CA Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh

Thứ Ba, ngày 16/08/2016, 16:47
Sự kiện: Lạng Sơn

Công an Lạng Sơn sẽ có báo cáo Tổng Cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp thí sinh đạt 30,5 điểm nhưng trượt đại học để Tổng cục xem xét và quyết định.

CA Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh - 1

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh. (Ảnh: N.X)

Mặc dù xuất sắc đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 với số điểm lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5 và 3,5 điểm ưu tiên nhưng thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (trú tại xã Minh Khai, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) vẫn không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân.

Sau khi biết con gái không đủ điều kiện đỗ vào nghành công an, ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1968, bố thí sinh Quỳnh) đã viết “tâm thư” mong Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Tổng Cục Chính trị - Bộ Công an xem xét cho trường hợp của con mình.

Theo “tâm thư” của ông Thuận, năm 1993, ông mua một khẩu súng CKC với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Sau đó, ông Thuận chưa sử dụng thì có người tới hỏi mua. Sự việc sau đó bị phát hiện, ông Thuận bị phạt 12 tháng tù treo.

Việc con gái không đủ điều kiện đỗ vào trường Học viện An ninh nhân dân khiến ông Thuận day dứt.

CA Lạng Sơn lên tiếng vụ thí sinh 30,5 điểm trượt HV An ninh - 2

Bức tâm thư mong Bộ Công an xem xét cho con gái vào trường công an theo học của ông Nguyễn Văn Thuận. (Ảnh: N.X)

Trao đổi với phóng viên sáng 16.8, TS Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về trường hợp của thí sinh Nguyễn Như Quỳnh.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, năm nay Bộ không giải quyết từng trường hợp như mọi năm. Trong trường hợp này, lỗi do thẩm tra lý lịch tại địa phương ẩu hoặc do thí sinh không khai báo. Do đó, Công an tỉnh Lạng Sơn phải trả lời cho thí sinh và báo chí về trường hợp này.

“Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu Công an tỉnh Lạng Sơn trả lời thí sinh Nguyễn Như Quỳnh đạt 30,5 điểm nhưng trượt Học viện An ninh nhân dân”, TS Nguyễn Văn Ly thông tin.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Trung Thực, Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, thí sinh xét tuyển vào ngành công an phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ về lý lịch. Thí sinh dù có thành tích học tập tốt nhưng vẫn phải đảm về tiêu chuẩn chính trị ngành công an mới được tuyển.

Về thông tin trong tâm tư gửi Bộ trưởng Bộ Công an, ông Thuận viết, khi sơ tuyển tại công an huyện, Quỳnh đã khai đầy đủ, trung thực về bố mẹ và qua vòng sơ tuyển của công an huyện, Đại tá Nguyễn Trung Thực cho biết, công an huyện làm hồ sơ nhưng khi chuyển lên Công an tỉnh Lạng Sơn thẩm tra, xác minh thì thí sinh Quỳnh không đủ tiêu chuẩn chính trị nên đã loại ra. Công an tỉnh sau đó đã thông báo cho thí sinh biết.

Đại tá Thực cho biết, Công an tỉnh sẽ báo cáo Tổng cục Chính trị, Bộ Công an về trường hợp của thí sinh Quỳnh để Tổng cục xem xét và đưa ra quyết định.

Trước đó, cha thí sinh Quỳnh từng chia sẻ với báo chí: "Con buồn một, thì tôi buồn mười". Giờ đây, ông luôn không thôi tự trách mình, chỉ vì phút giây nông nổi, thiếu hiểu biết của tuổi trẻ mà khiến con ông phải đeo "gông" suốt đời, dù án tích đó đã được xoá bỏ từ thế kỉ trước, trước cả lúc con ông chào đời.

Tòa soạn xin trích “tâm thư” của ông Nguyễn Văn Thuận:

Kính gửi Bộ trưởng Bộ Công an, tổng Cục Chính trị Bộ Công an, phòng đào tạo tuyển sinh Bộ Công an!

Tôi tên là Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1968, nơi cư trú; thôn Minh Khai, xã Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

Năm 1993, anh Triệu Văn Hòa có mang đến nhà và bán cho tôi một khẩu sung CKC, lúc đó tôi mua với mục đích là bảo vệ vườn cây ăn quả. Trong suốt mấy tháng mua khẩu súng này, tôi không hề dùng đến. Sau đó, có người đến nhà hỏi mua khẩu súng về để săn bắn, tôi đồng ý bán và được hứa mang súng xuống nhà mới được trả tiền.

Tôi tin mang súng theo nhưng không ngờ lại được dẫn vào đồn công an thị trấn Chi Lăng, tại đây tôi được thông báo là bị bắt để điều tra.

Đến năm 1994, bộ Tư lệnh Quân khu I về mở phiên tòa xét xử tại trường Quân sự thị trấn Chi Lăng, tôi bị phạt 12 tháng tù treo và được thả về địa phương, còn người đàn ông tên Hòa đã bán súng cho tôi phải đi cải tạo. Từ đó tới nay, tôi làm ăn lương thiện, luôn chấp hành đúng mọi chủ trương, đường lối của pháp luật và Nhà nước cũng như quy định của địa phương nơi cư trú...

Cháu Nguyễn Như Quỳnh từ nhỏ đến lớn rất ngoan và chăm chỉ học hành, ước mơ lớn lên trở thành người chiến sĩ công an nhân dân đã được cháu ấp ủ từ những ngày còn thơ bé.

Từ năm lớp 1 đến năm học lớp 12, cháu luôn đạt học sinh giỏi, cũng đã tham gia các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh. Đặc biệt, năm lớp 11, cháu tham gia thi học sinh giỏi tỉnh môn địa lý và đạt giải khuyến khích.

Năm 2016, Quỳnh dự kỳ thi THPT quốc gia và đăng ký vào ngành công an. Điểm thi của cháu lần lượt là Ngữ văn 9; Lịch sử 8,5; Địa lý 9,5.

Trong hồ sơ lý lịch của cháu đã khai đầy đủ, trung thực về bố và mẹ, qua vòng sơ tuyển của công an huyện đã dủ điều kiện được dự thi.

Sau khi biết điểm được 2 ngày, nhận được thông báo cháu không đủ điều kiện để vào học trường an ninh, cả gia đình tôi đều sốc và suy sụp tinh thần. Nhìn cháu Quỳnh khóc lóc, ủ rũ, không ăn uống gì, người cha như tôi thật không biết mình còn nên sống không…

Tôi rất đau lòng bởi chỉ vì lỗi lầm bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết trong quá khứ cách đây 23 năm mà tôi đã làm cho mơ ước trong sáng của con gái mình tan tành thành mây khói.

Mỗi lần nhìn con thu mình trong bóng tối, nỗi dày vò trong tôi lại không thể kìm nén được, tôi có thể cảm nhận rõ sự kém cỏi, tồi tệ của mình.

Mặc dù là không cố ý nhưng giờ đây, nhìn con khổ sở, tuyệt vọng, tôi xấu hổ đến mức chẳng dám nói với con gái mình lời xin lỗi…

Tôi tha thiết mong Bộ trưởng, Tổng Cục Chính trị, phòng đào tạo tuyển sinh xem xét chiếu cố tạo điều kiện cho cháu Quỳnh được đi học theo đúng nguyện vọng của cháu.

Cuối thư, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe Bộ trưởng cùng gia đình.

Lạng Sơn ngày 24.7.2016.

Người viết thư: Nguyễn Văn Thuận

Theo Xuân Lực – Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Lạng Sơn

Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Tin nóng Người Việt tử nạn tai nạn máy bay ở Anh là đại úy phi công Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đưa thi thể đại uý phi công Nguyễn Thành Trung...
19/11/2017 19:22
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác