BT Tiến bỏ cơ hội trở thành chính khách?

Thứ Sáu, ngày 26/07/2013, 20:48

“Một số bộ trưởng của chúng ta chỉ là những nhà chuyên môn hơn là chính khách. Chính vì thế, họ có thể rất nhiệt tâm với công việc, nhưng lại không có được sự nhạy cảm của một chính khách.” - TS Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.

Cái chết của ba trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc-xin ở Quảng Trị đã khiến dư luận sốc. Cộng đồng tỏ thái độ chê trách khi "tư lệnh ngành" Y tế để xảy ra sự việc quá đáng tiếc này. Không những thế, người ta còn giận dữ vì Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lúc đó cũng đang ở Quảng Trị, nhưng đã không tới thăm hỏi gia đình nạn nhân và thắp nhang cho các cháu bé.

Trong hệ thống của chúng ta không có được sự phân biệt tương đối rạch ròi đâu là chính khách, đâu là công chức. Cho nên, những kỹ năng làm chính khách không được phát triển cho lắm.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Sau cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Tiến, để có cái nhìn đa chiều hơn về sự kiện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Sĩ Dũng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Trong chục năm qua, ông có nhiều bài viết khá khách quan và trầm tĩnh về cách ứng xử của những nhà chính trị và truyền thông qua các sự kiện nóng.

- Ông bình luận gì về cách ứng xử của Bộ trưởng Tiến trong sự việc ba cháu bé sơ sinh qua đời tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và sự chê trách của dư luận đối với nữ bộ trưởng này?

Trước hết, tôi xin khẳng định Bộ trưởng nên đến thăm và chia sẻ với các gia đình có các cháu bé bị tử vong. Đây là việc một việc chính khách bắt buộc phải làm. Ngoài ra, đây không chỉ là khó khăn, thách thức, đây còn là cơ hội truyền thông có một không hai cho Bộ trưởng.

Tuy nhiên, một số bộ trưởng của chúng ta chỉ là những nhà chuyên môn hơn là chính khách. Chính vì thế, họ có thể rất nhiệt tâm với công việc, nhưng lại không có được sự nhạy cảm của một chính khách. Trong hệ thống của chúng ta cũng không có được sự phân biệt tương đối rạch ròi đâu là chính khách, đâu là công chức. Cho nên, những kỹ năng làm chính khách không được phát triển cho lắm. Chúng ta chỉ gọi chung chung bộ trưởng là "tư lệnh ngành". Thế nhưng, tư lệnh là người điều binh, khiển tướng, còn bộ trưởng là người hoạch định chính sách và lãnh đạo chính trị của bộ máy. Hai nhân vật này rất khác nhau. Tôi thiên về ý chị Tiến là một nhà kỹ trị nhiều hơn. Nếu không chị ấy đã đến thăm ngay các gia đình và tận dụng cơ hội để xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và đánh bóng hình ảnh của mình trước công chúng.

BT Tiến bỏ cơ hội trở thành chính khách? - 1

TS Nguyễn Sĩ Dũng: "Một số bộ trưởng của chúng ta chỉ là những nhà chuyên môn hơn là chính khách".

- Theo ông, thông thường thì trong những trường hợp tương tự, một bộ trưởng mà ông kỳ vọng phải ứng xử như thế nào cho đúng?

Tất nhiên là nên đến thăm hỏi và chia buồn với các gia đình và tận dụng cơ hội này để đưa ra các thông điệp cần thiết cho xã hội nói chung, cũng như cho ngành mình nói riêng.

Nếu vì quá để ý đến hình ảnh của mình trước công chúng, đôi khi sẽ khiến các nhà chính trị rơi vào những ứng xử nặng về dân túy mà bỏ qua những đòi hỏi khoa học của công việc quản lý ngành.

TS Nguyễn Sĩ Dũng

Sau đó, cần phải cho tổ chức một cuộc điều tra hết sức khách quan về nguyên nhân dẫn đến việc tử vong của các cháu bé. Trên cơ sở kết quả điều tra mà cho hoàn thiện các quy trình, quy chuẩn tiêm chủng để những trường hợp tương tự không xảy ra trong tương lai. Việc kỷ luật những người có trách nhiệm chỉ là mục đích phụ chứ không phải là mục đích chính.

Thường thấy chuyện thế này: ý kiến của các ĐB dân cử phụ thuộc rất nhiều vào thông tin báo chí? Mà thông tin của báo chí là tin tức thời sự và cảm xúc của đám đông trước một sự kiện nhất thời...

Việc các vị dân biểu phản ứng tức thời trước thông tin báo chí là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, chỉ căn cứ vào thông tin báo chí để suy xét, đánh giá là rất rủi ro. Báo chí cần có câu chuyện để thu hút được công chúng. Mà câu chuyện thì nhiều khi phải thêm “mắm muối” vào mới hấp dẫn. Đó là chưa nói tới những chuyện như động cơ, tính chủ quan của cách nhìn nhận vấn đề…

Các vị dân biểu thì cũng như các thành viên Chính phủ thuận với báo chí để lấy lòng công chúng thì rất dễ, nhưng hành động như các nhà kỹ trị chỉ hành xử trên cơ sở số liệu và chứng cứ thì khó khăn hơn nhiều.

- Và như vậy, việc đẩy mạnh lấy phiếu tín nhiệm của QH với những chức danh do QH bầu sẽ càng đẩy xa hơn việc xây dựng một chính phủ kỹ trị  - việc mà các nước phát triển đã và đang thực hiện?

Đó là điều chưa có thực tế để khẳng định. Tuy nhiên, vừa lòng Quốc hội để được phiếu cao và việc quyết đoán để đẩy tới những công việc khó khăn có vẻ chưa chắc đã đồng hành với nhau. Trong một xã hội đang phát triển như Việt Nam, nên đề cao chuyện kỹ trị, vì cuối cùng điều này mang lại lợi ích lớn hơn cho chúng ta.

Nhưng đề cao kỹ trị, nhiều khi phải chấp nhận “mất lòng trước, được lòng sau”. Ví dụ như chuyện đường dây 500KV, 10 năm sau người ta mới thấy lợi ích thiết thực của nó, nhưng tại thời điểm lựa chọn đầu tư, không phải những người khởi xướng đã được đa số ủng hộ. Vấn đề là khi “anh” đã đủ cơ sở khoa học để coi lựa chọn công việc, lựa chọn ứng xử của mình là đúng thì phải dũng cảm và kiên trì để thực hiện.

Nếu vì quá để ý đến hình ảnh của mình trước công chúng, đôi khi sẽ khiến các nhà chính trị rơi vào những ứng xử nặng về dân túy mà bỏ qua những đòi hỏi khoa học của công việc quản lý ngành.

- Nhìn chung, ông không cổ vũ cho việc lấy phiếu tín nhiệm?

Tôi đã nói chuyện này nhiều trên báo chí. Tôi cho rằng lấy phiếu tín nhiệm là một thứ thuốc đặc hiệu. Thuốc đặc hiệu thì phải sử dụng đúng liều.

Theo Lương Thị Bích Ngọc (Khampha.vn)
Tin nóng Xác định danh tính 4 nạn nhân vụ xế hộp nát bét sau va chạm xe tải Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm...
22/11/2017 08:20
Thời sự Ảnh: Ngỡ ngàng trước sự hiện đại của bến " xe buýt " chạy trên mặt nước Nhiều người đến tham quan bến “xe buýt” chạy trên mặt nước đầu tiên ở Sài Gòn ngỡ ngàng khi khu vực này được thiết kế...
22/11/2017 07:36
Thời sự Tài xế vi phạm kháng cự, CSGT được làm gì? Có nhiều cách để CSGT xử lý những tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, thậm chí cố tình nhấn ga bỏ chạy.
22/11/2017 07:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Hai lúa Bình Dương nhá hàng dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi " thần đèn " nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Lạnh người với tội ác của cựu người mẫu giết chồng tàn bạo Nhiều năm đã trôi qua nhưng hành vi giết chồng man rợ, ngoài sức tưởng tượng của cựu người mẫu “máu lạnh” này vẫn ám...
22/11/2017 04:00
Tin nóng Khởi tố, bắt tạm giam " nhân vật có tiếng tăm " đánh CSGT Ông chủ của nhiều xe ben bị khởi tố, bắt giam 2 tháng vì đánh tới tấp gây thương tích cho CSGT.
22/11/2017 09:23
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Tin pháp luật Sờ soạng ' vùng kín ' lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
   
 • Các chuyên mục khác