Nội tình lãnh đạo TQ thời Tập Cận Bình

Thứ Hai, ngày 04/03/2013, 20:24

Trong tháng này, ông Tập Cận Bình sẽ đảm nhận chức Chủ tịch nước Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông sẽ phải dung hòa các nhóm trong Đảng, và khó có khả năng tạo ra thay đổi đột phá.

Thế hệ lãnh đạo thứ nhất và thứ hai của Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc, như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, đều là nhà lãnh đạo tối cao. Nhưng trong suốt 2 thập kỷ qua, lãnh đạo Trung Quốc nỗ lực thay đổi để nhấn mạnh vào sự lãnh đạo tập thể.

Đại hội ĐCS TQ lần thứ 18 hồi tháng 11 năm ngoái đã sắp xếp phần lớn đội ngũ lãnh đạo mới cho cuộc chuyển giao chục năm mới diễn ra một lần. Năm 2011, 5 trong 7 thành viên của Ủy ban thường vụ sẽ đến tuổi nghỉ hưu sau 5 năm công tác. Chỉ có hai lãnh đạo tối cao của Trung Quốc là chủ tịch tương lai Tập Cận Bình và thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường vẫn còn tại nhiệm vào năm 2017.

Hiện tại có hai phái chính đang cạnh tranh quyền lực trong nội bộ Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị TQ. Các thành viên của “Nhóm Thượng Hải” do cựu Tổng bí thư Giang Trạch Dân đứng đầu có quan hệ thân thiết với tầng lớp thương nhân giàu có. Phái thứ hai được gọi là “Đoàn phái” dẫn đầu bởi Chủ tịch sắp mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào, xuất thân từ Đoàn thanh niên Cộng sản.

Nội tình lãnh đạo TQ thời Tập Cận Bình - 1

Ông Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình vỗ tay khi ông Lý Khắc Cường đi qua

Hầu hết các thành viên của Bộ Chính trị và bí thư Đảng cấp tỉnh có khả năng được đề cử trong nhiệm kỳ mới từ năm 2017 đều trưởng thành từ Đoàn thanh niên Cộng sản, theo trang ConnectedChina của hãng tin Reuters chuyên theo dõi sự nghiệp chính trị và mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc.

Dù sự sắp xếp của Bộ Chính trị hồi tháng 11 năm ngoái nói lên mối liên hệ rõ ràng với ông Giang Trạch Dân, các nhà phân tích cho rằng phe của ông Hồ Cẩm Đào sẽ chiếm ưu thế trong dài hạn.

Nhóm thứ ba cũng đang trưởng thành nhanh chóng, gồm con của những nhà lãnh đạo cách mạng. Nhân vật chủ chốt là ông Tập và các thành viên của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị gồm Du Chính Thanh, Vương Kỳ Sơn và Trương Đức Giang.

Ông Tập là Tổng bí thư ĐSC đầu tiên ở Trung Quốc lên nắm quyền trong khi hai người tiền nhiệm đều còn sống. Điều đó nghĩa là ông Tập phải tạo ra sự đồng thuận giữa các nhóm liên quan tới hai người tiền nhiệm thay vì trở thành một tác nhân cho sự cải tổ, các nhà phân tích chính trị nhận xét.

6 trong 7 thành viên của Ủy ban thường vụ đều có quan hệ với ông Giang Trạch Dân, người từng nắm chức vụ tối cao trong ĐCS cách đây hơn 1 thập kỷ. Thủ tướng tương lai Lý Khắc Cường, người có quan hệ với ông Hồ Cẩm Đào trong những năm 1980, là thành viên duy nhất của Ủy ban thường vụ được coi là thân tín của ông Hồ Cẩm Đào và thuộc nhóm “Đoàn phái”.

Nhưng ông Giang, năm nay 86 tuổi, là cấp trên của ông Hồ Cẩm Đào trong suốt 16 năm. Rất ít thân tín của ông Giang còn công tác khi các thành viên của Ủy ban thường vụ nghỉ hưu vào năm 2017.

Những nhóm kiểu này ít khi còn tồn tại sau khi người đứng đầu không còn, Jiangnan Zhu, phó giáo sư nghiên cứu chính trị Trung Quốc tại Hong Kong, nhận xét.

“Thông thường khi người bảo trợ không còn, những người đi theo khó gắn bó với nhau được lâu, dẫn tới nhóm tan rã. Đó là trường hợp của Chủ tịch Mao Trạch Đông, người có quyền lực nhất trong lịch sử ĐCS Trung Quốc”, Zhu nói.

Cơ sở quyền lực của ông Tập Cận Bình là quân đội, nơi trưởng thành của nhiều con cháu thế hệ cách mạng.

Theo dữ liệu của Reuters, cho đến nay ông Tập Cận Bình không có quan hệ thân thiết với các thành viên trong ĐCS và chính phủ. Trong số 14 thành viên của Bộ Chính trị thích hợp cho nhiệm kỳ sau vào năm 2017 thì chỉ có 2 người được coi là có quan hệ gần gũi với ông Tập Cận Bình, đó là ông Lật Chiến Thư và Hứa Kỳ Lượng. Ông Lật, chánh văn phòng Trung ương Đảng, được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với ông Tập Cận Bình khi cả hai người từng là việc ở tỉnh Hà Bắc năm 1980. Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Hứa Kỳ Lượng được cho là khó có khả năng được bầu vào Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị.

Theo các nhà phân tích, ông Tập Cận Bình sẽ không có đủ thời gian để xây dựng phái riêng, mà chỉ có thể dành thời gian để tạo dựng sự đồng thuận trong đội ngũ lãnh đạo chóp bu.

Theo Thạch Vũ (theo Reuters) (Khampha.vn)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác