"Cà phê sáng”, nghe ông Giám đốc Sở nói về “cuộc chiến” vỉa hè

Thứ Ba, ngày 21/03/2017, 14:00
Sự kiện: Cuộc chiến đòi lại vỉa hè

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường cho rằng trong lúc thành phố đang thiếu bãi đậu xe, cùng với việc lập lại trật tự lòng lề đường, Sở GTVT sẽ xây dựng cơ chế về phí đậu xe, có thể sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè ở những nơi có tuyến đường lớn làm nơi đậu xe.

"Cà phê sáng”, nghe ông Giám đốc Sở nói về “cuộc chiến” vỉa hè - 1

Ông Bùi Xuân Cường (bìa phải) trong buổi cà phê sáng nay với các phóng viên

Sáng 21.3, tại buổi gặp gỡ “cà phê sáng” định kỳ với các phóng viên, trong không khí thân mật, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP đã có những chia sẻ xung quanh “cuộc chiến” vỉa hè mà tất cả các quận, huyện của thành phố đang triển khai để lập lại trật tự đô thị.

Ông Cường cho biết, việc dẹp nạn lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn thành phố là vấn đề Sở GTVT tâm huyết trong nhiều năm qua. Cơ sở pháp lý hiện đã có đầy đủ, trách nhiệm cũng rất rõ ràng đối với chủ tịch UBND các quận, huyện nhưng thời gian qua việc giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chưa thực sự hiệu quả.

Người đứng đầu ngành giao thông TP cho biết trong thời gian gần đây nhờ chia sẻ các thông tin tuyên truyền, đeo bám của báo chí đã góp phần tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ đối với công tác lập lại trật tự lòng, lề đường không chỉ ở TP.HCM mà còn lan rộng ở nhiều địa phương khác.

“Trên thực tế, hiệu quả đã thấy rõ rệt khi mỹ quan đô thị tại TP không những được cải thiện mà các vấn đề liên quan đến trật tự an toàn giao thông cũng được đảm bảo hơn. Đồng thời, số lượng hành khách đi lại thông qua các phương tiện giao thông công cộng cũng tăng cao, nhất là xe buýt”, ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng, trong lúc TP đang thiếu bãi đậu xe, cùng với việc lập lại trật tự đô thị, lòng lề đường, Sở GTVT sẽ xây dựng cơ chế về phí đậu xe, có thể sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè ở những nơi có tuyến đường lớn làm làm nơi đậu xe. Ngoài ra, cần phải linh hoạt trong nhiều cơ chế nhằm nhanh chóng thúc đẩy việc xây dựng các bãi đậu xe ngầm ở khu vực trung tâm TP.

"Cà phê sáng”, nghe ông Giám đốc Sở nói về “cuộc chiến” vỉa hè - 2

 Ông Cường cho biết, trong thời gian gần đây nhờ chia sẻ các thông tin tuyên truyền, đeo bám của báo chí đã góp phần tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ đối với công tác lập lại trật tự lòng, lề đường

Theo lãnh đạo Sở GTVT, một trong những giải pháp quan trọng trong thời gian tới là tăng cường phát triển hệ thống giao thông đường thủy, trước mắt là 2 tuyến “buýt” đường sông.  Sau khi đưa vào vận hành 2 tuyến “buýt” này, các đơn vị mới có những đánh giá cụ thể để đưa ra phương án phù hợp, từ đó thúc đẩy các dự án tiếp theo phục vụ cho hệ thống giao thông đường thủy. Dự kiến đến hết tháng 3.2017, Sở GTVT sẽ ký hợp đồng chính thức để nhà đầu tư triển khai thực hiện. Các tuyến “buýt” này được đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (hợp đồng BOO). Nhà đầu tư sẽ nhận đất làm bến bãi trong thời gian 50 năm, sau đó bàn giao lại cho TP.

Ông Cường cho biết, mục tiêu đến năm 2020, ngành giao thông và môi trường của TP phải giảm được khoảng 70% khí thải từ phương tiện giao thông và sẽ đưa vào sử dụng thêm các phương tiện chạy bằng khí nén CNG, xe điện và những loại hình khác như xe đạp, khuyến khích người đi bộ.

“Cà phê sáng” diễn ra lần đầu tiên vào hôm 14.2, tại căn tin Sở GTVT TP. Giám đốc Sở GTVT cho biết sở sẽ tổ chức định kỳ các buổi cà phê với báo chí vào 7h sáng thứ 3 của tuần thứ ba mỗi tháng.

“Chúng tôi chỉ có một đôi mắt và đôi chân nên không thể đi cùng khắp hàng ngàn km cầu, đường, nắm hết tình hình cống rãnh, vỉa hè, thoát nước... của TP. Vì thế rất cần các thông tin, phản ánh của báo chí....”, ông Cường nói.

Theo Dương Thanh (Dân Việt)
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè
Bạn có tin vào sự thành công của chiến dịch đòi lại vỉa hè do quận 1 phát động không?
 Có. Vì quận 1 thực hiện rất quyết liệt
 Không. Vì cách làm của quận 1 dễ khiến người dân/cơ quan phản ứng
Thời sự Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân tắc lối mưu sinh Trưởng công an xã khăng khăng mình làm đúng, trong khi đó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng “ghi vậy là không...
21/11/2017 08:26
Thời sự Tìm đâu tỷ đô nâng cấp 3 sân bay? Cục Hàng không VN kiến nghị sớm phê duyệt phương án quản lý, khai thác khu bay tại 21 cảng hàng không...
21/11/2017 07:11
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu thành  nữ hoàng "  ma túy: Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
   
  • Các chuyên mục khác