Cấm CSGT lập chốt kiểm tra cố định

Chủ Nhật, ngày 28/07/2013, 00:05

CSGT phải tuần tra cơ động là chính. Nghiêm cấm CSGT lập chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm để kiểm tra xử lý.

Văn phòng Bộ Công an vừa có thông báo về Điện của lãnh đạo Bộ chỉ đạo tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trong thông điệp phát đi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an hôm 27/7, Văn phòng Bộ cho biết, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an vừa ký Điện chỉ đạo các tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ và giám đốc công an các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu lực công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Công điện nêu rõ, từ đầu năm 2013 đến nay, tai nạn giao thông giảm số vụ và số người bị thương nhưng số người chết lại chưa giảm, vi phạm giao thông vẫn phổ biến. TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người liên tiếp xảy ra. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị tăng cường các giải pháp cấp bách ngăn chặn TNGT nghiêm trọng trong hoạt động vận tải. Trong đó, một trong những nguyên nhân chính là do công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm còn hạn chế.

Cấm CSGT lập chốt kiểm tra cố định - 1

Bộ Công an yêu cầu CSGT phải tuần tra cơ động là chính. Ảnh: Hưng Văn

Qua báo cáo của các địa phương và qua trực tiếp kiểm tra thị sát, lãnh đạo Bộ nhận thấy, lực lượng CSGT ít tổ chức tuần tra cơ động. Nhiều nơi có biểu hiện lập chốt cố định tại đường quốc lộ. Điều này dẫn đến việc nhiều lái xe chỉ chấp hành giao thông mang tính đối phó, thông tin cho các xe khác. Ở một số nơi, CSGT phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý xe quá khổ, quá tải, cân tải trọng xe chưa đúng phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao. Việc làm này gây hiểu lầm, thiếu xây dựng đối với CSGT khi thi hành công vụ.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, giám đốc công an các địa phương chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc bố trí lực lượng công an ra đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT.

Cụ thể, Thứ trưởng Ngọ yêu cầu, CSGT phải thực hiện phương thức tuần tra cơ động là chính. Nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra (trừ địa điểm là điểm đen giao thông). Nghiêm cấm “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi.

Về việc phối hợp với các lực lượng chức năng khác, Tướng Ngọ yêu cầu phải có kế hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm đúng phận sự, chức trách được giao, không làm thay lực lượng khác. CSGT không được để lực lượng khác làm thay công việc của mình.

CSGT tập trung điều tiết, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các lỗi chủ yếu gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông, chỉ xử lý những trường hợp xe quá khổ, quá tải đang lưu thông trên đường phát hiện có nguy cơ xảy ra TNGT nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin bão số 14 Bão giật cấp 11 áp sát, 3 tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận căng mình ứng phó 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận đã cấm biển, sơ tán người dân ở khu vực vùng ven biển, sông đến những nơi an...
18/11/2017 19:10
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 19h: Bão số 14 có thể giật tới cấp 12, đổ bộ vào Khánh Hoà đến Bình Thuận Dự báo, khi đổ bộ vào vùng biển từ Khánh Hoà đến Bình Thuận, bão số 14 có thể mạnh đến cấp 9, gió giật cấp 12
18/11/2017 19:00
Thời sự Thông tin mới nhất vụ  cụ  cây báu vật, hàng trăm tuổi bỗng  bật gốc bay đi ​​​​​​​ Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm tuổi ở ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào dự án công ty...
18/11/2017 17:38
Thời sự Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ông Vũ Quang Minh, 53 tuổi, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, được Thủ tướng bổ nhiệm có thời hạn giữ chức Thứ trưởng...
18/11/2017 17:05
Tin bão số 14 Bản tin thời tiết 13h: Bão số 14 hướng vào đất liền, Khánh Hòa đến Bình Thuận sắp mưa to Do ảnh hưởng của bão số 14, các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ sắp có mưa to.
18/11/2017 15:55
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
Tin ngắn Thiếu nữ 17 tuổi cầm đầu băng nhóm đi cướp taxi Sau khi gọi taxi, Vy cùng nhóm bạn mang theo 2 tuýp sắt và lừa tài xế đi vào cung đường vắng.
18/11/2017 10:00
Tin ngắn 30 thanh niên chơi ma túy thâu đêm trong quán karaoke Khoảng 6h ngày 18/11, Công an TP. Biên Hòa đã phát hiện hàng chục đối tượng sử dụng ma túy trong một quán karaoke
18/11/2017 11:11
Tin ngắn Đang hát karaoke bỏ về vác dao bầu tới chém 2 người trọng thương Mâu thuẫn trong lúc đi hát karaoke, Trần Quyết Thắng ở Ninh Bình đã bỏ về, sau đó gọi đồng bọn tới gây sự, Thắng đã...
18/11/2017 09:50
   
  • Các chuyên mục khác