“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ

Thứ Năm, ngày 14/06/2012, 07:36

Zeng Liangliang đã bị phản đối kịch liệt khi lần đầu tiên cho gia đình biết về dự định công việc của mình dù nghề anh chọn được đảm bảo với mức lương khá tốt ngay khi ra trường.

Sự thể là Zeng có ý định trở thành một người làm dịch vụ lễ tang – nghề chăm lo hậu sự cho những người đã khuất. Với nhiều nơi, đó là một công việc tốt nhưng ở Trung Quốc đây lại là nghề thường bị xa lánh do phong tục không muốn nhắc tới cái chết và cũng là nghề khiến nhiều người sợ dính vào vì nó mang đến những điều không may mắn.

Vượt qua sự cấm kỵ

Nhưng Zeng chỉ là một trong rất nhiều người làm dịch vụ tang lễ thuộc thế hệ trẻ tuổi, tự tin ở Trung Quốc đang đấu tranh chống lại những điều cấm kỵ hàng thập kỷ nay để tìm sự chấp thuận của xã hội với công việc của họ.

“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ - 1

Sinh viên tập tô móng tay cho một ma-nơ-canh trong một lớp học tại Trường dịch vụ tang lễ Tianquanjiajing, tỉnh Chiết Giang ngày 29/5/2012

“Ban đầu tôi bị bố kịch liệt phản đối khi đề nghị làm một nghề như vậy. Ông không hiểu tại sao tôi lại muốn làm công việc đó và thẳng thừng từ chối”, Jiaxing, sinh viên 22 tuổi đến từ tỉnh miền Đông Chiết Giang nói.

“Chúng tôi là thế hệ trẻ, chúng tôi nghĩ khác”, Jiaxing nói thêm. “Tôi có cảm giác rằng trước đây, những làm dịch vụ lễ tang đã không tôn trọng đúng mức người quá cố. Vì vậy thông qua các dịch vụ, chúng tôi hy vọng sẽ làm cho những người đã khuất từ giã thế giới theo một cách tôn kính hơn”.

Tín ngưỡng về cái chết vẫn còn rất mạnh mẽ ở Trung Quốc đến nỗi nhiều người tránh nhắc tới số 4, vốn là số có âm thanh phát ra giống từ “chết”. Nói về chủ đề này là một điều cấm kỵ.

“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ - 2

Sinh viên tham dự một lớp học dịch vụ lễ tang tại Trường dịch vụ tang lễ Tianquanjiajing, tỉnh Chiết Giang

Nghề mang lại thu nhập cao

Tuy nhiên, xét theo tư cách là một nghề thì “chăm lo hậu sự” đang rất phát triển ở Trung Quốc. Báo cáo thường niên của Trung Quốc về các dịch vụ lễ tang cho thấy nghề này có trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (31 tỷ USD)/năm và được xem như một trong 10 nghề mang lại lợi nhuận nhiều nhất ở Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, hiện đang có 4 trường cao đẳng kỹ thuật chính cung cấp các khóa đào tạo về dịch vụ lễ tang. Trường Cao đẳng Lao động Xã hội Changsha thuộc tỉnh Hồ Nam là đơn vị đi tiên phong, bắt đầu mở lớp từ 1995 nhằm chuẩn hóa các hoạt động trong ngành dịch vụ này.

Trường cao đẳng Changsha cho biết, mức lương trung bình trả cho một sinh viên tốt nghiệp ngành dịch vụ lễ tang dao động từ 4.000 – 5.000 NDT (628 – 785 USD)/tháng ở những thành phố tốp đầu Trung Quốc, nhỉnh hơn một chút so với lương khởi nghiệp trung bình của các sinh viên khác và họ gần như chắc chắn nhận được việc làm ngay lập tức.

“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ - 3

Sinh viên Trường dịch vụ tang lễ Tianquanjiajing viếng một xác chết ma-nơ-canh trước giờ vào học

Theo trường Changsha, mỗi năm có trên 1.500 sinh viên trên khắp đất nước Trung Quốc theo học để trở thành những người làm dịch vụ lễ tang, một nghề đang ngày càng trở nên phổ biến với những sinh viên muốn chắc chắn có một công việc sau khi tốt nghiệp.

Hoàn thiện các khóa học dịch vụ lễ tang phải mất thời gian 3 năm, trong đó sinh viên được học những kỹ năng cơ bản, đồng thời được khuyến khích thực tập tại hàng nghìn nhà tang lễ trên khắp đất nước trong các dịp nghỉ lễ.

Dịch vụ chu đáo

Thông qua các kỹ năng học được từ trường như kỹ thuật ướp xác, nghi thức lễ tang, Zeng nhận thấy rằng thế hệ những người làm dịch vụ lễ tang mới của Trung Quốc thể hiện sự tôn kính nhiều hơn với người đã khuất qua thái độ cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc thi thể.

“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ - 4

Sinh viên thực tập với một tình nguyện viên trong lớp học dịch vụ tang lễ

Tại Trung Quốc, từ lâu nghi thức tang lễ đơn giản, phổ biến vẫn được sử dụng gồm các công việc như rửa ráy thi thể, trang điểm và mặc quần áo cho người đã khuất.

Thế nhưng, hiện nay việc làm sạch có thể gồm các công đoạn như chăm sóc spa cho cơ thể hay nhẹ nhàng mát xa trước khi trang điểm - những dịch vụ đã rất phổ biến ở Đài Loan và Nhật Bản từ nhiều năm.

Những người làm dịch vụ lễ tang thế hệ mới cũng cẩn thận hơn trong cách dùng mỹ phẩm với mong muốn làm cho người quá cố trông giống nhất với lúc còn đang sống. Trong khi đó, những người thuộc thế hệ cũ, theo Zheng, họ thường để thi thể người chết không tự nhiên.

“Chăm lo hậu sự”: Nghề hút giới trẻ TQ - 5

Sinh viên tham dự lớp học dịch vụ tang lễ cùng một tình nguyện viên tại Trường Tianquanjiajing

Vẫn bị kỳ thị

Quá trình học không phải không có những khó khăn. Cui Wenchao, đại diện cho nhiều sinh viên khác kể lại rằng cô đã bị choáng khi lần đầu tiên chạm vào xác chết dù trước đó từng luyện tập rất nhiều với ma-nơ-canh.

“Tôi cảm thấy lạnh toát. Tôi không nghĩ nó lại lạnh đến thế và tôi đã chưa chuẩn bị tinh thần cho mình”, cô sinh viên 22 này tuổi nói.

Bất chấp lòng nhiệt tình, những người làm dịch vụ lễ tang vẫn phải đối diện với sự kỳ thị mạnh mẽ của xã hội. Rất nhiều người đã bị bạn bè, gia đình ép buộc thay đổi công việc, một số khác thậm chí không thể tìm được bạn đời.

Từng bước sẽ có chuyển biến nhưng những người làm nghề này nói rằng họ hy vọng sự vào cuộc của giới trẻ sẽ giúp thay đổi cách tư duy phổ biến hiện nay.

Theo Trung Phạm (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin nóng 4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.
20/11/2017 13:33
Thời sự Thu hồi tài sản tham nhũng có gì khó, nó có cánh đâu mà bay được? Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 cho rằng việc thu hồi tài sản chủ yếu là do chưa cương quyết vì tài...
20/11/2017 13:00
Lũ lụt ở miền Trung Miền Trung: Mưa lớn, các thủy điện xả lũ, nhiều vùng bị chia cắt Mưa lớn, 4 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam và các hồ chứa lớn ở Thừa Thiên- Huế xả lũ khiến nước sông ở hạ du đang lên,...
20/11/2017 12:46
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
   
  • Các chuyên mục khác