Cảnh sát cơ động được trang bị máy bay, tàu thủy

Thứ Hai, ngày 23/12/2013, 20:10

Sáng nay (23/12), tại Phiên họp thứ 23 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh cảnh sát cơ động. Theo đó, lực lượng này sẽ được trang bị tàu bay, tàu thủy để hoạt động nghiệp vụ.

Cụ thể, tại Điều 13 Pháp lệnh quy định về trang bị của Cảnh sát cơ động nêu rõ: “Cảnh sát cơ động được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại”. Cũng theo pháp lệnh, Chính phủ quy định chi tiết nội dung này.

Trước đó, tại báo cáo giải trình tiếp thu chỉnh lý Pháp lệnh, Ủy ban Quốc p;hòng và an ninh của Quốc hội cho biết, nhiều ý kiến tán thành với quy định của dự thảo Pháp lệnh và đề nghị thể hiện rõ chính sách ưu tiên trang bị cho Cảnh sát cơ động để đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động cách mạng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

“Bên cạnh đó, một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi khi trang bị tàu bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động. Một số ý kiến đề nghị trang bị tàu bay, tàu thủy cho Bộ Công an, còn việc quản lý, sử dụng thì do Bộ trưởng phân công hoặc giao Cảnh sát cơ động thực hiện. Một số ý kiến khác không tán thành trang bị máy bay cho lực lượng Cảnh sát cơ động và đề nghị phối hợp Bộ Quốc phòng khi có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí...” – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa nêu tại báo cáo.

Cảnh sát cơ động được trang bị máy bay, tàu thủy - 1

 Lực lượng Cảnh sát cơ động.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh lập luận, tuy hiện nay Cảnh sát cơ động chưa được trang bị máy bay, tàu thủy, nhưng để bảo đảm cho lực lượng này đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống, việc hiện đại hóa các loại phương tiện, trang bị kỹ thuật, trong đó có trang bị tàu bay, tàu thủy cho Cảnh sát cơ động là cần thiết.

“Còn việc quản lý các loại phương tiện này phục vụ cho hoạt động của Bộ Công an nói chung và bảo đảm tính cơ động tác chiến của Cảnh sát cơ động nói riêng do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh đã phối hợp chỉnh lý Điều này như thể hiện tại Điều 13 dự thảo Pháp lệnh trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua” – Ông Khoa cho hay.

Lực lượng đặc thù

Cũng theo Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, Cảnh sát cơ động là lực lượng thường trực tác chiến của Công an nhân dân, hoạt động mang tính đặc thù, vất vả, nguy hiểm, đóng quân tập trung, cuộc sống có nhiều khó khăn hơn các lực lượng khác trong Công an nhân dân, vì vậy cần có các chế độ, chính sách ưu đãi tương xứng (tương tự như lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ đội biên phòng, Đặc công, Phòng không - không quân... trong Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh vệ, Cảnh sát phòng, chống ma túy... trong Công an nhân dân).

Chế độ, chính sách ưu đãi đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động và chế độ, chính sách đối với những người tham gia phối hợp với Cảnh sát cơ động, nhất là những trường hợp được huy động còn chưa được quy định trong các luật, pháp lệnh hiện hành là cần thiết.

Theo Nguyễn Tuấn (Tiền Phong)
Tin nóng Giám đốc Công an lên tiếng việc người mặc sắc phục CSGT dẫm lên vật nghi tiền Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang cho kiểm tra xác minh người mặc sắc phục CSGT dẫm lên vật nghi giống tiền...
17/01/2018 12:20
Vụ Trịnh Xuân Thanh Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận bật khóc nói lời sau cùng Nói lời sau cùng hai cựu lãnh đạo của PVC là Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đã bật khóc.
17/01/2018 11:40
Tin nóng Lãnh đạo địa phương lý giải việc phá tòa nhà của Tàng Keangnam Lãnh đạo huyện Mộc Châu cho biết vị trí đất của ngôi nhà 7 tầng của Tàng Keangnam sẽ được trồng nông sản...
17/01/2018 11:16
Tin nóng HN: Sập giàn giáo công trình, nhiều người thương vong Giàn giáo công trình xây dựng trên đường Tố Hữu bất ngờ sập xuống trong đêm khiến nhiều người gặp nạn.
17/01/2018 10:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng nói gì trong lời sau cùng tại tòa? Nói lời sau cùng tại tòa, ông Thăng nói mình còn nhiều khát vọng chưa được thực hiện và mong muốn được tại ngoại để...
17/01/2018 09:29
Thời sự Bùa ngải hoành hành dịp cuối năm Lấy bùa, nuôi ngải tưởng chừng chỉ tồn tại ở những vùng núi xa xôi, nhưng hiện nay, mặt hàng đặc biệt này lại được...
17/01/2018 09:00
Phát hiện đầu người trong ba lô ở Bình Dương Đang thực nghiệm vụ vợ giết chồng rồi phân xác ở Bình Dương Diễm bị đưa ra khỏi xe bít bùng và đi thẳng vào nhà trọ. Diễm mặc áo khoác đỏ, đeo khẩu trang. Người dân tụ tập đông...
17/01/2018 11:17
Tin nóng Chém chết người tình rồi lao xe vào ô tô tự tử Hay tin người tình bị mình chém đã tử vong, gã đàn ông lao xe máy vào một ô tô để tự tử nhưng không chết.
17/01/2018 10:11
Xét xử 6 đại án tham nhũng Đại án Trầm Bê: Có lúc ông Phạm Công Danh bế tắc nên làm liều! Trong phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê, bị cáo Mai Hữu Khương khai có giai đoạn ông Phạm Công Danh vì quá bức bách, bế...
17/01/2018 09:17
Lạm dụng tình dục Xâm hại bé gái, nam sinh lớp 11 lãnh 6 năm tù Ngày 16-1, TAND tỉnh An Giang đã xử sơ thẩm, tuyên phạt ĐNH (SN 2000, học sinh lớp 11, ngụ thị xã Tân Châu) sáu năm...
17/01/2018 09:11
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Sự thật đau lòng vụ án góa phụ bị lột quần áo, bắt ăn phân và thiêu sống Đó là hành động của những người họ hàng trong gia đình nhưng lại không khác gì “ác quỷ”. Chúng hành hạ góa phụ đáng...
17/01/2018 04:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
   
  • Các chuyên mục khác