Chiến đấu cơ Anh chặn máy bay ném bom tầm xa Nga

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 08:01

Không quân Hoàng gia Anh hôm qua (19/9) đã điều máy bay chiến đấu Typhoon từ căn cứ ở Scotland để chặn máy bay ném bom của Nga.

Máy bay chiến đấu Typhoon từ căn cứ không quân Lossiemouth ở Moray (Scotland) đã xuất kích để theo dõi và chặn hai máy bay ném Tu-95 Bear H của Nga di chuyển gần không phận phía Bắc Vương quốc Anh.

Đây là lần đầu tiên một "Báo động phản ứng nhanh" (QRA) được thực hiện tại căn cứ không quân Lossiemouth với nhiệm vụ bảo vệ vùng trời phía Bắc Vương quốc Anh. Căn cứ này là nơi đồn trú của 2 phi đội máy bay chiến đấu Typhoon.

Vào tháng 6, hai máy bay chiến đấu Typhoon cũng đã xuất kích để chặn 4 nhóm máy bay khác nhau của Nga gần Baltic. Anh triển khai chiến đấu cơ nhằm đảm bảo các máy bay của Nga không xâm phạm không phận của Estonia, Lithuania hay Latvia.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay của Nga dường như đang thực hiện một cuộc tập trận định kỳ trên không phận quốc tế và sau đó đã bay khỏi khu vực.

Trước đó, 4 máy bay chiến đấu Typhoon của Anh được điều tới căn cứ không quân Siauliai ở Lithuania vào tháng 5 để hỗ trợ lực lượng NATO do Ba Lan đứng đầu đang hoạt động ở khu vực này. Sứ mệnh được NATO ủng hộ sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Huy Phong (Theo Daily Mail)
   
  • Các chuyên mục khác