Buộc khai báo nếu rời nơi cư trú 15 ngày: Phạm luật?

Thứ Ba, ngày 10/11/2015, 00:07

Đề xuất nam thanh niên từ 18 đến 25 tuổi khi đi khỏi nơi cư trú quá 15 ngày phải khai báo là vi phạm Luật cư trú cũng như tinh thần của Hiến pháp.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2015 và Tổng kết 10 năm thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự (2006 - 2015) do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP.HCM tổ chức, đại diện Công an TP.HCM đã đưa ra đề xuất: Nam thanh niên từ 18 đến 25 tuổi khi đi khỏi nơi cư trú quá 15 ngày phải khai báo với địa phương.

Theo đại diện Công an TP.HCM, mục tiêu của đề xuất này là nhằm hạn chế tình trạng né tránh thực hiện NVQS bằng cách cố tình đi khỏi địa phương trong thời gian gọi khám sức khỏe, nhập ngũ và trong thời gian huấn luyện quân nhân dự bị.

Buộc khai báo nếu rời nơi cư trú 15 ngày: Phạm luật? - 1

Hình ảnh trong lễ giao quân đợt 2 năm 2015 của Hội đồng NVQS TP.HCM.

Vi phạm Luật Cư trú

Trao đổi về đề xuất này, luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM, nói: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, đề xuất thanh niên từ 18 - 25 tuổi đi khỏi địa phương quá 15 ngày phải khai báo là chưa phù hợp với Luật Cư trú hiện nay. Bởi lẽ, theo quy định tại điều 3 của Luật Cư trú 2006, công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Theo luật sư Thảo, công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú. Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Buộc khai báo nếu rời nơi cư trú 15 ngày: Phạm luật? - 2

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM.

“Người trong độ tuổi thực hiện NVQS, dự bị động viên khi đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ 3 tháng trở lên, có trách nhiệm khai báo tạm vắng”, luật sư Thảo dẫn thông tin từ khoản 2 điều 32 Luật Cư trú.

“Như vậy, thứ nhất, đề xuất này sẽ hạn chế quyền tự do đi lại, tự do cư trú của công dân trong độ tuổi trên. Thứ hai là trái với quy định của Luật Cư trú. Nếu cho rằng quy định như thế nhằm đảm bảo việc thực hiện NVQS của công dân khi đến tuổi, thì hiện nay chúng ta cũng đã có các quy định pháp luật để thực hiện chế tài đối với hành vi né tránh NVQS.

Trong đó, nhẹ thì xử phạt hành chính theo điều 6 và 7 của Nghị định 120/2013/NĐ-CP, nặng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 259 Bộ luật Hình sự với tội danh trốn tránh NVQS”, luật sư Thảo giải thích.

Muốn thực hiện đề xuất, phải sửa luật

Đồng quan điểm với luật sư Thảo, tiến sỹ luật Nguyễn Anh Tuấn - Công ty luật LNT & Partners cho biết, nếu muốn thực hiện đề xuất trên thì phải đề xuất sửa luật trước. Ngoài ra, việc quản lý chặt như vậy cũng trái với tinh thần của Hiến pháp.

Buộc khai báo nếu rời nơi cư trú 15 ngày: Phạm luật? - 3

Tiến sĩ luật Nguyễn Anh Tuấn: "Muốn thực hiện đề xuất nam thanh niên từ 18 đến 25 tuổi khi đi khỏi nơi cư trú quá 15 ngày phải khai báo với địa phương, phải đề xuất sửa luật trước"

“Điều 23 Hiến pháp 2013 quy định công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Còn theo điều 59 Luật NVQS, tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện NVQS thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, TS Tuấn dẫn thông tin luật.

Theo TS Tuấn, thay vì quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ như đề xuất của đại diện Công an TP.HCM, thì nên tuyên truyền kết hợp với giải thích cho công dân hiểu các lợi ích của việc thực hiện NVQS. “Việc học tập Hàn Quốc hay Singapore như nhiều người chia sẻ cũng chưa hợp lý vì Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh; Singapore có dân số ít, còn nước ta đang trong thời bình”, ông Tuấn nói.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho biết, theo quy định của điều 29 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật NVQS 2005, những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

- Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

- Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này.

- Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

- Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định.

- Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Như vậy, theo quy định, ngoài những trường hợp được tạm hoãn như trên thì tất cả các trường hợp khác đều phải chấp hành luật NVQS. Kể cả các thanh niên vừa tốt nghiệp ra trường nhưng vẫn còn trong độ tuổi NVQS thì cũng phải lên đường nhập ngũ.

Theo Ngọc Phạm (danviet.vn)
Tin nóng Xác định danh tính 4 nạn nhân vụ xế hộp nát bét sau va chạm xe tải Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông nghiêm...
22/11/2017 08:20
Thời sự Ảnh: Ngỡ ngàng trước sự hiện đại của bến " xe buýt " chạy trên mặt nước Nhiều người đến tham quan bến “xe buýt” chạy trên mặt nước đầu tiên ở Sài Gòn ngỡ ngàng khi khu vực này được thiết kế...
22/11/2017 07:36
Thời sự Tài xế vi phạm kháng cự, CSGT được làm gì? Có nhiều cách để CSGT xử lý những tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, thậm chí cố tình nhấn ga bỏ chạy.
22/11/2017 07:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Hai lúa Bình Dương nhá hàng dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi " thần đèn " nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Lạnh người với tội ác của cựu người mẫu giết chồng tàn bạo Nhiều năm đã trôi qua nhưng hành vi giết chồng man rợ, ngoài sức tưởng tượng của cựu người mẫu “máu lạnh” này vẫn ám...
22/11/2017 04:00
Tin nóng Khởi tố, bắt tạm giam " nhân vật có tiếng tăm " đánh CSGT Ông chủ của nhiều xe ben bị khởi tố, bắt giam 2 tháng vì đánh tới tấp gây thương tích cho CSGT.
22/11/2017 09:23
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Tin pháp luật Sờ soạng ' vùng kín ' lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
   
 • Các chuyên mục khác