Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 10:54

Đụng độ dữ dội nổ ra trong cuộc biểu tình lớn nhất của sinh viên đòi dân chủ ở Hong Kong.

Sáng ngày 29/9, hàng ngàn người biểu tình đòi dân chủ đã đổ về trung tâm Hong Kong, phong tỏa các tuyến đường và đe dọa sẽ gây hỗn loạn trong giờ cao điểm sau khi đụng độ dữ dội với cảnh sát chống bạo động trong 2 ngày cuối tuần vừa qua.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 1

Hàng ngàn người tập trung ở trung tâm Hong Kong biểu tình đòi dân chủ

Lúc bình minh, đoàn người biểu tình vẫn tiếp tục ngăn chặn các tuyến đường tới trung tâm thành phố và bao vây trụ sở chính quyền bằng cách ngồi ngay trên lòng đường và dựng lên nhiều chướng ngại vật.

Hôm qua, rất đông người đã đổ về trung tâm thành phố để ủng hộ cuộc biểu tình do sinh viên đứng đầu bắt đầu từ ngày 26/9 để phản đối kế hoạch kiểm soát cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017 của Bắc Kinh.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 2

Người biểu tình hô khẩu hiệu đòi Trung Quốc tôn trọng lời hứa với Hong Kong

Anson Chan, quan chức số 2 của Hong Kong cho biết: “Đây là một ngày buồn của Hong Kong. Những bức ảnh cảnh sát xịt và bắn đạn hơi cay vào mặt người biểu tình không có vũ trang sẽ trở thành nỗi xấu hổ của chính quyền Hong Kong trước toàn thể thế giới”.

Trong cuộc đụng độ lớn nhất Hong Kong suốt nhiều thập kỷ nổ ra vào đêm qua, cảnh sát chống bạo động mang theo dùi cui và súng đã liên tiếp mở các đợt tấn công vào đoàn người biểu tình bằng hơi cay và đạn cao su. Người biểu tình chống lại bằng cách đeo khẩu trang, kính bảo hộ, mặc áo mưa và che ô để ngăn chặn hơi cay.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 3

Sinh viên dựng chướng ngại vật để ngăn cản cảnh sát

Trong lúc đụng độ nổ ra, có một số tin đồn rằng cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình, và chính quyền Hong Kong đang có kế hoạch huy động lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong, tuy nhiên Trưởng đặc khu Hong Kong Leung Chun-ying đã bác bỏ những tin đồn này.

Trong tuyên bố phát trên truyền hình vào 1 giờ sáng qua, ông Leung nói: “Chúng tôi không muốn Hong Kong trở nên hỗn loạn và làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân”.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 4

Người biểu tình dùng ô đối đầu với cảnh sát

Trong khi đó, người biểu tình đe dọa sẽ làm tê liệt một trong những trung tâm tài chính năng động nhất của thế giới và cũng là cửa ngõ đầu tư vào Trung Quốc. Hàng loạt nhà đầu từ Hong Kong đã chuẩn bị phương án rút khỏi thị trường chứng khoán ở Hong Kong để chuyển ra làm việc bên ngoài khu tài chính.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 5

Cảnh sát chống bạo động đến để giải tán biểu tình

Tối qua, hàng ngàn người biểu tình vẫn trụ lại trên đường phố bất chấp việc cảnh sát liên tục bắn đạn hơi cay và đạn cao su. Đến 6 giờ sáng, 41 người đã bị thương trong các cuộc tấn công của cảnh sát, và 78 người khác bị bắt giữ với các tội danh tụ tập trái phép, gây rối trật tự, đột nhập trái phép cơ quan chính quyền và cản trở người thi hành công vụ.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 6

Đạn hơi cay bắn như mưa vào đoàn người biểu tình

Một chiếc xe cảnh sát tìm cách rời khỏi hiện trường lúc 6 giờ sáng đã bị người biểu tình chặn lại, và cảnh sát buộc phải bỏ xe lại trong tiếng reo hò của người biểu tình.

Ông Michael Davis, giáo sư luật tại Đại học Hong Kong nhận định: “Cảnh sát đã mạnh tay, và sinh viên chắc chắn sẽ phản công. Người dân Hong Kong đã nhiều lần chứng minh một điều rằng nếu chính quyền dùng bạo lực đàn áp họ, họ sẽ tập trung chống lại chính quyền”.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 7

Cảnh sát dùng hơi cay để ngăn chặn người biểu tình tấn công

Liên hiệp sinh viên Hong Kong hôm 28/9 cũng tuyên bố rằng cách tốt nhất để tháo gỡ tình hình hiện nay là Trưởng đặc khu Leung phải từ chức. Sinh viên cho rằng Trung Quốc đang phản bộ lại lời hứa duy trì quyền tự trị cho Hong Kong theo hình thức “một đất nước, hai chế độ” mà Bắc Kinh đưa ra sau khi thu hồi Hong Kong từ Anh cách đây 17 năm.

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 8

Người biểu tình chạy trốn đạn hơi cay mù mịt của cảnh sát

Cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình lớn nhất Hong Kong - 9

Một người biểu tình được rửa mặt sau khi bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt

Hồi tháng trước, Bắc Kinh đưa ra một quyết định rằng các ứng cử viên cho cuộc bầu cử trưởng đặc khu vào năm 2017 phải do một ủy ban thân Trung Quốc chỉ định. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận Hong Kong, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên vì họ cho rằng nó sẽ tạo ra một nhà lãnh đạo mới hoàn toàn do Bắc Kinh lựa chọn.

Theo Trí Dũng (Theo Bloomberg) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác