Buộc xin phép đặt tượng ở sân nhà là vô lý

Thứ Ba, ngày 17/01/2017, 09:23
Sự kiện: Lâm Đồng

Nhiều ý kiến cho rằng không có thủ tục chuyển mục đích vài m2 đất trong khuôn viên nhà người dân thành đất đặt tượng đài.

Vừa qua, gia đình ông Tống Hồ Phương (Lâm Đồng) xây bệ đặt tượng danh tướng Trần Hưng Đạo thì UBND xã cho rằng đây là trường hợp xây dựng không phép, yêu cầu tháo dỡ. Chủ nhà cho hay đã cố gắng xin phép nhưng ngành văn hóa thông tin bảo không có trong quy định.

Xung quanh vấn đề này, pháp luật điều chỉnh ra sao?

Yêu cầu vô cùng lạ

Có quan điểm cho rằng việc xử lý vi phạm trường hợp như trên là đúng. Ý kiến này nhận định bệ tượng là một công trình xây dựng. Bởi đối chiếu với Điều 89 Luật Xây dựng áp dụng cho các công trình được miễn giấy phép xây dựng, bệ tượng không thuộc đối tượng được miễn.

Ngoài ra, việc đặt tượng (danh tướng, các nhân vật liên quan đến tâm linh tín ngưỡng…) cũng phải xin phép Sở VH-TT&DL để phù hợp quy hoạch về tượng đài.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho hay theo Điều 91 Luật Xây dựng, điều kiện để cấp phép xây dựng là công trình phải thỏa các điều kiện cơ bản là “phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt và phù hợp với mục đích sử dụng đất”. Trường hợp trên đồng nghĩa người dân phải xin chuyển mục đích sử dụng vài m2 sang đất xây dựng tượng đài để xây dựng làm bệ tượng. Việc này có được giải quyết không?

Ông Đào Gia Vượng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 (TP.HCM), cho biết trong phân loại các loại đất không có đất để xây tượng. “UBND quận, huyện sẽ không thể nhận hồ sơ này và giải quyết cho chuyển mục đích sử dụng theo yêu cầu này” - ông Vượng nói.

Ông Nguyễn Văn Điều, Trưởng phòng TN&MT quận Tân Phú (TP.HCM), cho rằng: “Muốn chuyển mục đích thì phải có loại đất phù hợp, có người sử dụng. Ví dụ đất ở để làm nhà ở, đất tôn giáo thì có công trình tôn giáo như đình, chùa, miếu… Không có thủ tục chuyển mục đích vài m2 đất trong khuôn viên nhà người dân thành đất đặt tượng đài. Như vậy yêu cầu “phù hợp với mục đích sử dụng đất” để cấp phép xây dựng đã không thể khả thi. Đó là một yêu cầu vô cùng lạ”.

Buộc xin phép đặt tượng ở sân nhà là vô lý - 1

Tượng danh tướng Trần Hưng Đạo được đặt trên bục cao 1 m trong sân nhà ông Phương. (Ảnh do cháu ông Phương cung cấp)

Đặt tượng không ảnh hưởng đến ai

Phó phòng QLĐT quận Gò Vấp, bà Nguyễn Hồng Vân, cho biết từ trước đến nay quận chưa từng nhận hồ sơ xin phép xây dựng nào cho việc làm bệ tượng trong sân nhà. “Nếu có thì phòng cũng sẽ tham mưu quận có văn bản trả lời là không có thủ tục nói trên” - bà Vân nhấn mạnh.

Theo bà Vân, bệ tượng trong sân nhà người dân không phải là công trình xây dựng, không thuộc đối tượng điều chỉnh bởi Luật Xây dựng và không thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Việc làm bệ tượng là một hình thức như nâng nền nhà, không phát sinh diện tích xây dựng, không lấn chiếm nhà đất của ai nên không phải xin phép xây dựng.

Theo bà Vân, trường hợp người dân vì nhu cầu nâng nền chống dột nên nâng cả nền nhà hiện vẫn được miễn phép, chỉ phải báo UBND phường huống chi làm bệ tượng trong sân.

Ngoài ra, bà Vân cho biết Thông tư 16/2015 của Bộ Xây dựng hướng dẫn Luật Xây dựng có quy định về thủ tục cấp phép xây dựng với công trình tượng đài, tranh hoành tráng. Nhưng đó là những công trình đặt ngoài công cộng, không phải là trường hợp các bức tượng trong khuôn viên gia đình của người dân.

Ông Lưu Quang Huy Quan, Phó Chủ tịch UBND phường 5 (quận 8, TP.HCM), cho hay phường không xem trường hợp xây bệ dựng tượng trong khuôn viên đất nhà ở hợp pháp của họ là vi phạm xây dựng và xử phạt. “Tôi cũng cho rằng bệ tượng không phải là công trình xây dựng, không thuộc trường hợp phải xin phép xây dựng. Việc xây bệ tượng nằm trong khuôn viên nhà đất của họ, không lấn chiếm, không ảnh hưởng đến ai” - ông Quang bày tỏ.

Khó quy hoạch tượng đặt trong nhà người dân

Về ý kiến cho rằng tượng muốn xây dựng phải phù hợp quy hoạch tượng đài thì cần có ý kiến của ngành văn hóa thì phải hiểu đó là những tượng đài lớn, hoành tráng đặt tại các không gian công cộng. Những loại tượng đài này cần phải thực hiện theo quy hoạch tượng đài của ngành văn hóa để thống nhất, đảm bảo mỹ quan và ý nghĩa văn hóa lịch sử. Do đó Nhà nước mới giao cho Sở VH-TT&DL xây dựng quy hoạch này.

Còn các bức tượng mang ý nghĩa tâm linh tín ngưỡng hay mỹ quan của người dân, nằm trong khuôn viên nhà người dân thì làm sao áp dụng quy hoạch tượng đài, sao điều chỉnh bằng quy hoạch tượng đài được. Giả sử muốn quy hoạch tượng đặt trong nhà của người dân cũng khó khả thi.

Ông Quách Hồng Tuyển, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Theo CẨM TÚ (Pháp luật TP.HCM)

Tin cùng sự kiện Lâm Đồng

Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác