Cảnh sát không được tùy tiện nổ súng

Thứ Hai, ngày 11/03/2013, 07:17

Về đề xuất cho phép nổ súng vào đối tượng chống lại lực lượng thi hành công vụ, đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế Bộ Công an, cho rằng chỉ có những hành động gây nguy hại đến tính mạng người thi hành công vụ thì mới được phép sử dụng súng.

* Phóng viên: Thưa ông, nhiều người cho rằng với đề xuất cho phép nổ súng vào đối tượng chống lại lực lượng thi hành công vụ, Bộ Công an đang muốn mở rộng quyền trong việc này so với quy định trong Pháp lệnh 16 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội?

Cảnh sát không được tùy tiện nổ súng - 1

Đại tá Trần Thế Quân

- Đại tá Trần Thế Quân: Thực ra, đây không phải quy định mới, cũng không phải mở rộng quyền sử dụng vũ khí cho lực lượng thi hành công vụ. Nó chỉ làm rõ quyền đã được quy định trong Pháp lệnh 16 cũng như các quy định khác liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, nó còn làm rõ hơn về nguyên tắc, cách thức thực hiện để bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho lực lượng thi hành công vụ, đồng thời làm căn cứ để ngăn ngừa việc lạm dụng quy định.

Chỉ có những hành động chống đối gây nguy hại cho tính mạng của người thi hành công vụ thì mới được phép sử dụng súng. Đó là loại tội phạm nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng như tổ chức buôn bán ma túy, điều khiển phương tiện lao thẳng vào xe, thậm chí dùng súng bắn người thi hành công vụ… Lúc đó, lực lượng thi hành công vụ phải dùng súng bắn vào phương tiện hoặc vào đối tượng chống người thi hành công vụ để phòng vệ một cách tương xứng như quy định trong Bộ Luật Hình sự.

* Có nhiều chiến sĩ CSGT bị thương do lỗi nghiệp vụ. Trong tình huống đó, có thể xử lý theo một cách khác thay vì lao ra ngăn cản phương tiện vi phạm?

- Không phải vậy. Đó là do lâu nay, họ không được sử dụng súng. Trước đây, khi trộm cắp nhiều, CSGT cũng đã được sử dụng súng nhưng sau đó lại thôi. Từ tổng kết về công tác sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ cho thấy cần phải có sự thay đổi. Những quy định cũ đã khiến không chỉ CSGT, cảnh sát phòng chống tội phạm mà các lực lượng khác như kiểm lâm, hải quan, biên phòng… cũng luôn bị đe dọa sức khỏe, tính mạng.

Cảnh sát không được tùy tiện nổ súng - 2

Một CSGT bị thương khi làm nhiệm vụ

* Đã có không ít vụ lực lượng thi hành công vụ sử dụng súng, công cụ hỗ trợ sai mục đích gây thương tích, thậm chí khiến người dân tử vong. Việc thêm quy định này có thể bị lạm dụng?

- Chúng tôi đã tính đến việc này. Pháp lệnh 16 đã quy định lực lượng nào được nổ súng, được sử dụng vũ khí. Sử dụng súng là vấn đề hệ trọng vì liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác nên phải có sự chỉ đạo rất kỹ. Trong Pháp lệnh 16, có 2 nguyên tắc: Nổ súng khi cùng tập thể trong đơn vị chiến đấu vây bắt tội phạm và cá nhân nổ súng khi thi hành công vụ. Tất cả đều đã được quy định rõ ràng. Việc quản lý, sử dụng súng, nổ súng được tuân thủ nghiêm ngặt theo cả một hệ thống quy định của pháp luật.

* Nhiều người lo ngại nếu cho phép lực lượng dân quân tự vệ, công an xã cũng được sử dụng súng thì dễ dẫn đến những hậu quả vượt tầm kiểm soát?


- Công an xã được phép dùng súng hay không còn có điều kiện là xã đó có phải thuộc địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, địa bàn trọng yếu như biên giới, hải đảo hay không... Ngoài ra, lực lượng này còn được huấn luyện về sử dụng vũ khí thường xuyên và bị kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Quy định còn sơ sài

Về dự thảo nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ do Vụ Pháp chế soạn thảo vừa được đưa ra lấy ý kiến công luận, trong đó cho phép “nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ”, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM, cho rằng phần quy định về việc được phép nổ súng còn khá sơ sài, gây ra không ít lo ngại cho người dân.

“Nước ngoài, họ quy định rất chi tiết và cụ thể khi xảy ra tình huống chống người thi hành công vụ, ở mức độ nào thì lực lượng cảnh sát được rút súng bắn; tùy vào hành vi chống người thi hành công vụ mà được bắn vào bộ phận nào. Nếu đó là việc chống lại bằng súng, vật liệu nổ thì được bắn hạ sát; còn nếu chỉ mang tính đe dọa, chưa tới mức nguy hiểm tới tình mạng thì chỉ được phép dùng súng bắn vào phần mềm (tay, chân) chứ không thể bắn vào đầu, ngực dễ dẫn tới tử vong” - luật sư Hậu phân tích.

Theo Thế Kha (Người Lao Động)
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Tin nóng Kỳ lạ:  " Cụ "  cây báu vật, hàng trăm tuổi ở ngoại ô SG bỗng  " bật gốc bay đi " Cây cổ thụ, báu vật hàng trăm năm tuổi của người dân ngoại ô Sài Gòn bất ngờ “bay” hơn 1km từ ngoài đường vào trong...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
Tin nóng Làm rõ clip cướp tiệm vàng gây hoang mang ở Rạch Giá Thấy Công an bắt 1 thanh niên "ngáo đá" từ trong tiệm vàng nên nhiều người lầm tưởng đã xảy ra vụ cướp nên quay clip...
17/11/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác