Cảnh sát Peru bắt giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Thứ Bảy, ngày 30/08/2014, 05:30

Hơn 6,5 tấn ma túy được ngụy trang trong xe chở than đã bị lực lượng Cảnh sát chống ma túy Quốc gia Peru (PNP) tịch thu ngày 27/8 (theo giờ Peru).

Lượng ma túy kỷ lục được thu giữ tại Huanchaco, thuộc thành phố biển Trujillo, Tây Bắc Peru. Bảy người Peru và hai người Mexico cũng bị cảnh sát bắt tạm giam do bị nghi ngờ buôn lậu số ma túy trên đến châu Âu.

Hãng tin BBC dẫn lời ông Vicente Romero, người đứng đầu PNP cho biết, hơn 6,5 tấn ma túy này được gói thành những gói nhỏ, khoảng 0,5 tới 1kg 1 gói và giấu trong 8 xe chở than. Vụ bắt giữ này có sự trợ giúp của lực lượng chống ma túy Mỹ.

Cảnh sát Peru bắt giữ lượng ma túy lớn kỷ lục - 1

Số ma túy này được bọc thành gói nhỏ như viên gạch và giấu trong xe chở than

Ông Romero cho hay, trong những ngày tới, PNP có thể sẽ phát hiện thêm những lô hàng tương tự. Theo đội điều tra đặc biệt của lực lượng này, những tên trùm ma túy đang lên kế hoạch xuất khẩu 100 tấn than đá có chứa ma túy ra các nước châu Âu. Những vụ buôn lậu tương tự đã được thực hiện trót lọt kể từ năm 2011.

Trước đó 1 ngày, cảnh sát Peru cũng phát hiện và tịch thu hơn 3 tấn ma túy đã qua tinh chế. Vụ việc lần này như một đòn chí mạng vào mạng lưới buôn lậu ma túy ở Peru.

Bộ trưởng Nội vụ Peru, ông Daniel Urresti cho biết thêm vụ bắt giữ và tịch thu kỷ lục trên nằm trong chiến dịch chống ma túy của quốc gia này được khởi động từ 6 tháng trước. Tổng số lượng ma túy thu được có giá trị lên tới 150 triệu USD.

Cảnh sát Peru bắt giữ lượng ma túy lớn kỷ lục - 2

Cảnh sát đang làm việc với chính quyền địa phương tại nơi thu giữ ma túy

Ông Daniel từ chối cung cấp danh tính của những kẻ đã bị bắt tạm giam trong vụ việc, và chỉ cho biết rằng chúng có thể là thành viên trong một tổ chức buôn bán ma túy xuyên quốc gia vô cùng nguy hiểm.

Theo Liên hợp quốc, Peru là quốc gia hàng đầu thế giới về trồng cây coca, loại cây cho ra nguyên liệu chính để sản xuất cocaine (một loại ma túy).

Theo Nguyễn Bình (Theo Aljazeera, BBC) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác