Chó mèo "chính chủ": Thịt phải khai báo?

Thứ Hai, ngày 03/12/2012, 19:05

Theo quyết định của Bộ NN&PTNT, toàn bộ chó, mèo trên toàn quốc sẽ phải đăng ký để quản lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu về chó, việc thực hiện quyết định này còn nhiều bất cập và dễ nảy sinh tiêu cực.

Nhiệm vụ bất khả thi?

Theo Quyết định 2891 vừa được phê duyệt về kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại năm 2012, tới đây, UBND cấp xã phải lập sổ theo dõi số lượng chó mèo nuôi, số hộ có nuôi chó mèo trên địa bàn xã. Cũng theo quyết định này, chủ vật nuôi phải thực hiện đăng ký chó, mèo với UBND xã và được cấp số.

Trước thông tin này, chuyên gia nghiên cứu chó nghiệp vụ, ông Nguyễn Mạnh Hà (Giám đốc Công ty kinh doanh chó nghiệp vụ PDS thuộc Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PDS) cho rằng đây là ý tưởng hay nhưng còn nhiều bất cập và khó thực hiện.

Theo vị chuyên gia này, việc đăng ký chó, mèo sẽ giúp việc quản lý tốt hơn, góp phần phòng chống bệnh dại. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ làm sao để chính quyền “đeo số” cho chó mèo khi có hàng triệu con vật này được nuôi khắp các gia đình. Ông Mạnh Hà nói: “Nuôi chó mèo trong nhà trở thành nét văn hoá của người Việt. Hơn nữa, loài vật này thường biến động liên tục. Vậy chính quyền có đủ sức để thống kê, đánh số liên tục hay không?”.

Ông Mạnh Hà phân chia ra 3 loại chó là: chó bảo vệ, chó cảnh và chó thịt. Với loại chó bảo vệ thường ít thay đổi chủ nên có thể dễ dàng quản lý. Với chó cảnh, việc thay đổi chủ là thường xuyên, liên tục do việc mua bán, cho, biếu, tặng...  Chó thịt cũng vậy, người Việt ăn thịt chó rất phổ biến, số lượng chó bị giết thịt hàng ngày cũng rất lớn. Cứ mỗi lần giết chó ăn thịt lại phải lên UBND xã, phường khai báo. Nhưng lỡ khai báo rồi, hoãn không thịt nữa, lại lên khai báo lại... Do vậy, theo ông Hà, quy định này rất khó để người dân thực hiện.

Một băn khoăn nữa của chuyên gia Nguyễn Mạnh Hà là vấn đề thủ tục hành chính khi người dân đến khai báo chó, mèo. Theo ông Hà, thủ tục hành chính rườm rà sẽ khiến người dân “ngại” hoặc trốn không đưa chó, mèo đi đăng ký. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa cán bộ thú y và người nuôi chó, mèo cũng cần được thay đổi. Hiện nay có tình trạng cán bộ thú y và người nuôi chó, mèo là quan hệ một chiều, người nuôi luôn ở “chiếu dưới” so với cán bộ. Do vậy, người nuôi chó và cán bộ thú y không chỉ là quan hệ một chiều mà phải là đối tác, chỗ dựa của nhau.

Chó mèo "chính chủ": Thịt phải khai báo? - 1

Những chú chó này phải được đánh số để quản lý

Sợ trộm chó lộng hành

Một quy định khác cũng rất được quan tâm, đó là việc UBND các cấp thành lập đội chuyên bắt giữ chó mèo thả rông hoặc chó mèo nghi mắc bệnh dại. Trạm thú y có trách nhiệm nuôi nhốt chó, mèo bị bắt, theo dõi sức khỏe và chờ chủ gia súc đến nhận; sau 3 ngày, nếu không có người tới nhận, chó, mèo sẽ bị tiêu hủy.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, việc thả rông chó, mèo ngoài đường là việc làm không có lợi. Do vậy, cần hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, ở nông thôn việc thả chó mèo ra ngoài đường rất khó tránh khỏi vì không phải nhà nào cũng có sân vườn, cổng cao tường kín. Đặc biệt, việc nuôi mèo để bắt chuột mà nhốt lại thì mèo hết tác dụng.

Việc lập đội chuyên vợt chó, mèo thả rông sẽ khó cho cả người đi bắt và người nuôi. Ông Hà kể: “Tôi chứng kiến cảnh xe bắt chó, mèo bị người dân phản đối, ném đá khi họ bắt chó của một người dân. Người đi bắt chó mèo dễ rơi vào tình cảnh “khó xử” nếu gặp phải người chủ nóng nảy, không giữ được bình tĩnh”.

Ông Hà cũng lưu ý, đội bắt chó của cơ quan chức năng phải có đồng phục riêng, có xe riêng... tránh trường hợp bọn trộm chó lợi dụng việc này để dễ dàng đi bắt trộm chó. Hiện nay, việc trộm đó đang diễn ra khá phổ biến, bọn trộm chó lợi dụng việc bắt chó thả rông đi trộm sẽ gây bức xúc lớn trong xã hội.

Chuyên gia Nguyễn Mạnh Hà lo ngại khi bắt được chó, cơ quan chức năng làm sao để nhốt lại? Như ở Mỹ có trung tâm nhốt chó rất hiện đại, nếu chó bị bắt, người dân đến tìm lại cũng yên tâm. Nhưng nếu chúng ta xây dựng những trung tâm như vậy sẽ rất tốn kém.

“Nếu chó, mèo bị dịch bệnh thật, việc tiêu huỷ là đúng. Nhưng cơ quan chức năng phải ghi hình lại, có bằng chứng về việc chó bị dịch để giải thích với người dân. Nếu chó, mèo không bị bệnh, phải giữ lại để trả người dân, không thể sau 3 ngày họ chưa đến nhận là tiêu huỷ được. Như vậy là thiếu nhân văn. Hơn nữa, việc tiêu huỷ làm sao để người dân biết rằng chó của mình thực sự là đã bị tiêu huỷ, không phải mang đi đâu khác, hay dùng vào mục đích khác”, ông Hà băn khoăn.

Do vậy, theo các chuyên gia nghiên cứu chó, việc thực hiện quy định trên cần phải lấy ý kiến rộng rãi từ phía người dân. Kế hoạch thực hiện cũng cần chi tiết, cụ thể và phổ biến rộng rãi, tránh tình trạng “khó hiểu” như quy định về xe chính chủ như vừa qua. Nếu có thực hiện cũng nên thí điểm ở các vùng đô thị trước, sau đó nếu thấy hiệu quả mới áp dụng trên cả nước. Chuyên gia Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, quy định này cũng giống như quy định chó, mèo và phải rọ mõm khi ra đường trước đây, ý tưởng hay nhưng khó thực hiện.

Theo Quyết định 2891/QĐ-BNN-TY của Bộ NN&PTNT vừa được phê duyệt về kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại năm 2012, kèm theo đó là bản kế hoạch với những nội dung và hành động cụ thể. Tới đây, UBND cấp xã, phường phải lập sổ theo dõi số lượng chó mèo nuôi, số hộ có nuôi chó mèo trên địa bàn xã. Chi cục Thú y và Trạm Thú ý sẽ phải có sổ theo dõi số lượng chó nuôi, số hộ nuôi chó trên địa bàn tỉnh và huyện.

Theo lý giải của Bộ NN&PTNT, mục tiêu của việc yêu cầu chủ hộ đăng ký, UBND các cấp cấp sổ vật nuôi là để nâng cao chất lượng giám sát, nâng cao ý thức của người dân trước tác hại mà chó, mèo thả rông gây ra. Cụ thể, mục tiêu mà ngành nông nghiệp hướng tới là sẽ có 80% đàn chó nuôi được quản lý, được tiêm phòng vaccine. Giảm số ca tử vong do bệnh dại xuống còn 30% so với số tử vong trung bình của năm trước.

Cũng theo quyết định này, UBND các cấp chỉ đạo thành lập đội chuyên bắt giữ chó mèo thả rông ở các khu đô thị, nơi đông đúc dân cư hoặc chó mèo nghi bị mắc bệnh dại. Số chó mèo bị bắt giữ này giao Trạm thú y nuôi, theo dõi sức khỏe và chờ chủ gia súc đến nhận. Việc tiêu hủy chó chỉ thực hiện trong trường hợp không có người đến nhận sau 72 giờ.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin nóng Ảnh: Cảnh sát trắng đêm phong tỏa hiện trường cầu sập, ô tô rơi xuống sông Nghe tiếng hét lớn, nhiều người chạy ra cầu hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn kiểm tra thì tá hỏa phát hiện cầu đã sập, ô tô...
20/01/2018 08:00
Thời sự Xứ sở sương mù đẹp nhất Việt Nam bị  băm nát , du khách chán nản Không còn vẻ đẹp hoang sơ, hồn nhiên của một nơi từng được mệnh danh là “thiên đường du lịch”; Sa Pa giờ đây ngổn...
20/01/2018 00:30
Tin nóng Hé lộ nguyên nhân sập cầu ở Sài Gòn, ô tô rơi xuống sông Người đứng đầu Sở GTVT TP.HCM đã thông tin về nguyên nhân sập cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
20/01/2018 07:58
Tin nóng Sập cầu ở Sài Gòn, nhiều phương tiện rơi sông Một nhịp cầu ở Sài Gòn bị sập khiến nhiều phương tiện rơi xuống sông vào đêm 19.1.
19/01/2018 23:45
Tin ngắn Lửa cháy ngùn ngụt tại đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn Đèn trang trí Tết ở trung tâm Sài Gòn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt khiến nhiều người đi đường hốt hoảng vào tối 19.1.
19/01/2018 22:02
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Anh tiều phu bất ngờ thành tỷ phú vì nhặt được viên đá đỏ Đi chặt củi đốt than, người đàn ông nhặt được viên đá đỏ bạc tỷ; quy định mới về giấy tờ tùy thân được sử dụng khi đi...
19/01/2018 20:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Tâm sự đẫm nước mắt của người vợ bị chồng dùng dao cắt đứt mũi vì 17 triệu Bị gả chồng từ thuở 17, từ đó, thiếu phụ này phải sống trong cảnh địa ngục trần gian. Cô thường xuyên bị gã chồng vũ...
20/01/2018 04:00
Tin nóng Số phận hẩm hiu của chủ tiệm may xinh đẹp bị trai Tây tẩm xăng đốt Tức tốc ra Hà Nội chăm sóc con gái bị bạn trai người nước ngoài tẩm xăng đốt gây bỏng nặng, bà Hoa đau xót kể lại số...
19/01/2018 21:00
Tin ngắn Clip: Vừa bước xuống xe, tài xế bị nhóm thanh niên đánh đập dã man Bị nhóm đối tượng cầm gậy đánh và đá vào người nhưng anh V.T chỉ nằm ôm đầu, không có động thái chống cự.
19/01/2018 19:39
Tin pháp luật Bi kịch của cuộc tình qua sóng phát thanh Một tử thi bị cháy biến dạng, nằm ở góc vắng khu du lịch sinh thái. Trong đống tro tàn chỉ còn sót một chiếc nhẫn...
19/01/2018 19:00
Tệ nạn mại dâm Ông chủ trẻ mở 2 quán cafe gội đầu tổ chức bán dâm Khoảng 20h ngày 18-1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre phối hợp với Công an TP Bến Tre bắt quả tang 2 tụ...
19/01/2018 16:09
Tin pháp luật Một mình chở 5 con hổ đông lạnh đem bán Ngày 19-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt giam đối với Hoàng Đình Quân (28...
19/01/2018 16:05
   
  • Các chuyên mục khác