cải thiện nhưng vẫn chưa có điểm số thành phần nào đạt thứ hạng cao nhất”, bà Hằng khẳng định và mong muốn Đà Nẵng cần nỗ lực hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI dể dàng tiếp cận với các văn bản tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh và đầu tư…”, bà Hằng nói.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thẳng thắn thừa nhận: “Đúng là Đà Nẵng đứng nhất nhưng chưa ngon. Vì kết quả vẫn phập phù. Chúng ta không thể tự mãn với thành tích, bởi phong độ và đẳng cấp của chúng ta chưa ổn, thứ hạng sẽ tụt ngay nếu không giữ”.

Theo ông Trần Thọ, nguyên nhân của việc Đà Nẵng “phong độ phập phù” về vị trí PCI là vẫn còn một số cán bộ lợi dụng chức quyền gây nhũng nhiễu, phiền hà cho các DN. “Xếp thứ nhất mà cán bộ công chức vẫn còn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân thì thật là xấu hổ. Xếp thứ nhất mà quy mô doanh nghiệp mỗi năm không phát triển, làm ăn không tha thiết, thì vị trí đó chẳng mang ý nghĩa gì”...

Nói vừa dứt lời, ông Thọ nghiêm nghị tuyên bố: “Nếu doanh nghiệp nào thấy mình bị o ép phiền nhiễu, hãy cứ báo cho chúng tôi biết. Đừng ngần ngại, cứ nêu rõ tên đơn vị, sự việc, thời gian, nhắn tin cho tôi ở số 0913.401.729, hay số anh Chiến (tức ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng- PV) là 0903.508177. Chúng tôi sẽ nghe máy và xử lý ngay tức khắc”.

Để thuận tiện cho các doanh nghiệp đầu tư tại Đà Nẵng, ông Thọ đề nghị sở Kế hoạch và Đầu tư, văn phòng UBND thành phố bố trí lịch cụ thể, để 2 tuần 1 lần, đích thân ông và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tiếp xúc với các doanh nghiệp có phần việc bị vướng mắc mà bên dưới chậm tháo gỡ, để được nghe phản ánh của họ mà xử lý ngay. Đối với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện, ông Thọ yêu cầu “phải dán ngay các số điện thoại, để khi có cán bộ gây phiền hà, doanh nghiệp có thể điện thoại trực tiếp mà phản ánh”.

Theo H. Giang (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác