Các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa đến cuối tuần

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014, 13:00

Bão đã tan nhưng hoàn lưu bão sẽ vẫn còn tiếp tục gây mưa cho các tỉnh miền Bắc đến cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất vẫn có khả năng tiếp diễn.

Ngay từ đầu tuần, cơn bão Kalmaegi đã đi vào khu vực Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 của năm 2014. Từ chiều tối ngày 16/9 bão đã trực tiếp đổ bổ vào các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ mà trọng tâm là Quảng Ninh – Hải Phòng rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tuy nhiên hoàn lưu của bão đã gây mưa vưa, mưa to đến rất to kèm theo gió mạnh cho hầu khắp các tỉnh miền Bắc và gây lũ quét sạt lở đất cho các tỉnh vùng núi.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn ở các tỉnh bao gồm: Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thái Bình tính đến 17 giờ ngày 17/9 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Cụ thể 8 người dân đã chết ở Lạng Sơn trong đó 6 người chết do sạt lở đất, một cháu bé 5 tuổi chết do sập nhà và một cháu bé 9 tuổi bị nước lũ cuốn trôi; 1 người mất tích ở Thái Nguyên do bị nước cuốn; 8 người bị thương (trong đó 6 người ở Lạng Sơn, 2 người ở Hải Phòng).

Ngoài ra nhiều địa phương cũng bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, hoa màu bị đổ, hư hại, mất trắng, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, ùn tắc, cột điện, cây xanh gẫy đổ. Hiện nay các địa phương đang khẩn trương khắc phục để đảm bảo cuộc sống.

Từ nay đến cuối tuần, dự báo các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ khả năng vẫn sẽ tiếp tục có mưa rào và dông  do tác động của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ. Mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc và đồng bằng ven biển, do đó các khu vực này cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cũng như ngập úng trên diện rộng.  Đến ngày Chủ nhật mưa sẽ giảm dần và ban ngày trời hửng nắng. Các nơi khác thuộc Trung Bộ  ban ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa.

Tây Nguyên và Nam Bộ gió tây nam hoạt động yếu hơn nên trời có nắng vào ban ngày, chiều tối mưa cũng giảm đáng kể trong hai ngày cuối tuần, chỉ còn mưa rào rải rác và đôi nơi có dông.

Ngoài ra, hiện tại ở phía đông Phi-líp-pin đang có cơn bão Fung-wong hoạt động với cường độ hiện tại đạt cấp 8, cấp 9 nhưng dự báo bão sẽ di chuyển lên phía Bắc và ít có khả năng đi vào biển Đông nước ta. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía tây cơn bão, vùng biển ngoài khơi khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 7, cấp 8.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Khu vực trung và nam Trung Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Theo Phúc Lâm (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác