CA nhổ nước bọt vào dân là vi phạm lời thề danh dự CAND

Thứ Bảy, ngày 09/04/2016, 00:05

“Nếu thông tin cán bộ công an phường nhổ nước bọt về phía dân là sự thật thì rất đáng lên án. Bởi hành vi này thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm người dân, vi phạm lời thề danh dự công an nhân dân…”, luật sư Kiên chia sẻ.

CA nhổ nước bọt vào dân là vi phạm lời thề danh dự CAND - 1

Trung úy Nguyễn Văn Bắc bị tố nhổ nước bọt về phía người dân khi thi hành nhiệm vụ.

Vi phạm lời thề danh dự

Như đã thông tin, ngày 8.4, trên mạng xã hội lan truyền clip dài hơn 3 phút quay cảnh một người mặc sắc phục công an yêu cầu người phụ nữ mở cửa để kiểm tra hành chính và nghi ngờ có đối tượng trốn truy nã trong nhà.

Hai bên sau đó xảy ra tranh cãi vì người phụ nữ kiên quyết không mở cửa vì cho rằng cán bộ công an kiểm tra không đúng quy định. Khi người mặc sắc phục công an sau đó tiến sát cửa sắt có hành động “lạ” thì người phụ nữ bức xúc tố người mặc sắc phục công an nhổ nước bọt vào mình.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc trong đoạn clip xảy ra tại chung cư cao cấp Hà Thành Plaza (đường Thái Thịnh, phường Trung Liệt). Cán bộ công an trong đoạn clip là trung úy Nguyễn Văn Bắc (cảnh sát khu vực Công an phường Trung Liệt), còn cô gái quay clip là chị T.A, sinh sống ở tại tầng 12 của chung cư.

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư Lê Văn Kiên, Trưởng Văn phòng Luật sư Ánh sáng công lý cho biết, nếu hình ảnh trong đoạn clip là đúng sự thật, không bị cắt ghép thì cán bộ công an đã có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực khi gọi người dân bằng “mày” và “con”.

“Trong đoạn clip tôi nghe có đoạn vị cảnh sát nói "Mày bé cái mồm thôi con kia”. Nếu cảnh sát nói như vậy thì đã vi quy định tại điều 38 và 40 của thông tư 17/2012 của Bộ Công an, Quy định về điều lệ nội vụ Công an nhân dân.

Theo đó, khi làm việc, quan hệ công tác với cán bộ người dân, tùy từng trường hợp cụ thể, cán bộ công an gọi bằng “đồng chí” và xưng “tôi”; hoặc tùy theo lứa tuổi để xưng hô sao cho phù hợp với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công an phải thể hiện thái độ ứng xử có văn hóa, tôn trọng, khiêm tốn, bình tĩnh, tận tình, chu đáo…”, luật sư Kiên nói.

Về việc, người phụ nữ trong clip tố cán bộ cảnh sát khu vực nhổ nước bọt vào người mình, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định, thông tin nữ trong clip phản ánh là chính xác thì hành vi của cảnh sát khu vực rất đáng lên án.

“Trong 6 điều bác Hồ dạy Công an nhân dân, 5 lời thề danh dự và 10 điều kỷ luật Công an nhân dân đều nhấn mạnh, cán bộ công an phải kính trọng, lễ phép với nhân dân. Cán bộ công an phải có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người và tôn trọng phụ nữ… Luật Công an nhân dân năm 2014 quy định rõ, cán bộ công an phải tận tụy phục vụ nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với nhân dân.

Vì vậy, nếu thông tin cán bộ công an phường nhổ nước bọt về phía người phụ nữ là đúng sự thật thì rất đáng lên án. Bởi hành vi này thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm người dân, đi ngược lại với lời Bác Hồ dạy, không làm theo lời thề danh dự và vi phạm kỷ luật của ngành”, luật sư Kiên chia sẻ.

Theo luật sư Kiên, nếu bị xác định là có hành vi nhổ nước bọt về phía người dân thì vị cảnh sát có thể bị xử theo quy định tại điều 42, Luật Công an nhân dân 2014.

Cụ thể, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát kiểm tra đúng thẩm quyền

Trao đổi với PV về việc, vị cảnh sát khu vực yêu cầu người phụ nữ mở cửa kiểm tra, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, do vị cảnh sát yêu cầu người phụ nữ mở cửa để kiểm tra tạm trú và nghi ngờ có tội phạm là thực hiện đúng quyền hạn cho phép.

“Theo nội đoạn clip, người cảnh sát khu vực yêu cầu cô gái mở cửa để kiểm tra hành chính chứ không phải thực hiện khám xét, vì vậy tôi cho rằng, yêu cầu của cảnh sát nằm trong quyền hạn cho phép.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1, điều 26, thông tư 35/2014 của Bộ công an, cảnh sát khu vực được quyền kiểm tra cư trú của công dân, hộ gia đình, cơ sở cho thuê lưu trú, cơ quan đăng ký, quản lý cư trú các cấp, cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên nhận định, người phụ nữ trong đoạn clip có thể đã hiểu nhầm việc cảnh sát kiểm tra hành chính sang việc cảnh sát thực hiện việc khám xét nên có phản ứng mạnh. Trong trường hợp này, vị cảnh sát khu vực cần phải có thái độ bình tình, giải thích cho người dân hiểu rõ mục đích kiểm tra để họ hợp tác. Tuy nhiên, cảnh sát Bắc đã lại tỏ ra thiếu bình tĩnh dẫn tới việc hai bênh tranh cãi.

Sẽ xin lỗi nếu cán bộ công an nhổ nước bọt vào dân

Thượng tá Cao Văn Lộc – Phó trưởng Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, nếu trung úy Nguyễn Văn Bắc - cán bộ Công an phường Trung Liệt (quận Đống Đa) có hành vi nhổ nước bọt vào người dân, Công an quận sẽ cương quyết xử lý nghiêm, đồng thời xin lỗi người dân bị nhổ nước bọt.

“Lực lượng công an đang xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân, vì vậy nếu đồng chí này (trung úy Nguyễn Văn Bắc – PV) có hành vi, cử chỉ như thế là không được”, thượng tá Lộc nói.

5 Lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam:

1. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân Việt Nam, với Đảng cộng sản Việt Nam, với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, vì An ninh Tổ quốc.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị và điều lệnh Công an nhân dân (CAND); sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc, Đảng và nhân dân cần đến.

3. Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

4. Đề cao cảnh giác, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống các thế lực địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

5. Ra sức học tập, thực hiện nghiêm túc 6 điều Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy CAND, luôn xứng đáng với danh dự và truyền thống của CAND Việt Nam.

Điều 6 trong 10 Điều kỷ luật của Công an nhân dân Việt Nam: Nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân không điều kiện. Có thái độ niềm nở, lịch sự, đúng mực khi tiếp xúc với mọi người; kinh trọng người già, yêu mến trẻ em, tôn trọng phụ nữ, giúp đỡ người tàn tật. Không hách dịch, cửa quyền, thô bạo, gây phiền hà, sách nhiễu đối với nhân dân.

Theo Minh Ngọc (Dân Việt)
Sơn La Xe ôtô nát bét sau va chạm kinh hoàng, 4 người tử vong Xe ô tô chở theo 5 người lưu thông từ hướng Hà Nội- huyện Vân Hồ nát bét sau cú va chạm mạnh với xe ô tô tải lưu...
21/11/2017 18:12
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến 4 trẻ tử vong cùng một lúc Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim...
21/11/2017 18:05
Tin nóng Cụ ông  mất tích  tại bệnh viện, được phát hiện trong rừng sâu sau 3 ngày Khi đang điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ và người nhà bất ngờ phát hiện một cụ ông mất tích kì lạ tại bệnh viện.
21/11/2017 17:46
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Ninh Bình Bồi thường 210 triệu đồng cho gia đình người bị điện giật chết Gia đình người đàn ông bị điện giật chết khi hái rau cạnh trạm biến áp 220,4 KV đã được điện lực TP Ninh Bình bồi...
21/11/2017 15:45
Tin nóng Kinh hoàng phát hiện 2 con trăn gấm nằm cuộn tròn trong ruộng mía Khi đang thu hoạch mía, nhiều người dân đã phát hiện ra 2 con trăn gấm quý hiếm, một trong 2 con trăn đã bị người dân...
21/11/2017 15:00
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
Lạm dụng tình dục Nữ sinh tố bị bố bạn học cưỡng bức tới có bầu Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sau quá trình tiếp nhận đơn tố giác,...
21/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác