Cháy quán karaoke 13 người chết: Ai chịu trách nhiệm?

Thứ Tư, ngày 02/11/2016, 18:30
Sự kiện: Cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông

Luật sư Nguyễn Anh Thơm đã có một số phân tích liên quan đến trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ cháy quán karaoke làm 13 người thiệt mạng.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Ai chịu trách nhiệm? - 1

Vụ cháy ở karaoke số 68 đường Trần Thái Tông làm 13 người tử vong.

Ngày 2.11, Công an TP.Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại quán karaoke ở số 68 đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) làm 13 người chết.

Chúng tôi đã trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) về một số vấn đề pháp lý liên quan đến vụ án nghiêm trọng trên.

PV: Từ đầu năm 2016 cả nước xảy ra 23 vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn có liên quan đến biển hiệu quảng cáo cỡ lớn bên ngoài các quán karaoke. Luật sư có thể cho biết, pháp luật hiện hành quy định về tiêu chuẩn biển quảng cáo như thế nào?

- Luật quảng cáo 2012 quy định về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh như sau: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2 mét, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà.

Đối với biển hiệu dọc, chiều ngang tối đa là 1 mét, chiều cao tối đa là 4 mét nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hoả; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Nếu vi phạm, chủ cơ sở sẽ bị phạt hành chính và buộc phải tháo gỡ biển hiệu.

Nhìn vào thực tế, tôi cho rằng, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đã vi phạm Luật quảng khi tận dụng hết mặt tiền của quán để đặt các biển quảng cáo điện tử và hệ thống đèn trang trí để thu hút khách. Nhiều vụ cháy tại quán karaoke để lại hậu quả nghiêm trọng vì biển hiệu quảng cáo gặp sự cố cháy nổ.

Cháy quán karaoke 13 người chết: Ai chịu trách nhiệm? - 2

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Vụ cháy tại quán karaoke ở đường Trần Thái Tông làm 13 người thiệt mạng, thiệt hại tài sản ước tính sẽ lớn, vậy những ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ cháy này thưa luật sư?

- Để xác định trách nhiệm trong vụ hoản hoạn trên, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn, vai trò của chủ cơ sở và những người liên quan.

Theo thông tin từ UBND quận Cầu Giấy cung cấp tới báo chí, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn do thợ hàn khi hàn biển quảng cáo đã thiếu cẩn trọng, gây cháy tại tầng 2 quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông. Ngọn lửa sau đó lan lên các tầng của tòa nhà và nhiều nhà liền kề.

Nếu nguyên nhân trên là chính xác, tôi cho rằng, người thợ hàn gây ra cháy sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật.

Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động gây thiệt hại về người, tài sản.

Chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke có phải chịu trách nhiệm trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nêu trên không?

- Chủ cơ sở kinh doanh karaoke có thể bị xử lý hình sự nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự với chủ có sở kinh doanh, cơ quan điều tra cần phải xác định rõ, chủ cơ sở vi phạm quy định nào về phòng cháy chữa cháy, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng đã xảy ra.

Trường hợp chủ cơ sở karaoke không có Giấy phép kinh doanh, hoặc không có đủ điều kiện an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi vi phạm hành chính. Do vậy, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở. Ngoài ra, chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự.

Chủ cơ sở không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng. Ví dụ, vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được như do động đất, thiên tai, bão lũ… hoặc không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Tin ngắn Vì sao nhiều biển báo trên phố Hà Nội bất ngờ bị  bịt mắt ? Hàng loạt biển báo được cắm trên phố Hà Nội nhưng bị bịt lại bằng giấy hoặc tấm bạt kẻ khiến nhiều người ngỡ ngàng.
17/01/2018 18:15
Tin ngắn Vỡ cửa xả đáy hồ thải Apatit, người dân gồng mình chống lũ Sáng nay, cửa xả đáy hồ thải nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn bị vỡ khiến nhiều hộ dân bị thiệt hại nghiêm trọng.
17/01/2018 16:10
Ông Đinh La Thăng Clip: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng nhắc đến nhiều món nợ còn dang dở Nói lời sau cùng tại tòa, ông Đinh La Thăng nói mình còn nợ nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM rất nhiều.
17/01/2018 16:00
Tin ngắn Đốt rác trên phố Sài Gòn, 2 ô tô bị thiêu rụi Trong khi đốt rác, một người dân sơ ý khiến lửa cháy lan sang 2 ô tô đậu ven đại lộ ở Sài Gòn vào trưa 17.1.
17/01/2018 14:26
Tin nóng Ẵm con ăn xin, chơi ma túy ở khu phố Tây Đứa trẻ tám tháng tuổi bị người mẹ mang ra đường để kêu gọi lòng trắc ẩn của du khách.
17/01/2018 13:00
Ông Đinh La Thăng Bị cáo Đinh La Thăng:  " Khi vào tù mới cảm nhận rõ giá trị của hai chữ  ' tự do '  " Trong lời cuối cùng tại tòa ông Đinh La Thăng chia sẻ “ước mơ nhỏ nhoi” chưa thực hiện được khi bản thân vướng vòng...
17/01/2018 12:50
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
Tin pháp luật Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.
17/01/2018 14:41
Tin pháp luật Đại gia thủy sản và 3 cựu cán bộ ngân hàng VDB bị truy tố Đại gia Tòng "Thiên Mã" dùng các hợp đồng, chứng từ khống để vay vốn hơn 147,3 tỷ đồng của Ngân hàng VDB Cần Thơ.
17/01/2018 14:35
Tin pháp luật Uống rượu say, chém Phó trạm y tế xã trọng thương Không được truyền dịch sau khi say rượu, Hải về nhà lấy dao đến chém phó trạm y tế xã trọng thương.
17/01/2018 14:11
   
  • Các chuyên mục khác