Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm?

Thứ Năm, ngày 20/03/2014, 10:47

Sáng 20/3, hàng trăm tiểu thương đứng bần thần như mất hồn, có người khóc lóc, than thở nhìn những gì còn sót lại của chợ Phố Hiến sau vụ hỏa hoạn.

Nhiều tiểu thương cho biết khoảng 19h tối qua (19/3), đám cháy bùng lên và lan rất nhanh sang các gian hàng khác của chợ Phố Hiến (ở phường Hồng Châu, Hưng Yên). Tuy nhiên, đến 21h30 xe chữa cháy mới có mặt tại hiện trường. Nhiều tiểu thương tỏ ra bức xúc vì sự chậm trễ này.

Anh Đặng Văn Thiện (46 tuổi, ở phường Quang Trung, Hưng Yên) là một trong những hộ kinh doanh ở chợ Phố Hiến cho biết: "Khoảng 18h, đóng cửa kiot ra về thì chưa thấy gì bất thường. Đến 20h30, tôi nhận được tin cháy chợ. Tôi chạy ra đến nơi thì lửa đã lan rộng. Lúc này chưa thấy xe cứu hoả nào đến".

Anh Thiện chạy vào trong chợ, giật hai bình cứu hoả để xịt nhưng không ra bọt. "Vặn vòi nước cứu hoả cũng không có nước." - Anh Thiện nói.

Anh nhìn thấy lửa phát ra từ khu vực gần hàng cá, rồi lan rất nhanh. Anh Thiện chạy vào lấy bạt quấn đồ hàng của mình chạy ra ngoài. Nhưng lúc này khói đã bốc mù mịt, không thở được. Sợ mái chợ sập xuống, nên anh đành bỏ của chạy ra ngoài.

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 1

Anh Đặng Văn Thiện (thứ 2, từ trái sang) một tiểu thương ở chợ Phố Hiến

Điều khiến anh Thiện lo lắng nhất là hàng hóa của anh không có bảo hiểm. Chợ mới đi vào hoạt động được hai tháng nên nhiều hộ kinh doanh chưa mua bảo hiểm. Anh cũng cho biết, khi vào chợ Phố Hiến thuê kinh doanh, anh không nghe ai đề cập đến vấn đề bảo hiểm.

"Chúng tôi chỉ được ban quản lý chợ hứa miệng rằng, mất tài sản thì họ sẽ chịu trách nhiệm. Thậm chí, chợ ở đây không có cửa cũng để nếu cháy thì chữa cho dễ." - Anh Thiện lắc đầu.

Theo anh Thiện, lửa không thể xuất phát từ khu vực hàng vải của anh vì lúc đó, cầu dao điện ở đây đã tắt hết. Trong này bị cấm thắp hương, hút thuốc.

Tiểu thương Nguyễn Ngọc Huệ (58 tuổi, kinh doanh quần áo) cho biết, nhận được tin cháy, bà chỉ kịp chạy vào cầm lấy đống sổ sách, hóa đơn chạy ra ngoài còn cửa hàng thì đã cháy sạch. Gian hàng quần áo của bà Huệ ước tính trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Điều khiến một số tiểu thương lo lắng là hàng hóa của họ không có bảo hiểm. Chợ mới đi vào hoạt động được hai tháng nên nhiều hộ kinh doanh chưa mua bảo hiểm. Họ cũng cho hay, khi vào đây thuê kinh doanh, anh không nghe ai đề cập đến vấn đề bảo hiểm.

Sau đám cháy không có thiệt hại về người, tuy nhiên theo ước tính của các tiểu thương, thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 2

Cửa kính của chợ bị vỡ tan sau đám cháy

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 3

Ngọn lửa bất ngờ bùng lên từ tầng 1 của chợ Phố Hiến ở trung tâm phường Hồng Châu, TP Hưng Yên.

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 4

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 5

Các quầy hàng trong khu chợ chỉ còn trơ lại khung sắt

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 6

Ban đầu phát hiện cháy, người dân dùng bình cứu hỏa mini chữa cháy nhưng không thể khống chế được ngọn lửa

Cháy chợ Phố Hiến: Cứu hỏa đến chậm? - 7

Bên trong khu chợ hàng hóa đã bị cháy thành tro.

Theo Cảnh Kiên - Đức Nguyễn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác