BT Y tế: Không bắt người giàu nằm ghép!

Thứ Tư, ngày 19/09/2012, 03:40

Khi tăng viện phí, nhiều người bệnh vẫn phải trả thêm phần chênh lệch do sử dụng dịch vụ trên máy xã hội hóa (máy của tư nhân liên kết với bệnh viện để đặt vào). Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết việc thu thêm phần chênh này là đúng so với các quy định hiện hành.

Ngoài ra, việc nở rộ các khu vực xã hội hóa dưới tên gọi “khám chữa bệnh theo yêu cầu” hiện nay là để đáp ứng đa dạng các nhu cầu của người bệnh.

“Bắt người có tiền nằm ghép thì không hợp lý. Trong hoàn cảnh quá tải, nếu người bệnh có điều kiện hơn thì phải đáp ứng nhu cầu cho người bệnh. Hiện nay, khu vực xã hội hóa này cũng quá tải, không có đủ giường vì giá dịch vụ của chúng ta so với nước ngoài là khiêm tốn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Thu phần chênh lệch: Đúng so với quy định


Chiều 18/9, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo về “Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63”, đồng thời báo cáo một số thông tin ban đầu về việc triển khai thực hiện việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế.

BT Y tế: Không bắt người giàu nằm ghép! - 1

Bệnh nhân chờ chụp CT-Scanner tại BV Bạch Mai. Bệnh viện này hiện có 7 máy CT-Scanner được đầu tư dưới hình thức xã hội hóa

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế cho phép các bệnh viện thực hiện một số hoạt động dịch vụ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Do đó, các bệnh viện đều có khoa khám bệnh theo yêu cầu.

Giá thu của các khu vực này có cao hơn giá thu của các khu vực khám chữa bệnh khác do được tính đúng, tính đủ.

Tuy nhiên, mức giá này được cho là minh bạch vì theo Bộ trưởng Tiến thì các đơn vị khi thực hiện xã hội hóa đều phải có báo cáo với Bộ, các bệnh viện địa phương đều phải báo cáo tỉnh. Nguồn thu của khu vực này cũng được hạch toán, kiểm toán riêng và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các bệnh viện hiện nay do thiếu trầm trọng nguồn lực tài chính để mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh nên đã thực hiện liên doanh, liên kết với các đơn vị cung ứng trang thiết bị, từ đó thỏa thuận với các đơn vị để xác định mức thu.

So với giá trong thông tư 04 được BHYT thanh toán thì mức giá thỏa thuận này được tính đúng, tính đủ (cả 7 yếu tố cấu thành giá viện phí) nên có cao hơn giá được BHYT thanh toán.

“Do vậy, người bệnh sử dụng dịch vụ trên máy xã hội hóa phải trả thêm phần chênh lệch này và việc các bệnh viện thu phần chênh lệch trên là phù hợp với các quy định của pháp luật”, ông Liên cho hay.

Tăng giá viện phí: Kiểm soát chặt chất lượng dịch vụ

Theo Bộ trưởng Tiến, sau khi điều chỉnh giá viện phí, Bộ đã chỉ đạo các bệnh viện rất sát sao, đặc biệt là khâu cải tạo khu vực khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi, thay đổi thái độ ứng xử. Những công việc này theo đánh giá của bà Tiến là được thực hiện nghiêm túc, nhưng muốn nhìn thấy sự thay đổi cần phải có thời gian “vì sửa cái nhà phải mất vài ba tháng”.

BT Y tế: Không bắt người giàu nằm ghép! - 2

Nếu bệnh viện cung ứng dịch vụ không có chất lượng tương xứng với giá mới sẽ bị điều chỉnh giá cho phù hợp

Đánh giá hiệu quả của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế cho biết ngoài việc được thụ hưởng dịch vụ với chất lượng cao hơn thì quyền lợi người bệnh cũng tăng theo. Lý do là vì trước đây do mức giá thấp, một số bệnh viện yêu cầu người bệnh đóng thêm tiền hoặc người bệnh phải tự mua thuốc, vật tư để thực hiện dịch vụ. Tuy nhiên, khi điều chỉnh giá viện phí, tình trạng này đã chấm dứt.

Đây cũng chính là “tiền đề” để tăng sức hút của BHYT đối với người dân, bởi khi chất lượng dịch vụ tăng lên, quyền lợi của người có thẻ BHYT được đảm bảo, người có thẻ BHYT sẽ được lợi ích của mình khi tham gia khám chữa bệnh BHYT.

Trên thực tế, mỗi người tham gia BHYT đóng khoảng hơn 500.000 đồng/năm nhưng khi đi khám chữa bệnh được thanh toán 80% chi phí, nhiều trường hợp có chi phí lên đến cả trăm triệu đồng.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Nếu có điểm nào bất hợp lý sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Bệnh viện nào cung cấp dịch vụ chất lượng không tương xứng với giá mới sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp.

Việt Nam lần đầu đăng cai tổ chức Hội nghị WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63

Ngày 24/9 tới đây, Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất về y tế trong khu vực.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 24-28/9 tại Hà Nội. Theo thông lệ, Hội nghị WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ tập trung bàn thảo và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật, xây dựng chính sách và phê duyệt các chương trình hạt động cho các năm tiếp theo với mục tiêu chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong toàn khu vực và góp phần thực hiện các mục tiêu y tế toàn cầu.

Theo Cẩm Quyên (Vietnamnet)
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
   
  • Các chuyên mục khác