Chậm đăng ký kinh doanh, chủ quán phở sắp hầu tòa

Thứ Ba, ngày 19/04/2016, 17:33

Do chậm đăng ký kinh doanh và một số vi phạm bổ sung, chủ một quán ăn ở TP.HCM đã bị khởi tố hình sự.

Đó là trường hợp xảy ra với ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, thường trú tại P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP.HCM), đăng ký kinh doanh tại địa chỉ C12/26, khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

Chậm đăng ký kinh doanh, chủ quán phở sắp hầu tòa - 1

Ông Nguyễn Văn Tấn.

Cụ thể, ngày 8.8.2015, ông Tấn chính thức khai trương quán “Xin chào” để bán nước và thức ăn mà chưa có giấy phép kinh doanh. Sau đó, hai cán bộ Công an huyện Bình Chánh đã tới kiểm tra và lập biên bản xử phạt “không có giấy phép kinh doanh” đối với ông Tấn vào ngày 13.8.2015.

Sau vụ việc, ông Tấn đã nhanh chóng đi đăng ký và nhận được giấy phép kinh doanh sau 5 ngày.

Cứ ngỡ mọi chuyện êm xuôi và chỉ bị phạt 7,5 triệu đồng, nhưng quyết định xử phạt do Trưởng Công an huyện Bình Chánh - Đại tá Nguyễn Văn Quý ký ngày 18.8.2015, lại đưa ra mức phạt lên đến 17 triệu đồng. Lý do là quyết định này đã bổ sung thêm các vi phạm chưa từng được nhắc tới trong biên bản lập ngày 13.8.2015.

Cụ thể là vi phạm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm; sử dụng khu vực chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; không lưu trữ đầy đủ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu về quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chậm đăng ký kinh doanh, chủ quán phở sắp hầu tòa - 2

 Ảnh chụp một phần nội dung biên bản vi phạm hành chính do Công an huyện Bình Chánh lập ngày 13.8.

Để nhanh chóng đi vào kinh doanh ổn định, ông Tấn chấp nhận đóng phạt và tiếp tục đi xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán. Trong thời gian này, ông Tấn tạm ngừng việc kinh doanh thức ăn, chỉ còn bán nước.

Tuy nhiên, sau đó, Công an huyện Bình Chánh lại có một đợt kiểm tra khác và biên bản ghi nhận 2 vi phạm: “Sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm”; mặc cho gia đình ông Tấn hết lời giải thích rằng họ chỉ kinh doanh thức uống.

Sau 2 lần kiểm tra, lập biên bản xử phạt như trên, Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố vụ án. Tới ngày 25.1.2016, Công an huyện Bình Chánh có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ cho viện kiểm sát, tòa án.

Chậm đăng ký kinh doanh, chủ quán phở sắp hầu tòa - 3

 Kết luận điều tra của cơ quan công an huyện Bình Chánh nhấn mạnh chi tiết “tiếp tục vi phạm” đối với quán ăn của ông Tấn. Tuy nhiên, các vi phạm này được đưa vào quyết định xử phạt lần 1 khác xa so với biên bản xử phạt; còn quyết định xử phạt lần 2 được ông Tấn cho là không đúng thực tế.

Theo quy định, các quyết định tiếp theo phải là của viện kiểm sát và tòa án. Tuy nhiên, ngày 22.2.2016, Công an huyện Bình Chánh chủ động gửi công văn đề nghị UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã cấp cho ông Tấn. Phúc đáp lại, UBND huyện Bình Chánh khẳng định, không có cơ sở để thu hồi giấy phép kinh doanh của ông Tấn.

Mặc dù vậy, một phiên tòa vẫn đang chờ đợi ông Tấn tại Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh. “Tôi đang bất an không biết ngày nào sẽ vào tù. Ở nhà thì mẹ già 80 tuổi cũng lo lắng, đổ bệnh nằm một chỗ”, ông Tấn chia sẻ với PV.

Ông Tấn cho biết thêm, quán của ông nằm gần Công an huyện Bình Chánh. Do các vấn đề trên, quán của ông kinh doanh ế ấm, thua lỗ kéo dài. Địa chỉ đăng ký kinh doanh đã được ông ký hợp đồng 5 năm với chủ sở hữu. Ông cũng đã đóng tiền cọc là 12 triệu đồng, nếu hủy hợp đồng sẽ bị mất số tiền này.

Theo Ngọc Phạm - Dương Thanh (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác