Càng xả càng đầy, hồ Hòa Bình tức tốc mở thêm 1 cửa xả đáy

Thứ Sáu, ngày 21/07/2017, 13:00
Sự kiện: Tin nóng , Hòa Bình

Mực nước hiện cao hơn cả trước khi mở 2 cửa xả nên hồ Hòa Bình tiếp tục phải mở thêm 1 cửa xả đáy để thoát nước.

Càng xả càng đầy, hồ Hòa Bình tức tốc mở thêm 1 cửa xả đáy - 1

Hồ Hòa Bình xả lũ, hàng triệu m3 nước tung bọt trắng xóa.

Sáng nay (21/7), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) đã họp chỉ đạo điều hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN, sau hơn 2 ngày vận hành xả lũ, mực nước tại hồ Hòa Bình còn tăng cao hơn cả so với trước khi xả.

Tính đến 8 giờ sáng nay, mực nước tại hồ Hòa Bình là 106,32m, cao hơn mực nước cho phép 5,32m. Nguyên nhân, ông Cường cho rằng, do hồ Sơn La vẫn đang tiếp tục xả 1 cửa và nước từ các chi lưu quanh khu vực hồ Hòa Bình vẫn đổ xuống hồ.

Để đảm bảo an toàn hồ đập và chuẩn bị ứng phó cho tình hình mưa lũ sắp tới, ông Cường yêu cầu: “Hồ Hòa Bình tiếp tục mở thêm 1 cửa xả đáy. Thời gian xả là 6 giờ sáng ngày mai (22/7). Các đơn vị liên quan khẩn trương làm thông báo gửi đến ban chỉ huy các tỉnh vùng hạ du và tuyên truyền để người dân nắm bắt”.

Càng xả càng đầy, hồ Hòa Bình tức tốc mở thêm 1 cửa xả đáy - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình.

Như vậy, hồ Hòa Bình sẽ mở tổng cộng 3 cửa xả đáy để thoát lũ. Trước đó, 18 giờ ngày 18/7, hồ mở cửa xả đầu tiên và 6 giờ sáng 19/7 mở cửa xả thứ 2. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, hồ Hòa Bình mở cửa xả lũ và xả với khối lượng nước lớn như vậy.

Nói về thiệt hại sau 2 ngày xả lũ hồ Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, tại tỉnh Hòa Bình, hồ xả lũ làm nước sông Đà lên nhanh gây thiệt hại 30 lồng bè cá trắm đen (bị sặc nước) và 6ha lúa mới cấy bị ngập. Ngoài ra, những thiệt hại khác là không đáng kể.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tứ 21-22/7, tình hình mưa lũ ở Bắc Bộ vẫn diễn biến phức tạp. Lượng mưa phổ biến 20-30mm, có nơi lên đến 60mm (Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu). Vì thế, các đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới nhất của thời tiết để có kế hoạch đảm bảo mực nước an toàn cho hồ đập và phòng lũ cho vùng hạ du.

Clip: Cảnh mở đập xả lũ ở thủy điện Hòa Bình

Càng xả càng đầy, hồ Hòa Bình tức tốc mở thêm 1 cửa xả đáy - 3

Thủy điện Hòa Bình bất ngờ xả lũ sau nhiều năm khiến nhiều người tò mò và hoài nghi về sự bất thường của lần xả...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Tin nóng

   
  • Các chuyên mục khác